Cựu quan chức Tổng lãnh sự quán Anh Quốc tại Hồng Kông Trịnh Văn Kiệt (Simon Cheng) tới Thâm Quyến công tác bị phía Trung Quốc bắt giữ, sau 15 ngày ông được thả ra. Sau khi được thả ra, ông nói trong thời gian bị Đảng Cộng sản Trung Quốc giam giữ tại Đại Lục đã bị cực hình tra tấn,  bị buộc trên “ghế hổ”, đeo cùm, che mắt, trùm kín đầu; bị ép phải giữ nguyên tư thế bị đè nặng trong nhiều giờ, nếu nhúc nhích sẽ bị đánh. Ông bị ép phải “thừa nhận” bản thân mình đại diện cho Anh Quốc kích động đấu tranh chống Luật Dẫn độ tại Hồng Kông. Đồng thời cũng tận mắt chứng kiến một nhóm người Hồng Kông bị thẩm vấn, và biết được một cách chính xác rằng, nhiều người biểu tình Hồng Kông sau khi bị bắt giữ đã được đưa đến Đại Lục giam giữ.

Thông tin ông Trịnh Văn Kiệt tiết lộ đã khiến người ta liên tưởng đến việc nhìn thấy một nhóm lớn sinh viên sau khi bị bắt từ Đại học Bách khoa Hồng Kông, đã bị cảnh sát áp giải lên tàu hỏa, hiện không có ai biết được họ bị đưa đi đâu. Người phát ngôn phía cảnh sát Hồng Kông là Quách Gia Kim cho biết, thứ Hai và thứ Ba tuần này, có khoảng 1100 người bị bắt giữ ở khu vực gần Đại học Bách khoa Hồng Kông.

Điều trùng hợp là, Trung tâm dịch vụ đường sắt Trung Quốc mới đây cũng đột nhiên phát đi thông cáo nói, từ ngày 19 – 20/11, có 20 chuyến tàu qua lại giữ Đại Lục và Hồng Kông bị tạm dừng. Nhiều người suy đoán, không loại trừ khả năng Đảng Cộng sản Trung Quốc vì để che giấu tai mắt, nên trong 2 ngày này đã sẽ vận chuyển một bộ phận người bị bắt đến Đại Lục. Quá khứ, người Duy Ngô Nhĩ bị nhốt trong trại tập trung cũng từng bị dùng tàu hỏa vận chuyển đến nhiều nơi giam giữ.

Từ khi nổ ra các cuộc biểu tình, nhiều thanh thiếu niên Hồng Kông đã bị mất tích, có những người chỉ mới 13, 14 tuổi.Ảnh: Kênh theo dõi người mất tích trong phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ Hồng Kông