Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch, hầu như tất cả các bộ môn thể thao, đặc biệt là những môn thể thao lớn cần nhiều khán giả, đều bị đi xuống. Tuy nhiên, có một môn thể thao lại gặp thời, thu nạp thêm rất nhiều người mới tham gia, và các ngành kinh doanh có liên quan cũng phất lên như diều gặp gió – đó là môn săn bắn. Không ai ngờ rằng săn bắn lại là môn thể thao rất thích hợp trong thời đại dịch: hoạt động ngoài trời, đi theo từng nhóm nhỏ hai, ba người hoặc một người cũng được, và đương nhiên là rất dễ để tuân thủ việc giữ khoảng cách xã hội.

Săn bắn – nguồn History.com    

Mùa Thu và mùa Ðông tại khu vực Bắc Mỹ hằng năm cũng là mùa săn bắn.

Sau nhiều thập niên đều đặn suy giảm do lối sống và sở thích của người Mỹ có nhiều thay đổi, nhưng năm nay thì môn săn bắn lại phát triển trở lại do một số lý do: các thợ săn theo mùa có nhiều thì giờ hơn ở trong rừng, sự trở lại của một số thợ săn cũ sau một thời gian vắng bóng vì mất hứng thú, và làn sóng tham gia của những người lần đầu tiên đi săn. Trận đại dịch bỗng dưng vô tình tạo sự thuận tiện cho nhiều người có thì giờ để thử môn thể thao mới này sau nhiều ngày bị cuồng chân vì phải ở lâu trong nhà và nay có cơ hội để đi ra ngoài, đặc biệt đó lại là những nơi hoang dã, trong khi những tụ điểm nghỉ mát nổi tiếng đều phải đóng cửa.

Có nhiều người trước đây rất muốn thử môn săn bắn nhưng lại không bao giờ tìm được thời gian để học cách bắn súng hoặc tập tính kiên nhẫn để có thể chịu ngồi trong rừng trong nhiều ngày để chờ con mồi tới. Khi chính quyền tuyên bố thực hiện biện pháp đóng cửa mọi hoạt động thì có một số người không biết làm gì hay đi đâu nên đã lựa chọn vác khẩu súng săn lên vai và đi vào rừng.

Xem thêm:   Tameichi Hara - Khu trục hạm xứ mặt trời mọc (Kỳ 2)

Theo Tổ chức Thể thao Săn bắn Quốc gia, số giấy phép săn bắn được bán ra trong năm nay đã tăng hơn 12% so với năm ngoái. Nếu chiều hướng này vẫn tiếp tục cho đến cuối năm nay thì số giấy phép bán ra sẽ có thêm nhiều hơn 1 triệu thợ săn năm nay so với năm ngoài.

Săn vịt trời – nguồn L.L.Bean

Môn câu cá cũng cho thấy thu hút thêm rất đông người tham gia, với số giấy phép được bán ra trên toàn quốc tăng thêm 3 triệu trong năm nay, theo số liệu của Tổ chức Câu cá và Chơi thuyền.

Cũng cần phải nói ở đây là môn săn bắn có thể hơi khó và phức tạp cho những người mới muốn thử lần đầu vì nó đòi hỏi phải có tiền để mua dụng cụ và thường thì phải qua một lớp huấn luyện săn bắn trước khi được cho mua giấy phép. Và thường thì môn này yêu cầu phải có một người kinh nghiệm đi chung để hướng dẫn cho những ai lần đầu đi săn. Tuy nhiên, hoàn cảnh của trận đại dịch đã giúp xoá bỏ những rào cản đó.

Như câu chuyện của anh Jonathon Nguyễn, cư dân tại Victoria, Texas, là người quen sống ở thành phố và không biết gì về săn bắn. Nhưng một hôm bạn bè anh kể chuyện về săn bắn, và vì vậy anh đã ghi danh theo học một lớp huấn luyện săn bắn với Sở Công viên và Ðộng vật Hoang dã Texas. Chương trình chỉ dạy những điều căn bản cho những người lớn nào chưa từng biết đến môn thể thao này, và năm nay có số người ghi danh nhiều hơn gấp đôi số chỗ giới hạn cho lớp học.

Săn heo rừng bằng máy bay ở Texas – nguồn texas varmint hunting

Sau một ngày học qua về chỉ dẫn cách thức an toàn và thử súng tại một địa điểm học bắn, anh Nguyễn và nhóm của anh đã tới săn tại một công viên tiểu bang nằm ở bên ngoài thành phố Austin trong một buổi sáng đẹp trời.

Xem thêm:   Tòa Đại Sứ Mỹ tại Sài Gòn

Anh kể lại lần đầu thấy một con nai xuất hiện anh cũng hơi run, nhưng rồi sau đó lấy lại bình tĩnh và anh nhắm bắn. Chỉ cần một phát là anh hạ được con nai trong buổi sáng hôm ấy.

Theo phát ngôn viên Peter Tira của Sở Kiểm soát Cá và Ðộng vật Hoang dã California, tại tiểu bang California hiện đang có xu hướng thích ăn thịt rừng và điều này đã kích thích nhiều người thử đi săn bắn, vừa giải trí lại vừa có món thịt lạ, và các tay đầu bếp nổi tiếng đã khuấy động thêm sự hứng thú bằng cách dạy nấu các món đặc sản thịt rừng trên các chương trình nấu ăn. Số giấy phép đi săn bán ra cho người dân trong tiểu bang đã tăng 10% trong năm nay so với năm ngoái, lên hơn 242,000. Mặc dù con số này chỉ bằng gần một nửa so với khoảng 510,000 được bán ra trong năm 1980, nhưng là một con số rất đáng  khích lệ.

Nai vàng ngơ ngác_Detroit Lakes Tribune

Một trong những cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy nhất trên Amazon là cuốn “Sách hướng dẫn cho người ăn thịt về kỹ năng sống và tồn tại nơi hoang dã” (The MeatEater Guide to Wilderness Skills and Survival) của tác giả Steven Rinella. Trong sách có chỉ nấu những món lạ như cháo ngỗng và bánh mì kẹp mỡ gấu.

Có một điều mà nhiều người bên ngoài, đặc biệt là những nhóm bảo vệ thú vật, có thể không hay biết là các tay thợ săn đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã. Chỉ riêng tiểu bang California năm ngoái đã thu về được $26.5 triệu từ tiền bán giấy phép đi săn và những thứ liên quan khác, và số tiền này dùng để hỗ trợ những kế hoạch mở rộng thêm đất và cải thiện môi trường sống của động vật hoang dã. Trên phương diện toàn quốc, một đạo luật liên bang có tên là Ðạo luật Pittman-Robertson đánh thuế 11% lên những dụng cụ săn bắn như súng săn và đạn và sau đó phân chia số tiền thu được cho các tiểu bang để tài trợ cho các dự án cải thiện hoạt động ngoài trời tương tự.

Xem thêm:   Rolls-Royce sư tử của công nghiệp xe hơi

Không biết rồi đây môn săn bắn có phát triển trở lại như trước đây hay không, nhưng một điều rõ ràng là môn thể thao ngoài trời này đang gây niềm hứng thú mới đối với những nhóm người trẻ hiện nay.

Hướng dẫn săn bắn đúng luật và an toàn – nguồn mississipi sportsman

VT