Có bao giờ bạn được ngồi trên trực thăng để di chuyển từ nơi này sang nơi khác chưa? Hay là để đi ngắm cảnh một ngọn núi lửa với dòng nham thạch nóng bỏng còn đang chảy dài và sôi sùng sục? Với tôi thì chuyến bay này là lần đầu. Thật vậy, đây là lần đầu tôi được ngồi trên con chuồn chuồn thép ấy để bay quanh Công viên Waimea Canyon ở đảo Kauai của Hawaii. Phải nói là tuyệt vời các bạn ạ.

Ke’e Beach       

Trong chuyến ghé chơi Hawaii lần này, tôi ước muốn được nhìn thấy khoảng không gian rộng lớn, nhiều màu sắc, cảnh đẹp vô vàn của núi đồi Hawaii. Phần lớn những cảnh này ở Kauai, bạn chỉ có thể ngắm được từ trên không mà thôi (không có đường bộ tới được). Tôi mua một Tour đi thăm Công viên Quốc Gia Waimea Canyon và Napali Coastline bằng trực thăng, có đáp xuống một thác nước mà có lần được quay trong phim Jurassic Park. Giờ bay là 90 phút, bao gồm 30 phút đổ bộ.

Napali Coast

Trước khi bay, du khách phải hiểu rõ và thi hành những luật lệ chặt chẽ của phi cơ. Bạn phải tiết lộ trọng lượng cân nặng của bạn khi mua vé, tùy theo hãng thường là không quá 300 lbs, có nơi chỉ cho tới 250 lbs, có nơi phải trả thêm nếu số cân của bạn quá con số quy định. Mục đích vì vấn đề thăng bằng cho phi cơ và trọng lượng chuyên chở phù hợp để bay. Ngoài ra khi lên phi cơ bạn không được mang theo nón, hành lý hay túi xách phải để lại dưới đất. Giấy tờ tùy thân, nếu mang theo thì bỏ trong túi áo khoác có khoá kéo cẩn thận. Máy ảnh để chụp phải có dây đeo ở cổ, không được thay ống kính trong khi bay vì bất cứ vật gì rơi ra bay loạn xạ trong lúc phi cơ đang bay đều gây nguy hiểm cho phi hành đoàn. Do đó phone tay mang theo mà không có dây cột vào cổ là không được mang. Tuy nhiên tôi vẫn thấy có người mang theo phone tay và cầm nó để quay phim, mà không ai nói gì. Bạn có thể hỏi lại người điều hành Tour cho chắc. Thường thì các hãng bay họ có ghi hình lại chuyến bay, bạn có thể mua các hình ảnh video đó để làm kỷ niệm. Bạn nên mặc quần áo sậm màu để giảm sự phản chiếu của các cửa kiếng phi cơ.

Waimea Canyon

Có lẽ vì sự nhỏ bé của tôi nên tôi được sắp ngồi chính giữa anh phi công và một người Mỹ cân nặng khoảng 200 lbs ở dãy ghế trước, phía sau là 3 người nữa. Tổng cộng là 6 người trong chuyến bay. Khi mua vé bạn nên hỏi hãng Tour về số người trên chuyến bay của bạn. Tôi có người bạn mua một tour khác, khi mua không biết, thay vì chỉ có 6 hành khách họ nhét thành 9, phải ngồi thật chật chội. Ngoài ra chỗ ngồi cũng là một vấn đề, nếu bạn ngồi gần cửa sổ bạn sẽ xem rõ hơn. Tôi may mắn ngồi gần anh phi công và nhìn rõ được toàn cảnh nhờ cửa kính trước mặt nên chụp được nhiều cảnh vật, tuy có hơi mờ do kính có khi bị mưa và sương mù che lấp. Tuy nhiên đôi mắt là chiếc máy ảnh tuyệt vời của tạo hoá không một máy ảnh nào của con người tối tân bằng. Ký ức là kho hình khổng lồ chứa tất cả hình ảnh bạn thu được trong chuyến bay. Tất cả là những hình ảnh tuyệt đẹp tôi gom về được cho vào kho hình ký ức. Những thể nghiệm bạn thấy trên không, khác hẳn với những gì chúng ta thấy dưới đất. Ngay từ lúc lên phi cơ, quang cảnh cứ mỗi lúc lùi dần sau lưng, tôi cảm thấy mình đang thực sự “bay”.

Kauai waterfalls

Đồi núi, biển khơi càng lúc càng thu nhỏ lại, đi dần vào vùng thung lũng của Waimea Canyon, Kauai.

