Golfer huyền thoại Tiger Woods vừa đạt thêm một thành tích mới: thủ quân kiêm cầu thủ đội tuyển Mỹ thắng giải Presidents Cup 2019 tại Melbourne, Úc, sau một cuộc tranh tài hồi hộp đầy kịch tính.

Đội USA chụp hình lưu niệm với chiếc Cúp Tổng Thống sau khi hạ gục Đội Quốc Tế vô cùng ngoạn mục trên sân Royal Melbourne, Úc, hồi tuần rồi. nguồn: golfwrx.com     

Nhiều người thường nghĩ golf là trò chơi cá nhân, nhưng thật ra ở cấp trung học và đại học golf là môn thể thao đồng đội, tức team golf. Chỉ khi vào làng banh chuyên nghiệp golf mới thực sự là một bộ môn cá nhân. Tuy nhiên, để duy trì cái hay đẹp của team golf dân pro cũng bày ra những giải đồng đội. Ðầu tiên và nổi tiếng nhất là Ryder Cup của nam giới, khởi sự năm 1927 và diễn ra mỗi 2 năm giữa đội Mỹ và Âu Châu.

Presidents Cup là một giải golf đồng đội nam giới khác giữa Mỹ và Quốc Tế (trừ Âu Châu). Giải này cũng được tổ chức mỗi 2 năm, xen kẽ với Ryder Cup. So với Ryder Cup thì Presidents Cup còn rất trẻ, chỉ mới bắt đầu từ năm 1994. Nó là sáng kiến của ba cây đại thụ trong làng golf (the Big Three) – Jack Nicklaus (Mỹ), Arnold Palmer (Mỹ), và Gary Player (Nam Phi).

Nguyên do là vì vào thập niên 1980 Ryder Cup ngày càng mang nặng tính ăn thua đủ và sát phạt, dẫn đến nhiều chuyện xấu. Năm 1991, trên đảo Kiawah Island ở South Carolina, đội Mỹ bị tố cáo là gian lận khi họ đổi banh giữa chừng, vi phạm điều lệ của golf là chỉ được chơi với một trái banh. Hai bên cãi vã loạn xà ngầu. Ðột nhiên trò chơi “gentlemen’s game” biến thành “cuộc chiến bên bờ biển” – “War by the Shore”.

Ca đoàn USA hát bản “We Are the Champions” trên xe bus. nguồn: twitter

Thấy không hay, Gary Player bèn đề nghị với Jack và Arnold lập ra một giải golf mới trong tinh thần hoà nhã, vui vẻ và tôn trọng lẫn nhau. Và thay vì dùng cầu thủ Âu Châu, vốn đang mang nhiều hiềm khích với cầu thủ Mỹ, đối phương của Mỹ sẽ đến từ khắp nơi khác trên thế giới … trừ Âu Châu!

Xem thêm:   Tốc họa rời

Ðể nhấn mạnh yếu tố tương kính trong thể thao, họ mời cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford đứng ra làm Chủ tịch Danh dự cho giải. Cúp Tổng Thống đầu tiên ra đời trong hoàn cảnh ấy, và từ 1994 đến nay đã được 6 vị Tổng thống Mỹ cùng 6 vị Thủ tướng/Tổng thống nước ngoài thay phiên đóng vai chủ tịch danh dự.

Hai Cúp Tổng Thống đầu tiên (1994, 1996) được chơi ở Mỹ, với TT Ford và H. W. Bush làm chủ trì. Những giải sau đó được luân phiên giữa Mỹ và các nước khác như Úc (1998, 2011, 2019), Nam Phi (2003), Canada (2007), Nam Hàn (2015). Ðộc giả tinh mắt sẽ nhận ra một điểm bất thường là các giải đầu rơi vào năm chẵn, nhưng về sau lại nhằm năm lẻ. Ðó là vì Ryder Cup 2001 bị dời sang năm 2002 do vụ khủng bố 9/11, nên Presidents Cup đang từ năm chẵn đổi sang năm lẻ.

Những người đẹp của Đội Quốc Tế cũng đi theo để dzô nước các chàng trai của mình. nguồn: foxsports

Từ khi khởi đầu Cúp Tổng Thống đội tuyển Mỹ luôn là đội mạnh, với thành tích áp đảo 10-1-1 (thắng 10, thua 1, huề 1). Phần vì PGA Tour của Mỹ có quá nhiều cầu thủ giỏi, phần vì nếu bỏ cầu thủ Âu Châu ra thì thật sự các cầu thủ còn lại trên thế giới không cạnh tranh nổi. Ở Mỹ muốn kiếm một đội 12 cầu thủ golf thượng thặng không khó, thậm chí muốn lọt vào Top 10 để được tuyển vào đội Mỹ mới là chuyện khó. Trong khi đó, ngoài Úc và Nam Phi là hai nước có truyền thống golf lâu đời, các nước khác như Nhật, Hàn, Thái, Hoa, Ðài, Ấn v.v. đều không có bao nhiêu cầu thủ xứng tầm để đấu với Mỹ. Tuy nhiên đôi khi cũng có những giải Mỹ chỉ thắng sát nút hoặc huề điểm.

Cách tính điểm trong hai giải Ryder Cup và Presidents Cup khá giống nhau. Ba ngày đầu được gọi là “team golf”. Mỗi ngày hai thủ quân đưa ra 4 cặp trong số 12 cầu thủ của mình để đấu với 4 cặp của đối phương. Không bên nào biết bên kia sẽ chọn quân ra sao và sắp xếp đội hình theo thứ tự nào. Những cặp này sẽ chơi hai game khác nhau. Một game gọi là “foursome”, game kia là “fourball”.

