WHITE HOUSE – U.S.A – Tổng Thống Donald Trump chỉ thị cho chính phủ Hoa Kỳ tạm thời ngưng tài trợ cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới,  về việc giải quyết đại dịch coronavirus.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc Tổng Thống Donald Trump nói rằng: Tổ Chức Y Tế Thế Giới “đã thất bại trong nhiệm vụ cơ bản của họ, và họ phải chịu trách nhiệm.”

Tổ chức này đã truyn bá “thông tin sai lệch” của Trung Quốc về virus,  là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát và lây nhiễm lan truyền coronavirus nhiều hơn so với những trường hợp khác đã xảy ra.

Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, đã đóng góp hơn $400 triệu Mỹ Kim vào năm 2019 khoảng 15% ngân sách

Nhưng Tổng Thống Donald Trump càng ngày càng chỉ trích Tổ Chức Y Tế Quốc Tế, trong lúc cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu vẫn đang tiếp diễn. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cáo buộc Tổ Chức Y Tế Quốc Tế quá khoan dung với Trung Quốc trong những ngày đầu của đại dịch, khiến nhiều người không đáng chết đã phải tử vong.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới yêu cầu tài trợ $1 tỷ Mỹ Kim dành cho các hoạt động chống lại đại dịch. Hơn bao giờ hết, đây là lúc tổ chức y tế Liên Hiệp Quốc nhiều nguồn lực nhất, vì tổ chức này dẫn đầu cộng đồng quốc tế, chống lại căn bệnh hô hấp chết người.

Xem thêm:   Trung Quốc tăng đô pin mặt trời ở Thái Nguyên

Tổng Thống Donald Trump nói rằng, chính phủ Washington sẽ thảo luận với các đối tác y tế toàn cầu, về những gì họ sẽ làm với hàng triệu mỹ kim thường xuyên tài trợ cho tổ chức này; ông cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia với Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Tổng Thống Donald Trump và các quan chức trong nội các chính phủ. Ảnh: commondreams.org