Sau chuyến thăm vào ngày 10 và 11 tháng 9-2023 của TT Joe Biden đến Việt Nam, sau đó tổng bí thư Đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng chính thức tuyên bố nâng quan hệ song phương lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”, tức là mức cao nhất.

Đây là một bước đột phá của Việt Nam trong quan hệ với Mỹ.

Việt Nam chia ra nhiều mức “đối tác”, kiểu bạn thân và bạn sơ. Về “đối tác chiến lược toàn diện trước chỉ có: Trung Quốc (2008), Nga (2012), Ấn Độ (2016), Hàn Quốc (2022), và mới nhất là Mỹ.

Chuyến đi của TT Biden chỉ là một dấu mộc đóng xuống văn bản đã được soạn trước hàng năm trời, trong đó có việc dỡ bỏ hạn chế bán vũ khí cao cấp, có F-16 và nhiều loại vũ khí tân tiến khác để tự bảo vệ trước áp lực của Trung Quốc.

F-16 Fighting Falcon (Chim Cắt) là một phản lực cơ chiến đấu đa năng do công ty General Dynamics và Lockheed Martin sản xuất dành riêng cho Không quân Mỹ. Sự linh hoạt của F-16 và giá thành không quá cao là mơ ước của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, việc bán F-16 được Mỹ cân nhắc nghiêm ngặt, hiện chỉ có 24 quốc gia sở hữu F-16 và họ được nâng cấp, cập nhật liên tục về software và phụ tùng.

Với F-16, không quân Việt Nam sẽ được ưu thế vượt trội so với Mig29 của Nga. Một phi công Ukraine từng lái Mig 29 vô cùng ngạc nhiên khi thử nghiệm F-16, nó hoàn hảo một cách đáng kinh ngạc so với Mig.

F-16 Fighting Falcon (nguồn ảnh US Air Force)

Mig 29 của Nga

Ngọc Dung (tổng hợp)