Xem thêm:   Ký ức về Nhà Thờ Cha Tam

Trong foursome, mỗi cặp thay phiên nhau đánh cùng một trái banh. Người trước đánh tới đâu thì người sau phải từ chỗ đó đánh tiếp. Game này khó ở chỗ hai cầu thủ phải hợp rơ và hợp tánh tình. Rủi một người đánh bị lỗi thì người kia phải cố gắng gỡ. Ðiểm tính theo lỗ: Cặp nào thắng lỗ nào thì được cộng 1 cho lỗ đó, thua thì trừ 1, huề thì zero. Sau khi kết thúc 18 lỗ (hoặc sớm hơn nếu một bên gác trước nhiều điểm hơn số lỗ còn lại) cặp nào thắng thì toàn đội của họ được 1 điểm; huề thì mỗi bên được nửa điểm; thua không được điểm nào.

Hai thủ quân Ernie Els (trái) và Tiger Woods (phải) tươi cười trước khi hai bên đánh xáp lá cà. nguồn: golfchannel

Trong fourball thì mỗi cầu thủ đánh banh riêng. Hai cặp đánh với nhau nên có tổng cộng 4 trái banh. Fourball còn được gọi là best ball vì trong mỗi cặp, banh của người đánh giỏi nhất (tốn ít gậy nhất) ở lỗ nào sẽ được dùng để tính điểm cho lỗ đó. Giống như foursome, sau 18 lỗ bên nào thắng nhiều lỗ hơn thì phe của họ được 1 điểm; huề ½ điểm.

Sau 3 ngày team golf, ngày thứ tư sẽ là những trận single – một chọi một. Tất cả 12 cầu thủ được tung ra tuỳ thứ tự sắp đặt của thủ quân, dựa vào tình huống và chiến thuật. Khi thì cho người đánh giỏi nhất dẫn đầu, lúc thì cho anh ta đi cuối, hoặc sắp anh ta vào khoảng giữa v.v. Yếu tố may rủi khá cao vì không bên nào biết được đối thủ sẽ dàn quân ra sao cho đến khi danh sách được công bố vài giờ trước khi bắt đầu.

Xem thêm:   Arles & dấu chân Van Gogh

Năm 2003 Nicklaus và Player là thủ quân. Giải diễn ra ở Nam Phi, quê hương của Gary. Sau 4 ngày thi đấu, tới tối mò hai bên vẫn huề. Ðúng với tinh thần thượng võ, Jack đề nghị với Gary cả hai đồng giữ chiếc cúp. Năm đó đội Mỹ có Tiger Woods; Quốc Tế có Ernie Els người Nam Phi.

Rookie C.T. Pan của Đài Loan, 1 trong 5 siêu sao Á Châu trong Đội Quốc Tế năm 2019. nguồn: asiantour.com

16 năm sau, Tiger và Ernie được bầu làm thủ quân Presidents Cup. Ðội Quốc Tế lần này có khá nhiều cầu thủ Nhật, Nam Hàn và Nam Mỹ, kể cả một cặp người Trung Hoa Lục Ðịa và Ðài Loan. Ernie Els đã chuẩn bị cho đội Quốc Tế rất tốt. Mấy ngày đầu họ đập Mỹ tơi tả, có lúc gác trước cả 5 điểm.

Sau 3 ngày team golf, đội Quốc Tế đã lấy 10 điểm, chỉ cần 5 điểm rưỡi nữa là giành được cúp.

Tiger Woods ngoài công việc thủ quân còn kiêm thêm job cầu thủ. Tuy Tiger chỉ chơi 2 trận trong 2 ngày đầu, nhưng nhờ anh thắng cả hai nên cũng đóng góp được 2 điểm cho đội. Tuy nhiên, sau 3 ngày Mỹ vẫn mới có 8 điểm, phải thêm 7 điểm rưỡi nữa mới thắng. Thủ quân Tiger bèn tung tuyệt chiêu, chọn mình đi trước trong Game 1 vì biết điểm đầu tiên cực kỳ quan trọng. Phe Quốc Tế ngược lại đưa ra một cầu thủ rookie mới chơi Cúp lần đầu, để dành những cầu thủ nhiều kinh nghiệm cho những trận sau. Nhờ vậy Tiger đã kéo tỉ số lên 9-10 khá dễ dàng. Sẵn trớn các cầu thủ Mỹ thừa thắng xông lên, áp đảo tinh thần đội Quốc Tế. Sau 10 trận Mỹ đã gác ngược lại 15-13. Trận áp chót hai bên huề, thế là Mỹ kiếm thêm được ½ điểm và đoạt cúp. Trận thứ 12 hai bên cũng huề nên tỉ số cuối cùng là Mỹ 16, Quốc Tế 14.

Ðây là lần đầu tiên trong lịch sử Cúp Tổng Thống một đội banh bị gác điểm vào ngày cuối cùng đã quật ngược lại để thắng vào phút chót. Khi được phỏng vấn, các cầu thủ Mỹ đều trả lời rằng dầu phải rượt đuổi đối phương mấy ngày liền, ai cũng cố gắng giữ bình tĩnh, không hốt hoảng, và chơi hết mình cho Tiger để được nhìn thấy anh thành công trong lần ra quân đầu tiên. Ðó chính là tinh thần đồng đội trong team golf mà ta ít khi được chứng kiến. Thành thật chúc mừng cho Tiger và đội Hoa Kỳ.

Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama, Jack Nicklaus, Gary Player bắt tay nguời hâm mộ tại Presidents Cup 2017 ở New Jersey, USA. nguồn: golfchannel

BB