Chạy đua là một trong những môn thể thao xưa như trái đất và cũng thiên hình vạn trạng bậc nhất. Thí dụ nhiều nơi ở Hoa Kỳ mỗi năm có các cuộc thi vừa chạy đua vừa uống bia gọi là Beer Mile. Toronto bên Canada cũng có các cuộc đua vui nhộn mang tên RUNTOBEER khởi đầu và kết thúc tại các hầm rượu nổi tiếng trong thành phố.

Từng thấy có hẳn một giải chạy thi “vô địch thế giới” hẳn hoi với tên gọi “Beer Mile World Championship”. Dĩ nhiên “World Championship” chỉ mang tính cách vui vui mà thôi, nhưng thật sự có pha trộn giữa chạy đua và uống bia trên đường dài 1 dặm (1,609 m). Giải Beer Mile World Championship lần đầu tiên ra mắt tại thủ phủ Austin tiểu bang Texas năm 2014. Lần thứ 2 cũng tại Austin vào tháng 12/2015. Giải lần thứ 3 tổ chức ở London, Anh Quốc năm 2017 ghi nhận con số bán chánh thức lên tới 6,200 người tham dự.

Tương tự các cuộc thi “Beer Mile”, nhiều nơi người ta nảy ra sáng kiến đủ kiểu chạy đua trên 1 dặm đường, có thành tích tốc độ, có ghi nhận kỷ lục hẳn hoi. Tính cách hội hè, vui nhộn, các cuộc thi này thường thu hút nhiều chú ý, bàn luận trên thế giới online “Social Media”: chạy 1 dặm mặc quần jeans, vừa chạy vừa tung hứng, chạy trong tư thế bị còng tay, chạy thụt lùi, chạy 1 dặm đường xứ tuyết Alaska, chạy đổ dốc 1 dặm, chạy trong bộ giáp gỡ mìn, thậm chí chạy trong trang phục kiểu “hắc tinh” Darth Vader…

Xem thêm:   Cuộc đua giành chỗ

1 DẶM ĐỔ DỐC

Không có gì ngạc nhiên với thành tích vượt 1 dặm đường nhanh nhất thế giới trong 3:27 của Mike Boit. Ðáng nói hơn là kỷ lục này vẫn còn đứng vững từ 1983 cho đến nay. Nơi diễn ra là triền dốc dẫn vào trung tâm thành phố Auckland ở New Zealand.

Đổ dốc 1 dặm. Ảnh twitter.com

1 DẶM BIA HƠI

Anh Corey Bellemore hiện là người giữ kỷ lục chạy “Beer Mile” sau khi về đích cuộc đua Beer Mile World Classic năm 2018 với thành tích 4:24.4, nhanh hơn kỷ lục cũ 9 giây (4:33.6). Corey Bellemore cũng là một trường hợp tay đua “chạy chơi” hiếm hoi được hiệu Adidas tài trợ.

Đổ dốc 1 dặm. Ảnh twitter.com        

1 DẶM “DÒ MÌN”

Nai nịt đầy đủ trong bộ giáp đặc dụng chuyên tháo gỡ chốt bom mìn nặng 80 pounds (36 kg), Trung úy Daniel Glenn từng chạy trọn vẹn dặm đường trong 8:57. Những ai đã từng xem bộ phim The Hurt Locker của đạo diễn Kathryn Bigelow, kịch bản Mark Boal, sẽ dễ mường tượng kỳ công 9 phút vượt 1 dặm đường, dưới cái nắng thiêu đốt của mặt trời Florida mùa Hè, trong bộ áo giáp thiết kế nặng nề, cồng kềnh, đủ sức chống đỡ miểng bom mìn bay ở tốc độ 1.6 km mỗi giây.

