U.S.A/ CHINA –  Thông tấn xã Reuters đưa tin: Chính phủ Hoa Kỳ sẽ đình chỉ 44 chuyến bay từ Hoa Kỳ của 04 hãng hàng không Trung Quốc, để phản ứng lại việc  Trung Quốc lấy lý do chống Covid, đình chỉ nhiều chuyến bay của một số hãng hàng không Hoa Kỳ.

Bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cho biết việc đình chỉ sẽ bắt đầu vào ngày 30/1, áp dụng đầu tiên với chuyến bay từ Los Angeles đến Hạ Môn của hãng Xiamen Airlines. Lệnh đình chỉ kéo dài đến ngày 29/3. Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết thêm rằng họ sẵn sàng xem xét lại quyết định của mình nếu Trung Quốc sửa đổi chính sách với các hãng hàng không Hoa Kỳ.

Bộ Giao Thông Vận Tải khuyến cáo rằng: Nếu Trung Quốc tiếp tục hủy thêm chuyến bay của các hãng hàng không Hoa Kỳ, Bộ Giao Thông Vận Tải “có quyền tiến hành các hành động bổ sung.”

Kể từ ngày 31/12, nhà cầm quyền Trung Quốc đình chỉ nhiều chuyến bay của 3 hãng hàng không Hoa Kỳ, gồm 20 chuyến bay của United Airlines, 10 chuyến bay của American Airlines và 14 chuyến bay của Delta Air Lines, sau khi một số hành khách của các hãng này có kết quả dương tính với Covid-19.

Ông Liu Pengyu, phát ngôn viên của Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Sáu nói rằng hành động của Hoa Kỳ là “rất phi lý.“Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ ngừng gây rối và hạn chế chuyến bay chở khách bình thường của các hãng hàng không Trung Quốc.”

Airlines for America, một nhóm thương mại đại diện cho 3 hãng hàng không Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi hành động của Trung Quốc và những hãng khác, tuyên bố họ ủng hộ hành động của Hoa Thịnh Đốn, vì hành động này “bảo đảm sự đối xử công bằng với các hãng hàng không Hoa Kỳ tại thị trường Trung Quốc.”

Máy bay của United Airlines. Ảnh: newsnpr.org