Khi báo tuần này tới tay bạn, Thế Vận Hội Tokyo chỉ còn khoảng 10 tuần nữa là khai mạc. Sân bãi, cơ sở thể thao, các dịch vụ yểm trợ (khách sạn, an ninh, giao thông…) đều đã sẵn sàng.

Người Nhật cô đơn. Ảnh AP / Jae C. Hong 

Nghi vấn lớn nhất là ám ảnh y tế với dịch bệnh CoronaVirus vẫn hoành hành bất lường. Sau đây là vài câu hỏi & trả lời thường gặp liên quan tới Olympic Tokyo.

Olympic sẽ diễn ra hay không?

Ðối với Ban Tổ Chức (BTC), Ủy Ban TVH Quốc Tế International Olympic Committee (IOC), và chánh phủ Nhật, thì TVH Tokyo được đầu tư quá lớn, mà đã trễ một năm vì đại nạn cúm Tàu, nên bắt buộc phải ra mắt đúng lịch trình khai mạc ngày 23/7/2021. Dù vậy, tên gọi chánh thức của kỳ Olympic này vẫn là “TVH 2020”. Tại Hoa Kỳ, TVH Tokyo sẽ được trình chiếu trên các đài NBC, NBC Sports, và Olympic Channel. Tính tới thời điểm này, chỉ mới có Bắc Hàn tuyên bố sẽ không góp mặt tranh hùng do e ngại CoronaVirus.

Tokyo Olympics Rings. Ảnh Associated Press

Họ nói gì?

Trưởng BTC, bà Seiko Hashimoto nhiều lần lặp đi lặp lại là “The Games will go on” mỗi khi đối mặt báo giới. Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga cũng đã nói “Không có thay đổi trong lập trường của chánh phủ Nhật là làm tất cả để đạt tới kỳ TVH an toàn mỹ mãn.” IOC trước đây từng tuyên bố TVH là “ánh sáng cuối đường hầm”, và “Olympic Tokyo phải là ngọn hải đăng cho niềm hy vọng của thế giới ngay trong thời điểm khó khăn.”

Xem thêm:   Thuốc lá, thuốc lào

Có bao nhiêu người cả thảy?

Sau nhiều điều chỉnh, hạn chế, hiện tại BTC chuẩn bị đón khoảng 11,000 lực sĩ có chừng 4,000 người khác tháp tùng bao gồm huấn luyện viên, trọng tài, nhà bảo trợ, chuyên viên truyền thông, khách mời VIP v.v. Nước chủ nhà Nhật Bổn ước lượng sẽ trưng dụng trên dưới 10,000 chuyên viên y tế, bao gồm 500 y tá, và quy tụ cả thảy 30 nhà thương ở Tokyo và các thành phố ven đô, nhằm để yểm trợ lực sĩ khi đau bệnh, thương tích. BTC cũng đã đặt trước 300 phòng khách sạn cách ly hoàn toàn, dự trữ cho các trường hợp lực sĩ xét nghiệm dương tính cúm Tàu (tốn kém nhiều triệu Mỹ kim).

“No Olympics!” Ảnh Carl Court / Getty Images

Khán giả ngoại quốc thì sao?

BTC TVH đã cắt giảm số thành viên các phái đoàn tham dự, và rất có thể sẽ đóng cửa luôn đối với tình nguyện viên ngoại quốc. Khán giả thể thao ngoại quốc đã chánh thức bị cấm cửa, không được dự khán Thế Vận Hội Tokyo 2020. BTC đồng ý hoàn lại tiền cho chủ nhân ngoại quốc của chừng 600,000 vé dự Olympic. Nhưng các chi phí vé phi cơ hoặc bỏ phòng khách sạn sẽ không được đền.

Biện pháp an toàn?

Mọi lực sĩ lẫn thành viên yểm trợ khi tới Tokyo phải xét nghiệm mỗi ngày, và phải ngụ trong làng TVH ở Tokyo Bay kiểu “nội bất xuất ngoại bất nhập”. Theo giao ước giữa chánh phủ Nhật, IOC, và Ban Tổ Chức TVH Tokyo, giới truyền thông thể thao, và viên chức còn không được ngồi ăn chung bàn. Mọi người có mặt tham dự TVH sắp tới đây, từ lực sĩ, HLV, viên chức, phụ tá, ký giả… không được dùng hệ thống giao thông công cộng, còn các tiếp xúc với cư dân Nhật phải ở mức tối thiểu. Nếu lực sĩ nào bị thử nghiệm dương tính CoronaVirus thì bị cách ly và loại khỏi cuộc tranh tài.

Đô Trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike (trái) và Trưởng Ban Tổ Chức TVH Tokyo 2020, bà Seiko Hashimoto (phải) trong lễ mở màn rước đuốc Olympic hồi tháng 3/2021. Ảnh Kim Kyung-Hoon / Getty Images

Có phải nước Nhật quá xui?

Xem thêm:   Đua mô tô

Nhiều dư luận nói nước Nhật đợt này quá xui, bị Cúm Tàu quậy dữ. Các ca nhiễm bệnh đang gia tăng khắp nước. Ðủ thứ hạn chế khác nhau  đã được ban hành trong khi mọi người xắn tay áo đối phó với dịch bệnh CoronaVirus. Tokyo và các thành phố ven đô hiện đang trong tình trạng báo động khẩn cấp quốc gia, giới nghiêm ngặt nghèo.

Chuyện chích ngừa thì sao?

Tới nay, phần lớn lực sĩ người Nhật chủ nhà chưa chích ngừa CoronaVirus. Tính chung, chỉ có dưới 1% dân chúng Nhật đã chích ngừa. Sở dĩ có thực tế này vì chỉ có không tới 10% dân số Nhật tin là các loại thuốc chủng ngừa đạt hiệu quả. Nhiều chuyên viên y tế vẫn còn đợi được chích ngừa. Nước Nhật mới bắt đầu chích ngừa cho người cao niên và khó lòng hoàn tất trước khi Olympics khai mạc.

Tỉ lệ các nguồn thu TVH, với quảng cáo tài trợ địa phương chiếm nhiều nhất 55%. Ảnh BTC Tokyo 2020

Tvh tốn kém bao nhiêu?

Năm 2013, BTC TVH Tokyo đưa ra ngân sách ban đầu $7.5 tỉ. Con số đó lập tức tăng lên $12.6 tỉ khi BTC thêm vào các biện pháp an toàn. Hiện nay, chi phí tổng cộng đã lên tới $15.4 tỉ. Truyền thông Nhật dự báo, nếu TVH diễn ra đúng như trù định, thì chi phí chung cuộc sẽ vượt $28 tỉ. Chuyện tổ chức TVH nhưng thua lỗ tài chánh không phải mới. Những kỳ TVH suốt hai thập niên qua đến nay vẫn còn phải cày bừa để trả nợ.

Xem thêm:   Thế giới về đêm của Little Saigon

Người Nhật nghĩ gì?

Ða số dân Nhật muốn chánh phủ và BTC hủy bỏ Olympics, và khuynh hướng này đang có vẻ gia tăng. Các bảng thăm dò dân ý đều đặn cho thấy 70-80 phần trăm người Nhật bất ưng TVH.

Dân Nhật đòi hủy bỏ Olympic. Ảnh apnews.com

TTD