Cựu Tổng thống Obama từng bị mang tiếng là quá “khúm núm” khi gặp Nhật hoàng. Các nguyên thủ quốc gia khác chỉ bắt tay bình thường, ông Obama lại cúi gập người luôn! Rút kinh nghiệm, chuyến thăm lần sau, bà Obama… chạy tới bắt tay Nhật hoàng rất “hiên ngang”.

tiep-kien-nhat-hoang1

Vợ chồng Tổng thống Nam Hàn gặp Nhật hoàng.

tiep-kien-nhat-hoang

Vợ chồng Thủ tướng Ấn Độ gặp Nhật hoàng.

tiep-kien-nhat-hoang2

Ông Obama bắt tay Nhật hoàng.

tiep-kien-nhat-hoang3

Bà Michelle Obama gặp Nhật hoàng. bbc.com/news/world-us-canada-40651179

Nghi lễ Hoàng gia Anh

Nhiều người lấy làm vinh dự được gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth. Tuy nhiên cũng không ít người không biết xử sự cho phải lễ khi được gặp gỡ. Nói chung, không được có những cử chỉ quá thân mật như choàng vai, ôm lưng, nắm… cùi chỏ! Mới đây, vị đại diện cho Nữ hoàng Anh tại Canada, ông David Johnston đã “dám” đỡ nhẹ cùi chỏ của Nữ hoàng Elizabeth lúc cùng bà đi xuống bậc thang cấp. Khi bị báo chí chỉ trích, ông giải thích vì sợ bà té. Nữ hoàng năm nay đã 91 tuổi. Hồi năm 2009, Nữ hoàng cũng “bị” bà Michelle Obama ôm lưng trong chuyến viếng thăm nước Anh của Tổng thống Obama. Lần đó, Hoàng gia Anh đã giải thích “giùm” là hôm ấy không phải gặp gỡ chính thức nên không áp dụng nghi lễ của Hoàng gia.

nghi-le-hoang-gia-anh2

Ông Johnston cung kính cúi chào Nữ hoàng. nguồn washingtonpost.com

nghi-le-hoang-gia-anh1

Ông Johnston đang đỡ (cùi chỏ) Nữ hoàng bước xuống tam cấp. nguồn washingtonpost.com

nghi-le-hoang-gia-anh

Bà Michelle Obama đang “thân mật” với Nữ hoàng.bbc.com/news/world-us-canada-40651179

Ðiện thoại không số

Ðây là hệ thống điện thoại đặc biệt dành cho khoảng 3000 cán bộ lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc, từ trung ương đến các tỉnh. Người gọi chỉ nhấc máy nói với nhân viên tổng đài muốn gặp ai thì sẽ được nối thẳng đường dây với người đó. Hệ thống này ngăn chặn được người thứ ba nghe lén. Các nhân viên trong tổng đài đều toàn là nữ quân nhân. Họ được huấn luyện nhớ hết tên các cán bộ lãnh đạo và cả giọng nói của những vị cao cấp. Ngoài ra, họ còn rành các khẩu ngữ của nhiều địa phương ở Trung Quốc. Hệ thống điện thoại này được vận hành gần 60 năm qua.

dien-thoai-khong-so