CHINA/ U.S.A – Ông Chamath Palihapitiya, nhà tỷ phú đầu tư mạo hiểm người Mỹ sinh ra ở Sri-Lanken, cho biết trong một bản tin ghi âm đăng trên Podcast vào cuối tuần qua rằng “không ai quan tâm” đến việc vi phạm nhân quyền đang diễn ra đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, nơi bị chính phủ của Cựu Tổng Thống Donald Trump và chính phủ của Tổng Thống Joe Biden gọi chính sách diệt chủng.

Trong bản tin ghi âm có đề tựa “All In” người cùng hướng dẫn chương trình với nhà tỷ phú Palihapitiya là ông Jason Calacanis ghi nhận thành tích của chính phủ Biden, vì đã ban hành một tuyên bố lên án việc lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Sau đó nhà tỷ phú Palihapitiya đã nói: “Thật ra không ai quan tâm đến những gì đang xảy ra với người Duy Ngô Nhĩ.” Ông còn nói thêm rằng: “ Tôi đang nói dối nếu tôi không thực sự quan tâm đến số phận của người Duy Ngô Nhĩ.”

Ông Palihapitiya và ông Calacanis  thảo luận về chủ đề này trong hơn 40 phút. Trong cuộc trò chuyện của họ, ông Palihapitiya liên tục so sánh tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc với cái chết của ông George Floyd, và các cuộc tranh luận về tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ.

Nhà tỷ phú Chamath Palihapitiya. Ảnh: rfa.org