Xem thêm:   Ăn ở Hà Giang

Kauai, còn được gọi là “Garden Isle”, là hòn đảo tươi tốt và lâu đời nhất của quần đảo Hawaii. Hòn đảo xanh và lãng mạn này đã trở thành bối cảnh cho vô số bộ phim Hollywood trong đó có phim Jurassic Park.

Hanama’ulu Bay

Hòn đảo Kauai đã nổi lên từ đáy Thái Bình Dương khoảng 5.1 triệu năm trước. Việc tiếp xúc với các yếu tố trong thiên nhiên hàng triệu năm đã tạo nên những thung lũng rộng lớn và những ngọn núi đặc sắc, khiến địa hình của hòn đảo này khá khác biệt so với địa hình trên hòn đảo trẻ nhất Hawaii, hay còn gọi là Đảo Lớn. Một số khu vực ở Kauai có vô số thác nước nhờ lượng mưa dồi dào hàng năm, trong khi những khu vực khác khá khô cằn và giống sa mạc. Tour này quảng cáo sẽ đổ bộ trên thác Manawaiopuna là ngọn thác được ghi hình trong phim Jurassic Park, đây cũng là lý do họ lấy tour này đắt hơn các tour khác. Tuy nhiên lúc bay đến thác để đáp người phi công nói gió quá, anh ta không thể thực hiện được, ngay cả việc bay gần cũng không thể vì gió lớn và thời tiết không thuận tiện. Cuối cùng chúng tôi chỉ có thể đổ bộ trên một núi cao của một trang trại riêng tư thuộc sở hữu của gia đình Robinson, hậu duệ của những nhà truyền giáo cũng sở hữu hòn đảo Niihau.

Phi cơ trên bãi đáp giữa đồi núi Waimea Canyon

Nhìn đồi núi, thung lũng đủ màu sắc cùng khoe đẹp trong ánh sáng phát tán, của sương, của mây tôi thấy chính mình ngẩn ngơ. Có lúc máy bay đi ngang vùng mưa thì những giọt mưa bắn vào kính rồi rơi xuống khiến hình ảnh mờ đi, các hình chụp được phải bỏ. Người phi công có lúc bay sát đến nỗi có người sợ quá nhắm cả mắt lại, không dám nhìn. Tôi thì mừng quýnh chụp lia, chụp lịa, có gì bằng cận cảnh đang bày ra trước mắt? Chúng tôi bay qua vùng duyên hải Napali Coast xanh thẫm. Màu đỏ của núi, xanh lục của cây, tím biêng biếc của biển, cùng ánh cầu vồng 7 sắc bất chợt bắc ngang, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt hảo. Hình chụp lại bị hơi mờ. Chỉ có máy camera được đặt bên ngoài phi cơ là rõ. Nếu bạn thích chụp hình rõ nên đặt mua chuyến tour trực thăng với “Door Off” có chỗ ngồi gần cửa sổ. Tuy nhiên giá mắc hơn nhiều và phải mang theo áo thật dày, vì gió sẽ thổi vào phòng lái với “Cửa sổ mở”.

Người phi công đang cho trực thăng bay lên.

Cảnh thiên nhiên đẹp biết là bao nhiêu, vì mưa nhiều nên tôi thấy được rất nhiều thác nước. Có lúc trong một khung ảnh tôi chụp được tới 5, 6 ngọn thác, tuy nhiên vì trên cao trông chúng nhỏ như những sợi chỉ trắng trên một thảm cỏ xanh vậy. Người phi công lèo lái chiếc trực thăng thật khéo léo, chúng tôi bay qua vịnh Hanama’ulu Bay, Hà’ena, và Waialeale.

Xem thêm:   Vàng lên giá & nỗi khổ của nhà nông

Sáng kiến chở du khách bằng trực thăng thật là hay vì núi non hiểm trở, hầu như cảnh đẹp ở Kauai chỉ được phô ra toàn vẹn bằng đường bay mà thôi. Nào núi, nào vực thẳm, dốc đá, thác ghềnh, bao nhiêu là chông gai và hiểm trở. Có vài con thác có thể đến được bằng đường bộ nhưng trèo đèo lội suối, cũng cực nhọc lắm. Chỉ có đường bay mới thấy mọi vẻ đẹp được. Nếu bạn tò mò và muốn trải qua một lần trong đời cho biết thì hãy thử bạn ơi và nhớ đi thử trực thăng xem cảnh đẹp khi ghé đảo Kauai ở Hawaii bạn nhé.

Kauai Island

TTT