FIFA World Cup Qatar 2022 – nguồn The Hindu 

Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA hôm Thứ Tư 15/7 vừa đưa ra lịch trình thi đấu cho giải World Cup Qatar 2022. Ðây là giải World Cup đầu tiên chơi tại khu vực Trung Ðông và cũng là World Cup đầu tiên diễn ra trong Tháng 11 và 12 do thời tiết quá nóng vào mùa Hè tại đây.

Ðội chủ nhà Qatar sẽ mở màn giải đấu tại sân vận động Al Bayt Stadium có sức chứa 60,000 chỗ ngồi vào lúc 13:00 (giờ địa phương) vào ngày 21 Tháng 11. Trận chung kết sẽ bắt đầu lúc 18:00 vào ngày 18 Tháng 12 tại sân vận động Lusail Stadium có sức chứa 80,000.

Tất cả tám sân vận động được sử dụng cho giải World Cup 2022 đều nằm trong phạm vi gần với thủ đô Doha, và thời gian thi đấu sẽ kéo dài trong 28 ngày thay vì 32 ngày như tại World Cup lần trước chơi ở Nga là vì FIFA muốn giảm thiểu tối đa sự gián đoạn đối với mùa bóng đá của châu Âu. Các đội bóng và khán giả đi coi sẽ không cần phải bay đây đó khắp Qatar vì tất cả các sân vận động trên đều nằm trong vòng bán kính 30 dặm.

Giờ thi đấu World Cup 2022 – nguồn FIFA.com

Trong bản thông báo đưa ra, ta thấy FIFA đã cho mở rộng lịch trình thi đấu. Trong suốt thời gian 12 ngày đầu của giải, mỗi ngày sẽ có bốn trận đấu vòng bảng. Sẽ không có ngày nghỉ giữa kết thúc vòng bảng và mở đầu của vòng 16 đội, là vòng sẽ chơi hai trận mỗi ngày trong bốn ngày. Tiếp theo hai ngày nghỉ sau đó là hai trận tứ kết sẽ diễn ra trong hai ngày trước khi cầu thủ có thêm hai ngày nghỉ nữa, rồi hai trận bán kết chơi trong hai ngày (mỗi ngày một trận), thêm hai ngày nghỉ nữa, kế đến là trận hạng ba, và cuối cùng là trận chung kết vào ngày 18 Tháng 12.

Xem thêm:   Lực sĩ - Chanh khách

Riêng về giờ giấc thi đấu, các trận vòng bảng sẽ bắt đầu vào lúc 13:00, 16:00, 19:00, và 22:00 giờ địa phương, trong khi vòng 16 đội và các trận tứ kết bắt đầu vào lúc 18:00 và 22:00. Hai trận bán kết bắt đầu vào lúc 22:00, và cả hai trận hạng ba và chung kết bắt đầu vào lúc 18:00. Nhìn chung thì không có gì trở ngại lắm mặc dù hơi trễ đối với giờ địa phương, nhưng nếu nhìn kỹ lại thì thấy đối với khán giả Mỹ nói riêng, và khán giả toàn khu vực Bắc Mỹ nói chung, lịch trình thi đấu này có vấn đề, là vì sự khác biệt về múi giờ quá xa.

Qatar đi trước khu vực miền Ðông nước Mỹ tám tiếng và khu vực miền Tây 11 tiếng. Các trận đấu bắt đầu lúc 13:00 sẽ được chiếu trực tiếp trên truyền hình vào lúc 5 giờ sáng tại New York, và 2 giờ sáng tại Los Angeles. Các trận đấu chơi vào lúc 16:00 sẽ được chiếu lúc 8 giờ sáng tại Philadelphia, và 5 giờ sáng tại Seattle. Các trận đấu chơi vào lúc 18:00 sẽ được chiếu lúc 10 giờ sáng tại Miami và 7 giờ sáng tại San Francisco, trong khi các trận bắt đầu lúc 19:00 sẽ là 11 giờ sáng tại miền Ðông và 8 giờ sáng tại miền Tây. Và cuối cùng, ta có các trận chơi lúc 22:00 sẽ được bắt đầu lúc 2 giờ chiều tại Atlanta và 11 giờ sáng tại Las Vegas.

Sân vận động Education City Stadium, một trong tám sân vận động của World Cup 2022, được mệnh danh là “Viên kim cương trong sa mạc” – nguồn CNN International

Như vậy có nghĩa là người dân ở miền Ðông nước Mỹ sẽ phải dậy sớm trước khi mặt trời mọc cho tám trận đấu, và dân miền Tây nước Mỹ sẽ phải dậy thật sớm (hay thức trễ) cho tám trận đó và thêm tám trận khác nữa. Với 32 trận đấu còn lại của vòng bảng (tổng cộng 48 trận) cùng với các trận đấu ở những vòng sau đó sẽ được chiếu vào những giờ giấc phù hợp với giờ giấc quen thuộc của giới hâm mộ bóng đá châu Âu. Tính ra, dân ghiền bóng đá sống ở khu vực miền Tây nước Mỹ, trong đó có khá nhiều người Việt, sẽ bị lỗ nặng trong chuyến này.

