Một nghị quyết do Quốc Hội Iran phê duyệt trong phiên họp đặc biệt vào cuối tuần vừa qua, yêu cầu chính phủ Baghdad chấm dứt sự hiện diện của toàn bộ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trên lãnh thổ Iraq. Nghị quyết này không giống như luật pháp, không ràng buộc với chính phủ nhưng được chú ý vì phản ứng mạnh mẽ của dân chúng Iraq, sau khi Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng vệ binh ưu tú Iran ở hải ngoại vừa bị không kích Hoa Kỳ sát hại tại phi trường Baghdad.

Ngoài ông Qassem Soleimani, ông Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy dân quân Iraq cũng thiệt mạng. Sau cái chết của hai vị chỉ huy nói trên, các nhà lãnh đạo chính trị của đối thủ Hồi Giáo Shiite, yêu cầu trục xuất quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq, một điều bất thường trước sự thống nhất các phe phái đã từng chiến đấu trong thời gian qua. Bất chấp nhiều thập niên thù nghịch, Quân Đội Hoa Kỳ và dân quân Iraq được chính phủ Tehran hỗ trợ, cùng chiến đấu trong cuộc chiến kéo dài từ năm 2014 đến năm 2017, và trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo.

Khoảng 5.000 quân nhân Hoa Kỳ hiện vẫn đang đồn trú tại Iraq. Họ đều là những người có khả năng tư vấn. Thủ Tướng Abdul Mahdi từ chức từ tháng 11 năm 2019, vì các cuộc biểu tình phản đối chính phủ tại Iraq, là người ủng hộ nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài rút quân, đã kêu gọi Quốc Hội Iraq triệu tập phiên họp bất thường. Ông Hadi al-Amiri, ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm chỉ huy Al-Muhandis, liên tục yêu cầu Quân Đội Hoa Kỳ rời khỏi đất nước Iraq, trong lúc dân chúng Iraq tổ chức tang lễ tưởng niệm ông Soleimani và ông Abu Mahdi.

Xem thêm:   Mỹ giúp Ukraine tái thiết

 

Quốc Hội Iraq. Ảnh: pri.org