UNITED NATIONS/ BELARUS – Ngoại Trưởng Vladimir Makei nói với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc: “Những tuyên bố đầy giễu cợt đã được đưa ra bởi hàng loạt đồng nghiệp Phương Tây của Belarus, về mối quan tâm do họ cáo buộc đối với chủ quyền và hạnh phúc của Belarus. Trên thực tế, họ không khác gì đang những nỗ lực mang lại hỗn loạn và vô chính phủ cho đất nước Belarus,” nơi hiện đang bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình trên đường phố kể từ một cuộc bầu cử tháng trước.

Trong một thông báo qua video Ngoại Trưởng Makei nói với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc rằng: “Chính phủ Belarus đang chứng kiến ​​những nỗ lực nhằm gây bất ổn tình hình trong nước. Sự can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus, các lệnh trừng phạt và những hạn chế khác đối với Belarus sẽ có tác dụng ngược lại và có hại cho tất cả mọi người.”

Hơn 12.000 người bị bắt kể từ khi Tổng Thống Alexander Lukashenko tuyên bố là người chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8, mà phe đối lập ở Belarus tố cáo là gian lận.

Các nguồn tin cho thông tấn xã Reuters biết: Hoa Kỳ,  Vương Quốc Anh và Canada dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với từng cá nhân tại Belarus, vì những gì mà các chính phủ này coi là một cuộc bầu cử gian lận và bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa.

Ngoại Trưởng Vladimir Makei. Ảnh: rferl.org