Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper (trái) bắt tay Bộ Trưởng Quốc Phòng NamHàn Jeong Kyeong-doo ,trong cuộc họp ngày 9/8/2019. Ảnh: VOA Tiếng Việt

 

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper công du Nam Hàn, hội đàm với các nhà lãnh đạo cao cấp của Hán Thành trong ngày 9/8/2019, giữa lúc khu vực đang đối đầu với hàng loạt thách thức, từ xung đột thương mại gay gắt giữa Seoul và Tokyo, cho đến chi phí của quân đội Hoa Kỳ đóng quân tại quốc gia này.

Thông tấn xã Reuters cho biết: Ông Mark Esper đến Hán Thành vào tối ngày 8/8/2019, trong chuyến công du quốc tế đầu tiên với tư cách là Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, giữa lúc xung đột thương mại đang leo thang giữa Nhật Bản và Nam Hàn, hai đồng minh quan trọng của chính phủ Hoa Thịnh Đốn ở Châu Á.

Trong khi vấn đề xung đột thương mại, vốn đe dọa việc chia sẻ thông tin tình báo khu vực, được nêu lên trong các cuộc họp tại Seoul, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Nam Hàn-Hoa Kỳ, và cho biết các đồng minh sẽ tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên.

Người Nam Hàn biểu tình trước Tòa Đại Sứ Nhật Bản ở Hán Thành, phản đối quyết định của chính phủ Đông Kinh về việc xuất cảng sang Nam Hàn. Ảnh: belfercenter.org

Trong bài diễn văn khai mạc chào đón Bộ Trưởng Hoa Kỳ , Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo nói: Những biện pháp hạn chế xuất cảng của Nhật Bản đối với Hàn Nam Hàn, đang gây ra những “tác động bất lợi đối với mối quan hệ Nhật-Hàn, và hợp tác an ninh giữa Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Chính phủ Hán Thành đang xem xét tất cả mọi giải pháp, trong cuộc tranh chấp thương mại gay gắt với Nhật Bản, kể cả việc hủy bỏ một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo.

NGUỒN TIN: REUTERS