Sau cơn mưa…

Những tin tức khích lệ nhất trong tuần qua xuất phát từ hai tiểu bang lớn nhất nước. Thống Ðốc Texas Greg Abbott loan báo thể thao nhà nghề có thể phục hoạt không khán giả từ ngày Chủ Nhật cuối tuần 31/5/2020. Thống Ðốc California Gavin Newsom nói thể thao được hoạt động trở lại không khán giả “vào khoảng đầu Tháng Sáu.” Trước đó, Thống Ðốc New York Andrew Cuomo cũng công khai khuyến khích các giải thể thao ở NY tranh tài trở lại nhưng không đón khán giả. Trên bình diện chung, võ đài tự do UFC vòng đua xe NASCAR đã ra mắt trở lại cuối tuần trước. Cùng lúc, giải banh bầu dục nhà nghề National Football League cũng bật đèn xanh cho các đội NFL được mở cửa các cơ sở tập luyện đón cầu thủ trở lại.

Đua xe NASCAR trong cảnh khán đài vắng teo. Ảnh www.autoweek.com   

Ước lượng thiệt hại cho NFL

Theo một phân tích gia kỳ cựu của Forbes, nếu giải banh bầu dục nhà nghề NFL đánh cả mùa banh 2020 trên sân không khán giả, thiệt hại có thể lên đến $5.5 tỉ. Các nguồn thu bị mất: tiền bán vé, ẩm thực, kỷ niệm chương… Những đội có nhiều khán giả như Dallas Cowboys hay New England Patriots sẽ bị thiệt hại nhiều nhất, trong khi các đội… tỉnh lẻ như Buffalo Bills và Cincinnati Bengals ít bị ảnh hưởng. Theo số liệu 2018, lợi nhuận từ bán vé, ẩm thực, kỷ niệm chương… chiếm 38% hầu bao NFL. Thời điểm này, vẫn chưa rõ tiêu chí “không khán giả” sẽ được áp dụng rộng rãi đến đâu vì nhiều lý do: quy định tiểu bang, thuốc ngừa CoronaVirus…

Chiều tối CN 24/5/2020, chủ công Tom Brady (thứ 2 từ trái) của đội Tampa Bay Buccaneers đi đánh Golf ở Florida cùng Tiger Woods, Phil Mickelson, cựu siêu sao NFL Peyton Manning, gây quỹ từ thiện $20 triệu cứu trợ trong đại dịch CoronaVirus. Ảnh www.pgatour.com

Đấu bò tái ngộ khán giả

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 4 tháng 6 năm 2020

Ðấu bò nhà nghề Professional Bull Riders mới tuyên bố sẽ tái mở cửa đón khán giả trở lại tại South Dakota vào cuối tuần 10-12 Tháng Bảy. Tuy nhiên đấu trường Denny Sanford Premier Center ở thành phố Sioux Falls,  với 12,000 chỗ ngồi, sẽ chỉ bán khoảng 4,200 vé. Nhà  tổ chức sẽ cung cấp khẩu trang cho khán giả, sắp xếp ghế ngồi cách xa 4 đến 6 feet, và điều phối phương cách di chuyển trong lẫn ngoài đấu trường để bảo đảm yêu cầu “Social Distancing.” Là một trong vài cuộc tranh tài đầu tiên đón khán giả trở lại, đấu bò South Dakota sẽ là bước thử nghiệm quan trọng trên hành trình thể thao Hoa Kỳ trở lại “Normalcy.”

Đấu bò Denny Sanford Premier Center trước đại dịch CoronaVirus. Ảnh www.argusleader.com

Boxing “lên lịch”

Có thể thêm đấm bốc vào danh sách “Comeback”. Hôm Thứ Năm giữa tuần 21/5, nhà tổ chức công bố 5 trận thượng đài ngày 9/6/2020 tại võ đài MGM Grand ở Las Vegas. Sẽ không có khán giả và trong tuần đầu các võ sĩ cũng như mọi người can dự sẽ phải xét nghiệm CoronaVirus 2 lần. Hai đêm sau sẽ có một cuộc thượng đài nữa. Cả 2 lần thượng đài sẽ không mở cửa cho truyền thông ngoại trừ đài ESPN độc quyền phát sóng. Hai sự kiện này khởi sự chuỗi tranh tài quyền anh 2 lần mỗi tuần suốt trong 2 tháng 6 và 7/2020. Chưa rõ danh tánh võ sĩ góp mặt. Kế hoạch này còn chờ thẩm quyền thể thao Nevada Athletic Commission chấp thuận, cũng như quy định của tiểu bang cho phép MGM và các khách sạn khác tại sòng bài Las Vegas được tái mở cửa.

MGM Grand. Ảnh www.scoopnest.com

Thương thảo NBA & Disney

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 18 tháng 6 năm 2020

Giải banh rổ nhà nghề National Basketball League đang thương lượng với The Walt Disney Company về việc thuê chỗ, mở đường cho NBA đánh trở lại vào cuối tháng 7/2020. Tất cả trận banh có thể sẽ diễn ra tại trung tâm ESPN Wide World of Sports Complex, một cụm sân khổng lồ do Disney sở hữu gần thành phố  Orlando tiểu bang Florida. Khu này không chỉ cho tranh tài mà còn để cho cầu thủ 30 đội NBA tập luyện và trú ngụ. ESPN Wide World of Sports Complex trải rộng gần 40 dặm vuông, với gần 24,000 phòng khách sạn.

Nghĩa cử thời CoronaVirus

Hôm Thứ Năm 21/5/2020. sau hơn 30 vòng đấu giá, chiếc nhẫn Super Bowl Ring của tỉ phú Robert Kraft, chủ nhân đội banh NFL New England Patriots, đã bán được $1.025 triệu. Giá khởi điểm là $75,000. Ðây là chiếc nhẫn tỉ phú Kraft nhận được sau trận chung kết Super Bowl LI hôm 5/2/2017, lúc đội Patriots lội ngược dòng đánh hạ Atlanta Falcons 34-28, khi mà vào hiệp thứ 3, New England vẫn còn bị dẫn 25 điểm (3-28). Vụ đấu giá do tổ chức từ thiện All-In Challenge của tỉ phú Kraft tổ chức, đến nay gây quỹ đạt $4.5 triệu yểm trợ nạn nhân đại dịch CoronaVirus.

Ảnh twitter.com/Patriots