Xem thêm:   Hướng tới World Cup 2026

Hai mùa Hè trước với giải World Cup tại Nga kể ra cũng có chút lấn cấn về giờ giấc nhưng so với World Cup 2022 thì không thấm vào đâu. Giải World Cup lần trước chỉ có một trận đấu là bắt đầu trước 8 giờ sáng ở vùng miền Ðông nước Mỹ và chín trận bắt đầu lúc 8 giờ. Tại giải World Cup 2022, con số những trận đấu sớm nhiều hơn gấp đôi.

Và nay với giải đấu diễn ra trong Tháng 11 và Tháng 12, thay vì là Tháng 6 và Tháng 7 như mọi khi, đài Fox Sports có nhiều khả năng là giờ giấc phát sóng các trận World Cup sẽ bị xung khắc với chương trình thể thao mang lại nhiều lợi nhuận cho họ – đó là bóng bầu dục NFL.

Thời gian của giải World Cup 2022 sẽ bao gồm bốn ngày Chủ Nhật, nhưng may mắn là một trong những ngày trên là ngày nghỉ xả hơi của cầu thủ. Trong ngày Chủ Nhật đầu tiên của giải, hai trận đấu trễ là vào lúc 11 giờ sáng và 2 giờ chiều tại miền Ðông – là nhằm ngay vào đúng thời điểm chính chương trình phát sóng của bóng bầu dục NFL. Hai trận đấu này có nhiều khả năng sẽ bị đẩy qua đài dây cáp FS1. Chủ Nhật thứ nhì của giải có hai trận đấu của vòng 16 đội, bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng và 2 giờ chiều. Hai trận này có lẽ cũng sẽ bị đẩy qua FS1.

Sân vận động Lusail Stadium, nơi sẽ diễn ra trận chung kết World Cup 2022 -nguồn Pinterest

Sau ngày Chủ Nhật nghỉ xả hơi, giải World Cup 2022 bước vào ngày Chủ Nhật cuối cùng và cũng là ngày diễn ra trận chung kết, bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng tại miền Ðông. Một điều chắc chắn là đài Fox không thể phát sóng trận chung kết World Cup trên đài dây cáp mà không bị dân chúng la ó phản đối. Nhưng nếu Fox cho phát sóng trận này trên hệ thống đài bình thường trên toàn quốc để mọi người có thể coi được thì thời lượng của trận đấu chắc chắn sẽ ăn vào thời lượng của chương trình bàn luận thể thao Fox NFL Kickoff, và nếu trong trường hợp trận đấu phải chơi thêm giờ phụ trội, nó có thể lấn qua thời lượng của các trận đấu bóng bầu dục Fox NFL Sunday. Việc này có thể sẽ đưa đến một vài lời than phiền từ giới hâm mộ môn bóng bầu dục, nhưng những lời than phiền này sẽ không thấm vào đâu nếu đem so sánh với những lời nguyền rủa mà Fox sẽ nhận được nếu họ đưa trận chung kết sang chiếu trên đài FS1.

Xem thêm:   Những bất trắc mới

Hai năm trước, nhiều trận đấu vòng bảng được chiếu trên FS1, nhưng sau đó chỉ có hai trận của vòng đấu loại trực tiếp (knockout) là không chiếu trên đài tivi bình thường – đó là hai trận tứ kết Pháp đụng Uruguay và Ba Tây đụng Bỉ diễn ra trong cùng ngày 6 Tháng 7.

Có thể nói, chỉ nội việc giải World Cup 2022 chơi vào mùa Ðông không thôi thì nó đã và đang gây ra một tình huống khó xử cho hầu như tất cả các bên tham gia, cộng thêm với lịch trình thi đấu khá bất tiện đối với khu vực Bắc Mỹ đặt đài truyền hình Fox vào một tình thế giằng co giữa bóng bầu dục NFL và giải bóng đá thượng hạng của thế giới. Nếu như đây là một quốc gia nào khác thì việc quyết định có lẽ sẽ không khó, nhưng trong thế giới thể thao của nước Mỹ, bóng bầu dục NFL vẫn là ông vua không ngai. Ðây hẳn là bài học đắt giá cho FIFA và cho bất kỳ đài truyền hình nào của Mỹ trong tương lai khi muốn đấu thầu World Cup thì phải tính toán thật kỹ càng. World Cup Qatar 2022 có lẽ là giải World Cup độc nhất được tổ chức tại khu vực sa mạc Trung Ðông và sẽ không có lần thứ nhì.

VT