CHINA – Kể từ khi dịch bệnh viêm phổi do coronavirus gây ra và  kể từ khi một bệnh nhân đầu tiên qua đời vì chứng bệnh này tại Bắc Kinh, các quan chức y tế Trung Quốc thông báo, tính đến ngày 28 tháng giêng đã có 106 người thiệt mạng.  Các cơ quan y tế thông báo, đã có thêm 6 người tại Vũ Hán chết vì dịch bệnh coronavirus.

Mặc dù các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh coronavirus vừa mới xuất hiện tại Sri Lanka và Cambodia, nhưng không có trường hợp tử vong nào ở hải ngoại. Thành Phố Vũ Hán có 11 triệu dân nơi xuất phát mầm bệnh viêm phổi lạ gây chết người, từ một siêu thị bán động vật hoang dã bất hợp pháp, đã bị phong tỏa cách ly với các khu vực bên ngoài.

Mọi phương tiện giao thông công cộng đều bị đình chỉ. Hàng chục triệu cư dân thuộc Tỉnh Hồ Bắc bị cấm không được di chuyển đến các khu vực khác, một nỗ lực nhằm ngăn chặn coronavirus lan truyền khắp đất nước Trung Quốc. Hình ảnh trên truyền thông xã hội, cho thấy cư dân tại các chung cư ở Vũ Hán liên tục hô vang khẩu hiệu “Vũ Hán, nhất định sẽ thắng!”

Dịch bệnh coronavirus có tên chính thức là “nCoV2019,” một loại virus mới gây viêm phổi. Tuy nhiên còn quá sớm để nói về mức độ nguy hiểm và mức độ lây nhiễm của căn bệnh này. Một số chuyên gia đặt câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thể kiểm soát căn bệnh này hay không.

Các nhân viên y tế ở Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn sự phát tán của coronavirus.Ảnh: akahinews.org