RUSSIA – Dược Viện Binnofarm là một phần của Công Ty AFK Sistema tại Nước Nga, và cũng là một trong số những công ty sản xuất vaccine. Trao đổi với thông tấn xã Reuters trong ngày 18/9, giám đốc sản xuất của Binnofarm là ông Alexei Lysenko cho biết: -“Năng lực hiện tại cho phép họ sản xuất khoảng từ 100 đến 120 ngàn vaccine thành phần 1 và 2 mỗi tháng, tổng cộng khoảng 1,5 triệu vaccine mỗi năm”

Chính phủ Nga dự kiến ​​sẽ sản xuất từ ​​1,5 triệu đến 2 triệu liều vaccine Covid-19 tiềm năng mỗi tháng vào cuối năm nay, dần dần tăng sản lượng lên 6 triệu liều mỗi tháng.

Vaccine do Dược Viện Gamaleya của Moscow phát triển, sẽ chích ngừa hai liều, mỗi liều dựa trên một loại virus khác nhau thường gây cảm lạnh thông thường: đó là virud adenovirus Ad5 và Ad26.

Một số chuyên gia đã nói rằng việc sử dụng cơ chế phân phối này có thể làm cho vaccine Covid-19  kém hiệu quả hơn, vì nhiều người đã tiếp xúc với virus adenovirus Ad5, và đã phát triển khả năng miễn dịch.

Tại  Trung Quốc và Hoa Kỳ, khoảng 40% số người có lượng kháng thể cao do tiếp xúc với Ad5 trước đó. Tại Châu Phi, con số này có thể lên tới 80%.

Ông  Denis Logunov, một trong số những nhà phát triển vaccine tại Viện Gamaleya, nói với thông tấn xã Reuters rằng: Vaccine sử dụng liều Ad5 đủ mạnh để vượt qua bất kỳ khả năng miễn dịch nào trước đó, mà không ảnh hưởng đến sự an toàn. Ông nói liều tăng cường dựa trên loại virus Ad26 hiếm hơn; bởi vì cung cấp thêm sự hỗ trợ cho khả năng miễn dịch rộng rãi đối với cả hai loại virus trong một quần thể là rất ít.

Hình miinh họa vaccine Sputnik của Nga. Ảnh: thinkglobalhealth.org