Năm 2019, Ý đã gây chấn động phương Tây khi trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên và duy nhất trong khối G7 tham gia Vành đai Con đường (Belt and Road Initiative Project) do Tập Cận Bình đề xướng.

Nhưng tân Thủ tướng Ý, bà Giorgia Meloni nhận thấy rằng, “sáng kiến” này chỉ mang lại lợi lộc cho Trung Quốc và Ý chỉ là con heo sữa. Thực ra trước đó, khi cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi lên nắm quyền tại Rome hồi 2021, ông đã tuyên bố “đóng băng” thỏa thuận vành đai này.

Để phản bác, ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nhờ “con đường” mà nhiều sản phẩm chất lượng cao của Ý đã đến tay “hàng nghìn hộ gia đình” ở Trung Quốc. Trong 5 năm qua, tổng thương mại giữa Trung Quốc và Ý đã tăng từ 50 tỷ USD lên gần 80 tỷ USD, và xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc đã tăng khoảng 30%.”

Thực chất, Ý chỉ xuất cảng sang Trung Quốc khoảng $19 tỉ đô la hàng hóa, và nhập về hơn $55 tỉ. Những “sản phẩm chất lượng cao” mà ông Vương Nghị tuyên bố thực chất là những công ty mỹ nghệ của Ý bị Trung Quốc mua đứt cả kỹ thuật lẫn thương hiệu rồi bán sang Trung Quốc và rải đi khắp thế giới với nhãn hiệu “Made in Itaty” với giá gấp 20 lần giá vốn. Chưa kể họ copy toàn bộ công nghệ mỹ nghệ của Ý và sản xuất hàng trăm ngàn bộ mẫu khác tại nội địa và sản xuất hàng giả để bán phá giá khắp toàn cầu, thậm chí đánh bay hàng Ý ngay trên đất Ý.

Xem thêm:   Tiếc ông Quý Sách

Nói chung, Ý bị lợi dụng từ trái sang phải. Và việc thoát khỏi “vành đai” là chọn lựa sáng suốt duy nhất.

Việt Nam tuy không ký kết thỏa thuận “Nhất Đới, Nhất Lộ” nhưng cũng đang đưa đầu vào tròng với tuyến đường sắt cao tốc kết nối giữa Trung Quốc và Việt Nam vừa được lắp đặt hôm 8-8-2023 chạy thẳng đến biên giới Việt – Trung, nối vào mạng lưới đường sắt cao tốc 42.000 km của Trung Quốc.

Khi con đường hoàn tất, hàng hóa giá rẻ và những hàng “dạt” sẽ tuôn chảy vào Việt Nam, làm xóa sổ tất cả các ngành sản xuất nông nghiệp, mỹ nghệ của Việt Nam như Trung Quốc đã thành công với những quốc gia lọt vào “vành đai” của họ, mà phần lớn là những quốc gia giàu tham nhũng và nghèo trí tuệ, như: Afghanistan, Albania, Algeria, Angola, Antigua and Barbuda, Argentina, Armenia, Austria, Azerbaijan, Bahrain, Bangladesh, Barbados, Belarus, Benin, Bolivia, Bosnia and Herzegovina, Botswana, Brunei Darussalam, Bulgaria, Burundi, Cabo Verde, Cambodia, Cameroon, Central African Republic, Chad, Chile, Comoros, Congo, Cook Islands, Costa Rica, Côte d’Ivoire, Croatia, Cuba, Cyprus, Dominican Republic,

Czech Republic, Djibouti, Dominica, Ecuador, Egypt, El Salvador, Latin America & Caribbean, Equatorial Guinea, Eritrea, Estonia, Ethiopia, Fiji, Gabon, Gambia, Georgia, Ghana, Greece, Grenada, Guinea, Guinea-Bissau, Guyana, Hungary, Indonesia, Iran, Italy, Jamaica, Kazakhstan, Kenya, Kiribati, N. Korea, Kuwait, Kyrgyz Republic, Lao, Latvia, Lebanon, Lesotho, Liberia, Libya, Mozambique, Nigeria, Pakistan, Rwanda, Samoa, Sudan, Trinidad and Tobago, Vanuatu, Zimbabwe….

“Con đường tơ lụa” của Trung Quốc và Việt Nam đang hình thành (nguồn ảnh: bbc.com)

Hạnh Dung (tổng hợp từ VOA nguồn khác)