CHINA – Trong khi Trung Quốc bị cáo buộc bắt giữ những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, tàn phá tài sản văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo của họ. Các nhóm nhân quyền và một số chính trị gia Phương Tây lên án việc Trung Quốc tổ chức Thế Vận Hội, khi họ dẫn chứng  về các chính sách hà khắc của Bắc Kinh ở Hong Kong và Tân Cương.

Hơn 180 nhóm nhân quyền đã gửi một lá thư ngỏ trong ngày 03/02, kêu gọi các quốc gia tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Năm 2022, để tránh bị cho là ủng hộ Trung Quốc, mà bức thư gọi là _một trong số những quốc gia vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới.”

Thế Vận Hội Mùa Đông dự kiến một năm nữa ​​sẽ khai mạc, mang đến cho Trung Quốc cơ hội thể hiện khả năng kiểm soát dịch bệnh, gây ấn tượng bằng những hình ảnh huy hoàng trước công chúng, và công khai giành chiến thắng trên sân khấu thế giới.

Tuy nhiên bên cạnh những điều này, nỗi lo ngại về nhân quyền vẫn tiếp tục phủ bóng đen lên Thế Vận Hội.

Trao đổi với đài truyền hình Reuters trong ngày 03/02,  bà Sophie Richardson, Giám Đốc Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Trung Quốc, một tổ chức từ thiện chuyên điều tra các vụ vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới, đã mô tả quyết định của Ủy Ban Olympic Quốc Tế khi trao quyền tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông Năm 2022 cho Bắc Kinh, chính là một “cuộc đảo chánh tuyên truyền..”

Quang cảnh Thế Vận Hội Olympic 2008 tại Bắc Kinh. Ảnh: olympic.org