PARIS, FRANCE – Cư dân Paris vui mừng trước nguồn tin trong ngày 25/11 cho biết: Các cửa hàng sẽ mở cửa trở lại trước Lễ Giáng Sinh trong lúc Tổng Thống Emmanuel Macron giảm bớt những quy định nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19. Ngoại trừ các cửa hàng cần thiết tất cả những cở hàng thương mại đã đóng cửa gần một tháng, nhưng sẽ được phép kinh doanh trở lại từ ngày 28/11, với điều kiện số người hiện diện trong các cửa tiệm phải được cắt giảm.

Tại trung tâm Paris trong chuỗi cửa hàng đồ chơi JoueClub, các nhân viên đang chuẩn bị thu thập đơn đặt hàng, hoạt động thương mại duy nhất được ủy quyền trong thời gian đất nước bị phong tỏa, trước khi chuyển sang màn hình của ngày lễ hội.  đến các màn hình lễ hội.

Ông Franck Mathais, phát ngôn viên của JoueClub, một thương hiệu có 300 cửa hàng trên toàn lãnh thổ Pháp Quốc, và có doanh thu 660 triệu Euro, cho biết: Việc đóng cửa đã thay đổi thói quen mua sắm của mọi người, với món đồ chơi phổ biến nhất hiện nay là trò chơi bàn cờ Harry Potter để liên kết những người trong nhà lại với nhau.

Ông Franck Mathais cũng cho biết: Mùa Lễ Giáng Sinh rất quan trọng, với một nửa doanh thu về nhượng quyền thương mại đến từ việc bán hàng trong tháng 11 và tháng 12,. Ông nói thêm rằng thật vui mừng khi các gia đình có thể ăn mừng, bằng một số hình thức trong năm nay.

Xem thêm:   Bão tuyết tại Tây Ban Nha

Trong bài diễn văn đọc trên truyền hình quốc gia ngày 24/11, Tổng Thống Macron cho biết: Chính phủ Pháp sẽ bắt đầu giảm bớt lệnh phong tỏa, mặc dù các nhà hàng, quán cà phê, khách sạn và phòng tập thể dục sẽ phải đóng cửa cho đến năm mới.

Mọi người được tự do đi du lịch khắp đất nước từ trung tuần tháng 12, mặc dù giới nghiêm bắt đầu từ 9 giờ tối, ngoại trừ Đêm Giáng Sinh và Đêm Giao Thừa, nhưng  không được phép tụ tập công khai vào những đêm này.

Hội chợ Giáng Sinh tai Paris. Ảnh: myfrenchlife.org