U.S.A – Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ quảng bá nghị quyết hạn chế khả năng tuyên bố chiến tranh của Tổng Thống Donald Trump, mở đường cho cuộc bỏ phiếu cuối cùng khi 8 thượng nghị sĩ Cộng Hòa tham gia cùng với các thượng nghị sĩ Dân Chủ ủng hộ nghị quyết này. Bản nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Donald Trump loại bỏ việc chỉ thị Quân Đội Hoa Kỳ tham chiến chống lại Iran, cũng như loại bỏ việc chỉ thị Quân Đội Hoa Kỳ tham chiến, thông qua việc ủy quyền cụ thể để có thể điều động lực lượng quân sự

Cuộc bỏ phiếu với kết quả 51-45 sẽ tiến đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng dự kiến được tổ chức trong tuần này. Các thành viên Cộng Hòa phản đối nghị quyết, kể cả Tổng Thống Donald Trump, nói rằng nghị quyết sẽ là thông điệp gây ra nhận thức sai lầm đối với Iran.

Trong bản tin viết trên trang Twitrer, Tổng Thống Donald Trump ghi rằng: “Điều rất quan trọng đối với AN NINH của Hoa Kỳ, khi Thượng Nghị Viện không bỏ phiếu cho Nghị Quyết Quyền Lực Chiến Tranh Iran. Chính phủ đang hành động rất tốt, và đây không phải là lúc để thể hiện sự yếu kém”

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell nói rằng, nghị quyết lạm dụng Đạo Luật Quyền Lực Chiến Tranh, vì đạo luật này nhằm ngăn chặn việc triển khai hàng ngàn binh sĩ tham gia chiến đấu, mà không có sự cho phép của Quốc Hội.

Xem thêm:   Ngoại Trưởng Blinken đến Afghanistan

Tuy nhiên những người ủng hộ nghị quyết, không đồng thuận với nhận định của Tổng Thống Donald Trump. Thượng  Nghị Sĩ Dân Chủ Tim Kaine, nhà tài trợ chính cho nghị quyết, khẳng định: “Hoa Kỳ không gởi thông điệp yếu kém khi ủng hộ luật pháp. Đây là thông điệp về sức mạnh, đặc biệt nói với mọi người trên toàn thế giới đang biểu tình…vì họ muốn có luật pháp.

Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine. Ảnh: netnebraska.org