ISRAEL – Kể từ ngày 03/01 chính phủ Israel bắt đầu cung cấp liều vaccine Covid-19 thứ tư cho những người trên 60 tuổi, và cho các nhân viên y tế khi quốc gia này phải đối diện với sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng biến thể Omicron. Tuần trước Israel phê duyệt liều thứ tư của cácloại vaccine do Pfizer và BioNTech bào chế.

Đây là mũi vaccine gia tăng sức đề kháng thứ hai, dành cho những người bị suy giảm miễn dịch và người cao niên sống trong các viện dưỡng lão. Những trường hợp lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 hàng ngày tại Israel, dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục trong ba tuần tới.

Thủ Tướng Bennett nói rằng có thể có tới 50.000 người sẽ sớm bị nhiễm bệnh mỗi ngày, trong khi điều kiện xét nghiệm có thể sẽ được thực hiện nghiêm ngặt để giúp giải tỏa đoàn người xếp hàng dài tại các trạm xét nghiệm.

Bộ Y Tế Israel thông báo: Khoảng 60% trong số 9,4 triệu dân số của họ được tiêm chủng đầy đủ, hầu như tất cả đều được tiêm chủng vaccine Pfizer-BioNTech. Dân chúng được tiêm chủng đủ ba mũi, và mới đây mũi vaccine thứ hai để gia tăng sức đề kháng cũng được tiêm chủng cho người cao niên. Tuy nhiên hàng trăm ngàn người đủ điều kiện tiêm chủng mũi thứ ba, vẫn chưa tiêm chủng mũi này.Trong 10 ngày qua tổng số trường hợp lây nhiễm hàng ngày đã tăng hơn gấp bốn lần.

Các trường hợp nghiêm trọng cũng gia tăng nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều,  từ 80 lên khoảng 100 người. Chính phủ Israel cũng cho biết: Kể từ ngày 09/01 những người ngoại quốc có quyền miễn trừ Covid-19 thuộc các quốc gia có nguy cơ trung bình. Đây là một phần đảo ngược lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, được áp dụng vào cuối tháng 11 năm ngoái, để đối phó với biến thể Omicron đang lây nhiễm và lan truyền nhanh chóng.

Du khách thuộc 199 quốc gia mà Israel chỉ định là “báo động màu cam,” sẽ phải chứng minh họ đã được tiêm chủng hoặc đã bình phục sau khi nhiễm Covid-19. Họ cũng sẽ phải thử nghiệm PCR trước và sau khi đến Israel. Trong số 199 quốc gia nói trên bao gồm Australia, Ý Đại Lợi và Ireland.

Bộ Y Tế cũng khuyến cáo Nam Phi, Nigeria, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Canada, hiện nằm trong số 16 quốc gia được liệt kê là “báo động đỏ” hoặc có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, nên đổi thành “báo động màu cam.”

Trong khi đó Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Ethiopia, Tanzania, Mexico, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nằm trong danh sách báo động màu đỏ của Israel. Du khách đến từ các quốc gia nói trên cần có sự cho phép đặc biệt của ủy ban Israel, để nhập cảnh vào quốc gia này.

Minh họa tiêm chủng vaccine tại Israel. Ảnh: israel21c.org