Khi những chiếc lá sống hết đời mình và trở màu vàng úa, chúng đợi từng trận gió ùa đến để mang chúng tung hê đầy mặt đất là lúc đất trời chuyển màu thu xám. Ngày bắt đầu ngắn đi, không gian như chùng xuống se lạnh và âm ẩm hơi nước. Ấy cũng là lúc tôi theo chân đoàn nhiếp ảnh VNPC đi săn những bức ảnh ghi lại thời gian giao mùa.

Quang cảnh đoàn VNPC đang chụp ảnh – NAG Dương Bân 

Thu năm nay, dù thời tiết đảo lộn mưa nắng bất thường, nhưng trời đất vẫn chiều lòng người và đã cho chúng tôi chứng kiến một mùa lá vàng tuyệt vời ở khắp nơi trên đất Mỹ. Dân mê nhiếp ảnh bất kể đại dịch vẫn còn, đã lên đường từ lúc lá còn xanh hay bắt đầu trở vàng để có thể chụp được mùa Thu, mùa đẹp nhất trong năm đối với họ. Trên các trang mạng năm nay tràn ngập hình ảnh thu vàng với bao nhiêu là màu sắc, xanh, tím, vàng, cam, đỏ.

Trường học đã mở cửa sau đại dịch. Những hội ảnh cũng bắt đầu tổ chức các buổi đi thực tập cho các học viên có cơ hội thực tập những gì đã học hỏi. Hội VNPC (Việt Nam Photography Club) đã nỗ lực tổ chức một chuyến đi săn ảnh với 18 người, vừa hội viên và học viên. Thành viên tham dự thuộc đủ mọi lứa tuổi và ai cũng đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ.

Đường xa ướt mưa – NAG Hùng Hồ

Chuyến đi 3 ngày, vào cuối tháng 10, với các chặng đường đi, về giữa hai điểm Little Sài Gòn và Bishop, Cali vừa đủ thời gian vừa đẹp cho một chuyến đi. Thầy Minh Nguyễn, Chủ tịch Hội cho tôi biết, mục đích chuyến đi này là tạo cơ hội cho mọi người gặp lại nhau sau 2 năm dài đại dịch. Nhân dịp này, học viên có thể ôn lại và thực tập những gì đã học hỏi được trong những thời gian qua. Gặp mưa, chụp mưa, gặp sương, bão, tuyết chụp sương, bão, tuyết vì cảnh nào cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Quan trọng là kỹ thuật chụp phải thích ứng với mọi thay đổi của trời đất.

Xem thêm:   Băng Đảo - Iceland

Thầy Minh Nguyễn hiện là giảng viên VN duy nhất giảng dạy ảnh chân dung cho Tổng Hội Nhiếp Ảnh Hoa Kỳ (PSA). Ông được ghi tên vào danh sách Who’s Who in Photography của PSA trên toàn thế giới và ông đã đoạt giải “Tác giả và tác phẩm” với FIAP Blue Badge, một giải thưởng danh giá trong các cuộc thi ảnh do FIAP bảo trợ. Ngoài ra, ông còn được tặng thưởng khoảng 260 huy chương các loại.

North Lake – NAG Andrew Nguyễn

Ðoàn khởi hành vào lúc 10 giờ sáng với 4 chiếc xe nối đuôi nhau và luôn giữ liên lạc để có thể tiếp ứng nhau bất cứ lúc nào. Xe vừa chạy, tiếng trò chuyện bắt đầu nổi lên, ai cũng say sưa hàn huyên cho bõ những ngày tháng xa cách vì đại dịch. Dọc đường, gặp cảnh đẹp, thầy Minh cho dừng lại để mọi người xuống chụp hình. Những bài học về ánh sáng, tốc độ và cách chụp được giảng lại, chỉ vẽ và các học trò vội vã đem ra áp dụng vì cảnh quan biến đổi từng giây, từng phút. Ðoàn chạy thẳng tới khu North Lake của hồ Sabrina để đợi hoàng hôn.

Con đường bọc quanh hồ, cách đây 3 tuần tràn ngập lá vàng thơ mộng, giờ xác xơ với một rừng cây xám xịt, lá khô, lá chết lốm đốm đen, run lẩy bẩy trong gió chướng. Tôi không còn nhận ra nơi mà trước đó, tôi đã từng chạy tới, chạy lui để chụp từng góc ảnh, từng hàng cây lá xanh, chen lá vàng, đỏ ối. Tôi kinh ngạc sững sờ với câu “vật đổi, sao dời” chỉ trong một thời gian ngắn. Tôi lại thấm thía câu “vô thường, biến dị» hơn bao giờ hết.

