Hình ảnh quay được trên không và những hình ảnh đăng trên truyền thông báo chí quốc gia, cho thấy cảnh lũ lụt kinh hoàng xảy ra tại Nhật Bản, khi những cơn mưa nặng hạt liên tục trút xuống đất nước Phù Tang.

Lũ lụt tại Nhật Bản. Ảnh: upr.org

Chính phủ ban hành lệnh khẩn cấp trong ngày 28/8/2019, khuyến cáo lở đất, lũ lụt, nước sông dâng cao tại các quận Fukuoka, Saga và Nagasaki prefectures thuộc Đảo Kyushu.

Ban đầu lệnh khẩn cấp báo động cấp 5, sau đó đã hạ xuống cấp 4. Khoảng 870.000 người sống trong các khu vực bị ảnh hưởng vì lũ lụt, được lệnh di tản từ 3 giờ 30 chiều ngày 28/8/2019, tính theo giờ địa phương.

Cơ quan Điều Hành Thảm Họa Và Cứu Hỏa đưa tin: Một người đàn ông lớn tuổi thiệt mạng, sau khi xe hơi của ông bị nước lũ cuốn trôi ở Thành Phố Takeo, Tỉnh Sage. Ngoài ra còn có hai người khác bị thương nặng. Thành Phố Sage chìm trong biển nước.

Công Ty Đường Sắt Quốc Gia JR Kyushu thông báo: Nhiều tuyến đường tàu điện phải đình chỉ, vì mưa lũ khủng khiếp làm gián đoạn giao thông.

Trao đổi với giới truyền thông trong cuộc họp báo thường kỳ, Bộ Trưởng Nội Các kêu gọi dân chúng chú ý đến các bản tin cập nhật từng giờ từng phút của chính phủ, về những trận mưa lớn và lũ lụt, “để bảo vệ cuộc sống của chính họ.”

Lũ lụt tại Nhật Bản. Ảnh: trust.org

Tháng Bảy vừa qua, hơn một triệu cư dân trên Đảo Kyushu nhận được lệnh phải nhanh chóng di tản, sau khi trời đổ mưa sấm sét chỉ trong một ngày, bằng lượng mưa cả một tháng.

Trận mưa kinh hoàng ấy, đã khiến một phụ nữ tại Thành Phố Kagoshima thiệt mạng.

Thủ Tướng Shinzo Abe chỉ thị 14.000 nhân viên thuộc Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản đến những nơi xảy ra lũ lụt, để hỗ trợ, cấp cứu, và di tản cư dân bị mắc kẹt trong vùng mưa lũ và sạt lở đất

NGUỒN TIN: REUTERS