U.S.A – Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Nghị Viện là Nghị Sĩ Jerrold Nadler, khai mạc phiên điều trần bằng những nhận xét gay gắt. Ông nói với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr rằng: “ Nhiệm vụ của Bộ Trưởng được đánh dấu bằng một cuộc chiến dai dẳng chống lại những điều cốt lõi chuyên môn của Bộ Tư Pháp, một nỗ lực rõ ràng để bảo đảm sự ủng hộ cho Tổng Thống.”

Nhà tư pháp hàng đầu của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã trả lời rằng: “ Ông hoàn toàn tự do, để làm những gì tôi cảm thấy là đúng.” Ông cũng bác bỏ nhận định cho rằng: Việc gửi lực lượng đặc nhiệm liên bang đến các thành phố của Hoa Kỳ, đặc biệt là Portland, Oregon, chính là một nỗ lực để thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử của Tổng Thống Donald Trump.

Bộ Trưởng Barr  nói rằng, ông không có bất kỳ hành động nào để giúp đỡ các cộng sự của Tổng Thống Trump; ông nhấn mạnh rằng: Họ không được nhận những đối xử đặc biệt, nhưng cũng không nên bị đối xử khắc nghiệt hơn các bị cáo khác.

Phiên điều trần đánh dấu lời chứng thực đầu tiên của Bộ Trưởng Barr trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Nghị Viện, kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 2 năm 2019, và khi Bộ Tư Pháp phải đối mặt với những chỉ trích vì đã gửi các nhân viên liên bang đến giải tán những người biểu tình ở Portland, Oregon và Washington, D.C.

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr  tự bảo vệ bản thân, khi tham dự phiên họp điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Nghị Viện, trong ngày 28/7. Ông bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông lạm dụng quyền lực của ông, để giúp các cộng sự của Tổng Thống Donald Trump cũng như gia tăng hy vọng tái đắc cử của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr. Ảnh: pri.org