Daniel Glenn, trong bộ giáp gỡ mìn, chạy 1 dặm đạt kỷ lục 8:57 ở Florida. Ảnh media.defense.gov

1 DẶM CHẠY THỤT LÙI

Sách kỷ lục Guinness World Record đã chánh thức ghi nhận thành tích chạy 1 dặm đường giật lùi trong 5:54, nhanh nhất thế giới xưa nay, của tay chạy bộ người Hoa Kỳ Aaron Yoder. Sự kiện độc đáo này diễn ra tại thị trấn Lindsborg tiểu bang Kansas hôm 23/11/2015, chỉ vài ngày trước Lễ Tạ Ơn. Có thể xem tại đây www.youtube.com/watch?v=Rl2eYkB-ziI.

Chạy 1 dặm thụt lùi. Ảnh www.youtube.com

1 DẶM KHÓA TAY

Xem thêm:   Lễ Cha Mùa Bãi Trường

Anh Jeremy Greenwald là sinh viên trường Ðại Học Georgia Institute of Technology, và cũng là thành viên đội điền kinh  Georgia Tech danh tiếng. Và Jeremy Greenwald cũng là người đang chiếm hữu kỷ lục chạy 1 dặm đường với thành tích 4:52. Greenwald tiết lộ sau khi phá kỷ lục trước kia (6:37), cái khó không phải tốc độ, mà chính là giữ thăng bằng để không té ngã bị phạm quy.

Chạy 1 dặm trong tư thế bị còng tay. Ảnh citiusmag.com

1 DẶM ALASKA

Cuộc đua Great Alaska Miles hôm 16/9/2017 kết thúc thành công ngoài mong đợi với Ben Blankenship chạy 1 dặm đường chỉ mất 3:57. Một phần có kỷ lục này vì Ben Blankenship là tay đua có hạng từng tranh tài Olympic. Sau này có phim “An Alaskan Mile” ghi lại nỗ lực của Ben Blankenship và 8 tay đua thượng thặng khác tìm cách chinh phục ngưỡng thời gian 4 phút trên vùng băng tuyết Alaska.

Dặm đường Alaska. Ảnh www.cnn.com

1 DẶM TUNG HỨNG

Tương tự như Jeremy Greenwald, anh Zachary Prescott cũng từng là thành viên một đội điền kinh sinh viên, thuộc trường Ðại Học Boston University (tiểu bang Massachusetts). Ðiều ngạc nhiên là Zachary Prescott không cần tập luyện hay chuẩn bị nhiều. Sẵn có năng khiếu tung hứng từ nhỏ, một hôm Prescott nổi hứng rủ bạn bè chứng kiến mình vừa chạy vừa tung hứng. Tới lần “thử” thứ 3, Zachary Prescott tỉnh bơ hạ bệ kỷ lục vừa chạy 1 dặm đường vừa tung hứng 4:43.8 của Kirk Swenson thiết lập từ 1986. Lần này, Zachary Prescott bấm đồng hồ đạt 4:43.2.

Dặm đường tung hứng. Ảnh www.today.com

1 DẶM QUẦN JEANS

Xem thêm:   Erriyon Knighton tài không đợi tuổi

Tay đua người Hoa Kỳ Johnny Gregorek còn được đặt biệt hiệu là “The Jet”, là lực sĩ thượng thặng, từng giật huy chương bạc Mỹ Châu Vận Hội Pan American Games 2019 đường chạy cự ly trung bình, được nhãn hiệu thể thao Asics tài trợ. Nhưng “The Jet” còn được nhắc nhở nhiều khi chạy hết 1 dặm đường trong khi mặc chiếc quần Jean hiệu Levi 501s trong vòng 4:06.25. Cũng qua sự kiện này, Johnny Gregorek giúp gây quỹ $31,000 cho National Alliance on Mental Illness, hiệu Levi’s góp thêm $5,000 trợ giúp bệnh nhân tâm thần.

Ảnh JAY BENDLIN

1 DẶM VỚI BẠN ĐƯỜNG ĐẶC BIỆT

Anh Anthony Famiglietti, 40 tuổi, về nhất (4:06.2) cuộc thi chạy chung với chó mang tên Dog Mile World Championship tổ chức tại phố biển Santa Barbara tiểu bang California.

Một dặm bạn đường. Ảnh www.fastrunning.com