SAUDI ARABIA – Ngày 25/10 Hoàng Thái Tử Mohammed bin Salman thông báo:Vương Quốc Ả Rập Saudi đầu tư $10,4 tỷ Mỹ Kim vào Sáng Kiến ​​Xanh Trung Đông, để giảm lượng khí thải carbon trong khu vực và bảo vệ môi trường. Vương Quốc xuất cảng dầu nhiều nhất thế giới sẽ đóng góp 15% quỹ và sẽ làm việc với các tiểu bang và quỹ phát triển khác, để tài trợ và thực hiện các sáng kiến.

Ông cho biết: Sáng Kiến Xanh Trung Đông là một phần trong vai trò hàng đầu của vương quốc, nhằm tphát triển thị trường năng lượng. Sáng kiến này sẽ hoạt động để thành lập quỹ đầu tư cho các giải pháp kinh tế vòng tròn carbon trong khu vực. Một sáng kiến khác  ​​cung cấp các giải pháp năng lượng sạch, để giúp nuôi sống hơn 750 triệu người trên toàn thế giới.

Hoàng Thái Tử Mohammed cũng cho biết thêm: Ả Râp Saudi sẽ thiết lập một trung tâm thu thập và lưu trữ khi carbon khu vực; một trung tâm khuyến cáo về giông bão sớm trong khu vực; và một chương trình gieo hạt đám mây khu vực.

Khi Sáng Kiến Xanh Trung Đông lần đầu tiên được công bố vào  Tháng Ba, Hoàng Thái Tử Mohammed nói rằng: Sáng kiến nhắm mục đích giảm lượng khí thải carbon trong khu vực xuống 60%, đảo ngược quá trình sa mạc hóa ở một trong số những khu vực căng thẳng về nguồn nước nhất thế giới, bằng cách trồng hàng tỷ cây xanh.

Xem thêm:   Lá thư gửi Trái Đất của nhà thiết kế Westwood

Cuối tuần vừa qua Hoàng Thái Tử Mohammed cam kết rằng: Ả Rập Saudi sẽ đạt mức phát thải “bằng không” vào năm 2060 tại diễn đàn SángKiến ​​Xanh Ả Rập Saudi.

Hoàng Thái Tử Mohammed bin Salman. Ảnh: pri.org