Ngày 15-6, Chủ tịch tỉnh Bến Tre đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 800 triệu đồng đối với bà Ngô Thị Ngọc (47 tuổi, ngụ xã Bình Thắng, huyện Bình Đại)- chủ tàu cá BT- 95377 TS do vi phạm khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia khác mà không có giấy phép hoặc giấy chấp thuận. Ngoài bị phạt tiền, bà Ngọc còn bị buộc phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác.

Trước đó, trong chuyến đi biển khoảng đầu năm 2020, tàu cá trên đã xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép. Sau khi bị phát hiện, toàn bộ ngư dân trên tàu đã bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ.

Ngoài trường hợp trên, từ đầu năm 2020 đến nay, Uỷ ban tỉnh Bến Tre đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1.7 tỉ đồng đối với 2 chủ tàu cá khác gồm: bà Phạm Thị Gái – chủ tàu cá BT 94999 TS (xã Bình Thới, huyện Bình Đại) và ông Lê Thanh Phong – chủ tàu cá BT 92826 TS (xã An Thủy, huyện Ba Tri) đã vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài. Ngoài phạt tiền, các chủ tàu và tàu cá này cũng bị xóa số đăng ký, bị thu hồi giấy phép khai thác thủy sản.

Trước đó trong tháng 2-2020, tàu cá BT 94999 TS đã vi phạm khai thác thủy sản vùng biển Indonesia; tàu BT 92826 TS vi phạm khai thác thủy sản vùng biển Thái Lan. Sau khi bị phát hiện, các thuyền trưởng và thuyền viên của 2 tàu này đã bị cơ quan thẩm quyền nước ngoài tạm giữ, 2 tàu cá vi phạm cũng đã bị các nước tịch thu.

Ảnh:  plo.vn

Nguồn tin: plo.vn