Như bất cứ ai, các tổng thống Mỹ cũng cần được nghỉ xả hơi. Lý do giới truyền thông Mỹ gần đây xoáy vào chuyến nghỉ phép 17 ngày của ông Trump vì hồi trước ông từng nói nếu làm đúng… nghề thì không cần phải nghỉ phép. Từ khi làm tổng thống tới lần nghỉ phép này, ông Trump từng nghỉ lai rai tổng cộng cũng gần cả tháng với phí tổn (chủ yếu cho an ninh) khoảng 24 triệu Mỹ kim. Trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama nghỉ phép hết thảy 28 lần với tổng cộng 217 ngày, tốn khoảng 90 triệu Mỹ kim. Tổng thống Clinton nghỉ cả thảy 41 lần trong 274 ngày, tốn chừng 130 triệu Mỹ kim. Còn Tổng thống Bush (con) nghỉ tới 88 lần với tổng số là 553 ngày nhưng tốn không quá 140 triệu Mỹ kim. Nghỉ nhiều như vậy nhưng tiền không tốn hơn hai tổng thống trước và sau ông bao nhiêu vì ông Bush chỉ về trang trại ở Crawford thuộc tiểu bang Texas, chớ không đi đâu khác. Thực ra các tổng thống Mỹ đi nghỉ phép nhưng vẫn mang… công việc đi theo. Chỉ khác là không ngồi trong Bạch Ốc; như Tổng thống Franklin Roosevelt thường nghỉ phép trên… du thuyền. Các tổng thống Mỹ sau này thường có sở thích chung là đi xả hơi ngoài biển. Tổng thống thứ nhì của Mỹ là John Adams thì nghỉ phép chỉ để chăm sóc người vợ ốm yếu của ông. Tổng thống James Madison thì chờ đến cuối nhiệm kỳ thứ hai, ông làm một chuyến dài… 4 tháng!

tong-thong-my-nghi-phep4

Tổng thống Clinton đạp xe cùng vợ trên bãi biển ở tiểu bang South Carolina.

tong-thong-my-nghi-phep

Tổng thống Kennedy được phụ nữ ái mộ vây quanh trên bãi biển ở California.

tong-thong-my-nghi-phep2

Tổng thống Reagan xuống biển cùng vợ ở Honolulu.

tong-thong-my-nghi-phep1

Tổng thống Ford ngồi câu cá với vợ trên vùng biển Caribbean.

tong-thong-my-nghi-phep3

Tổng thống Bush (cha) bơi ngoài khơi biển Honolulu ở Hawaii.

Tổng thống học… ít

Nhiều vụ bạo động gần đây ở Venezuela báo hiệu chính phủ “xã hội chủ nghĩa” của Tổng thống Nicolás Maduro đang “xuống hố cả nút”.  Tổng thống Maduro trước khi tham gia chính trường chỉ là một tài xế xe buýt. Ông kiếm sống bằng nghề này không phải vì học đại học ra không kiếm được việc làm mà vì chưa hề tốt nghiệp… trung học. Trước khi theo phò tá cho cố Tổng thống Chavez, ông từng làm vệ sĩ cho một chính trị gia khác tranh cử tổng thống. Mặc dù học hành ít ỏi nhưng ông lấy được vợ… luật sư. Thực ra, đây là bà vợ thứ hai của ông và chính bà cũng đã có một đời chồng trước đó. Bà lớn hơn ông 9 tuổi. Hai người bắt đầu hẹn hò với nhau từ khi cùng theo phò tá cho ông Hugo Chavez lên làm tổng thống. Khi Chavez bị ung thư chết, ông Maduro đang làm Phó tổng thống lên kế nhiệm thành Tổng thống và cưới bà này. Có lẽ kinh tế và xã hội Venezuela đang điêu đứng hiện nay là do Tổng thống Maduro tiếp tục con đường mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã chọn, chứ không phải vì ông… ít học.

tong-thong-hoc-it

Tổng thống Maduro đi cùng vợ với các vệ sĩ bao quanh.

Lương… lậu

Tổng thống Trump cho con gái và con rể làm phụ tá và cố vấn cho ông nhưng không lấy một đồng bạc nào từ tiền thuế của dân. Bên Pháp, Tổng thống Macron đang tính trình Quốc hội một dự luật cấm quan chức chính phủ tuyển nhân viên là người nhà. Lý do vì trong thời gian gần đây một số quan chức cho vợ con phụ giúp mình khơi khơi nhưng lãnh lương chính phủ… “đàng hoàng”. Tháng Ba vừa rồi, Bộ trưởng Nội vụ Bruno Le Roux phải từ chức vì cho hai cô con gái vào phụ việc trong văn phòng của ông. Hai cô này, đang còn ở tuổi thiếu niên, vào làm từ năm 2009 đến năm 2016, lãnh lương tổng cộng gần 60 ngàn Mỹ kim. Hoặc cựu Thủ tướng François Fillon đã “trả” cho vợ và mấy đứa con hơn 1 triệu Mỹ kim, lấy từ ngân quỹ, mà những người này thậm chí không thèm tới “sở làm”.

luong-lau1

Bộ trưởng Bộ nội vụ Bruno Le Roux

luong-lau

Thủ tướng Francois Fillon và vợ con.

Không nghe lén thì làm cho điếc

Tòa đại sứ Mỹ ở Nga thời Liên Xô trước đây từng bị nước chủ nhà đặt dụng cụ nghe lén. Mới đây Mỹ nghi ngờ nhiều nhân viên ngoại giao của họ tại Cuba bị chính quyền ở đây đặt máy làm cho… điếc. Thật sự đã có hai nhân viên bị điếc vĩnh viễn phải trở về Mỹ. Mỹ cho rằng chính quyền Cuba, với sự trợ giúp của Nga về kỹ thuật, đã đặt máy phát sóng siêu âm gần nơi cư trú của các nhân viên ngoại giao Mỹ. Loại máy này phát sóng hủy hoại thính giác mà nạn nhân không hề hay biết.

khong-nghe-len-thi-lam-cho-diec

Tòa đại sứ Mỹ ở Havana sau khi Tổng thống Obama bình thường hóa ngoại giao với Cuba.