SYRIA / RUSSIA – Ủy Ban Điều Tra Liên Hiệp Quốc đã xem xét 52 “cuộc tấn công điển hình” ở phía tây bắc Syria, bao gồm 47 vụ quy cho chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn. Phi cơ chiến đấu của Nga chỉ liên quan đến một cuộc tấn công chết người vào ngày 5 tháng 3, tại một trang trại gia cầm gần Marat Misrin, nơi trú ẩn của những người di tản; và trong ba cuộc tấn công bên cạnh một bệnh viện bị hư hại ở thị trấn Ariha do phe nổi dậy tổ chức vào ngày 29 tháng 1. Nhưng Nga phủ nhận có liên quan đến cuộc tấn công này.

Trong bản tường trình công bố ngày 7/7,  các nhà điều tra thuộcLiên Hiệp Quốc nói rằng: Máy bay của Syria và Nga thực hiện những cuộc không kích chết người gây ra tội ác chiến tranh, đối với các trường học, bệnh viện và khu chợ tại Tỉnh Idlib.

Bản tường trình cũng lên án các cuộc tấn công của nhóm chiến binh thánh chiến. Họ nói rằng “sự bắn phá bừa bãi” của các lực lượng thân chính phủ trước khi ngừng bắn hồi Tháng Ba, đã cướp đi hàng trăm sinh mạng và khiến gần một triệu thường dân thường phải bỏ trốn. Hành động này có thể quy vào  tội ác chống lại loài người.

Ủy Ban Điều Tra Liên Hiệp Quốc về Syria cũng cáo buộc nhóm Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm thánh chiến kiểm soát một phần khu vực Tây Bắc Syria, đã pháo kích vào các khu vực dân sự, “không có mục tiêu quân sự hợp pháp rõ ràng.”

Xem thêm:   ByteDance bảo vệ chiến lược của Hoa Kỳ

Nhóm chiến binh thánh chiến này trước đây được gọi là nhóm Mặt Trận Nusra, đã tra tấn và xử tử tù nhân. Bản tường trình viết từ Tháng 11 năm 2019, cho đến Tháng 6 năm 2020, dựa trên dữ liệu rõ ràng và lời khai  của nhân chứng.

Cảnh đổ nát hoang tàn tại Syria. Ảnh: npr.org