Mono Lake – NAG John Phạm

Ðoàn đi bộ ra bờ hồ để chụp hoàng hôn. Chiều xuống chậm, mặt hồ thiếu nắng và ánh sáng loang loáng một màu xanh. Chúng tôi chen chúc nhau 18 người xếp hàng ngang trên một khoảnh đất nhỏ hẹp, nên phải nhường nhau chỗ để chụp.

Xem thêm:   Đàn Sitar

Giờ hoàng đạo cũng tới, ánh cam phơn phớt điểm nhẹ ở phía chân trời pha hồng đẹp mê mẩn lòng người. Màu hồng rực rỡ bỗng hực lên ở cuối chân trời cho chúng tôi tha hồ chụp và ghi lại. Chỉ trong vài giây màu hồng nhạt đi và tắt ngấm, trời tối nhanh lạ thường. Chúng tôi trở về khách sạn, ăn uống nghỉ ngơi, sau một ngày dài lái xe và hoạt động nhiếp ảnh.

Convict Lake – Phạm Lộ

Giờ ăn tối có lẽ là giây phút vui vẻ nhất trong ngày vì đó là lúc cả đoàn quây quần nhau bên bàn ăn trong căn nhà nhỏ đoàn thuê hai đêm để ở trọ. Những câu chuyện lại tiếp tục. Cơm nóng với thịt kho trứng, gà xào xả ớt cùng xà lách và bắp cải luộc được dọn ra. Tôi bỗng nhớ những ngày đi cắm trại sinh hoạt dã chiến ngoài trời ngày trước quá.

Sáng hôm sau, chúng tôi ra Mono Lake để đón bình minh. Khi ánh sáng bắt đầu le lói ở cuối chân trời, mọi người đã sẵn sàng bấm máy. Vầng dương từ từ loé ra và phủ ánh sáng lên những hàng cây và tháp Tufa đá vôi đổi sang màu vàng đen hay trắng tươi một cách diệu kỳ.

Convict Lake – NAG Shirley Trinh

Thế rồi, như một phép lạ, ánh sáng vàng cam đỏ, rực lửa ở chân trời, ở các núi tuyết và phản chiếu lung linh trên mặt hồ đẹp vô ngần. Chúng tôi, mạnh ai nấy bấm máy vì hiện tượng đó chỉ kéo dài trong giây phút, không ghi lại kịp sẽ không còn dịp may này nữa. Buổi sáng đẹp trên bờ hồ Mono là một thành công thứ hai đáng kể của chuyến săn ảnh, sau buổi chụp hoàng hôn ở North Lake.

Xem thêm:   Kiều Mỹ Duyên - Chinh Chiến Điêu Linh (kỳ 10)

Chiều cùng ngày, đoàn ghé hồ Convict để quan sát hồ và sửa soạn chỗ đứng chụp cho sáng hôm sau. Thời tiết được dự báo xấu và có mưa trên hồ. Buổi chiều trời Thu xám xịt, hoàng hôn xuống cùng mây đen vần vũ, báo trước sẽ có mưa to gió lớn.

June Lake – NAG Nghiệp Bùi

Sáng hôm sau chúng tôi dậy từ 4 giờ sáng để sửa soạn ra hồ Convict. Nơi chụp ảnh là 1 chiếc cầu nhỏ nhìn ra dãy núi đá hoa cương có vân đen, cam đỏ. Sau khi đặt những chân máy ảnh dàn ngang trên cầu, chúng tôi chui vào xe ngồi chờ bình minh lên. Gió bắt đầu thổi ào ào, kéo đổ các chân máy ngã xô vào nhau. Mây đen vần vũ và mưa ào ạt tới. Vầng trăng Thu trốn mất vào mây. Bình minh lên chậm với ánh sáng nhạt và âm u. Thu không còn quyến rũ mà run lẩy bẩy với tiếng gió rít cuốn phăng mọi thứ trên đường. Thầy Minh và một số bạn mặc áo mưa, dùng dù và bao che máy ảnh đứng hiên ngang trên cầu để sáng tác. Những bức ảnh chụp được trong cảnh mưa gió và bão bùng như thế không phải dễ chụp và không phải ai cũng muốn chụp. Quả vậy, những đứa con tinh thần sinh ra trong khốn khó, sẽ là những đứa con đặc thù và chắc chắn sẽ là những tác phẩm “không giống một ai”.

Ngày hôm đó, mưa Thu tiếp tục rải đều trên đường chúng tôi về nhà. Giọt Thu tí tách rơi theo chân chúng tôi như những cung đàn nhắc nhở “Bạn ơi, hãy yêu Thu đi, rồi Thu sẽ đi để nhường cho Ðông đến”.

North Lake – NAG Andy Huỳnh

TT