Điều lạ lùng nhất của năm thể thao 2020 là tất cả các trận đấu của tất cả mọi môn thể thao đều không có khán giả trên sân, hay chỉ có một số khán giả tối thiểu trên sân, do hậu quả của biện pháp giữ khoảng cách xã hội để tránh bệnh dịch lây lan. Không khán giả, sân chơi vắng như chùa bà Đanh, hay có thể nói đó là đấu trường ma!

Khán giả bằng hình tại một trận đấu bóng chày – nguồn Getty Images   

2020 là một năm thể thao hết sức kỳ lạ, có lẽ không giống bất kỳ năm nào khác từ trước tới nay. – giải quần vợt French Open 2020 chơi trong Tháng 10; giải golf The Masters phải mãi tới Tháng 11 mới khởi sự; mùa bóng bầu dục đại học lại còn lạ lùng hơn nữa: đội chơi, đội nghỉ, có đội quyết định nghỉ nguyên mùa bóng nhưng sau đó thay đổi ý kiến làm cho lịch thi đấu của nhiều đội bóng bị lộn xộn cả lên.

Sau khi thể thao trên khắp thế giới phải ngưng hoạt động trong nhiều tháng vì đại dịch Covid-19 thì đến khoảng cuối Tháng 5 một số môn thể thao hoạt động trở lại. Ðầu tiên là môn đô vật. Kế đến là bóng chày Nam Hàn, giải đua xe NASCAR, bóng đá Âu châu, và nay thì hầu như tất cả các môn thể thao đã hoạt động và thi đấu trở lại.

Tuy nhiên, tại hầu hết các trận đấu người ta nhận thấy hoàn toàn không có khán giả, ngoại trừ một vài trận đấu tại một số nơi được cho phép thì cũng chỉ xuất hiện lèo tèo một số ít người ngồi rải rác mỗi góc một vài người.

Không có khán giả, cho dù trận đấu có hay đến mấy thì người ta vẫn thấy dường như thiêu thiếu một cái gì đó. Có thể là vì im lặng quá, nhẹ nhàng quá, không tạo được sự hồi hộp, nghẹt thở mà nhiều trận đấu thể thao mang lại vào những lúc bình thường. Mặc dù các cầu thủ trên sân vẫn cố gắng chơi hết mình nhưng vẫn không thể tạo được cái âm thanh cần có trên sân và cái cảm giác phấn kích nơi người coi. Hoá ra ngay cả khi người ta chỉ theo dõi thể thao trên tivi, sự hiện diện của khán giả trên sân cũng là một phần thiết yếu để tạo nên sự hấp dẫn, thú vị và lôi cuốn.

Một trận đấu chỉ có máy thu hình nguồn AFP/Getty Images

Ðó chính là cái phần đóng góp của khán giả đối với thể thao. Không có khán giả trên sân, thể thao cho dù đã trở lại thì cũng chỉ mới trở lại một nửa. Tiếng động duy nhất mà người ta nghe được là những cú đá, cú húc, và sự va chạm của các cầu thủ vang dội lại từ những hàng ghế trống trơn tại các sân vận động. Một số đài tivi tìm cách nhét vào trong chương trình bằng âm thanh của những tiếng la hò của khán giả từ một máy computer nào đó, nhưng đó là thứ âm thanh giả chỉ đem đến cho người theo dõi trên tivi cảm giác ngồ ngộ, đôi khi pha chút khó chịu, vì trước mắt họ, trên màn ảnh tivi là hàng chục ngàn chiếc ghế trống trơn không có khán giả.

Xem thêm:   Bên lề vũ trụ

Theo giáo sư Glenn Cumming thuộc Ðại học Texas Tech, chuyên nghiên cứu về tiếng ồn của đám đông, thì việc coi thi đấu thể thao, cho dù là trên tivi hay trong sân, thì đó là một sinh hoạt mang tính chất xã hội, và người coi không hẳn là đang coi một mình mà là đang coi chung với nhiều người khác. Một phần quan trọng của chương trình thể thao trên truyền hình là bằng mọi cách phải lồng được hình ảnh của khán giả trên sân vào trong trận đấu để có thể mang đến cho người theo dõi trên tivi cái cảm giác trải nghiệm, dù chỉ một phần nhỏ, như chính mình đang ngồi coi trực tiếp trong sân vậy. Nay bỗng dưng thiếu vắng thành phần khán giả trên các chương trình thể thao truyền hình ít nhiều đã gây cho người coi cảm giác bỡ ngỡ, hụt hẫng. Sự có mặt của khán giả trên sân trước đây dường như chẳng ai để ý đến thì nay thiếu vắng hình ảnh của họ khiến cho người coi tivi có cảm giác kỳ lạ là vì vậy.

Ảnh hưởng của sự trống vắng khán giả tại các sân vận động sẽ nhận thấy rõ rệt hơn ở một số môn thể thao này so với một số môn thể thao khác. Với môn bóng rổ NBA, khán giả ngồi ngay sát với sân đấu và hình ảnh của họ luôn xuất hiện trong suốt trận đấu trong chương trình truyền hình. Khán giả của môn băng cầu NHL cũng vậy và hình ảnh của họ còn hiện rõ hơn trên màn ảnh cùng với những tiếng reo hò vang dội bất cứ khi nào có những pha gay cấn bất ngờ xảy ra. Với môn đô vật WWE, khán giả chính là một phần của trận đấu. Với môn bóng đá, bầu không khí của trận đấu và cán cân đang nghiêng về đội nào được phản ánh chính là từ tiếng reo hò của khán giả. Tuy nhiên, với môn bóng bầu dục, sự vắng mặt của khán giả có thể ít nhận thấy hơn, vì góc ống kính truyền hình hẹp hơn và sân đấu được bao quanh bởi các cầu thủ và huấn luyện viên (khoảng gần 100 người mỗi đội), với khán giả ngồi ở một khoảng cách khá xa.

Bao giờ cho đến ngày… xưa? nguồn Blogger The Boys

Nước Mỹ trước đây từng có lúc không có thể thao. Trong cả hai thời kỳ Ðệ nhất và Ðệ nhị Thế chiến, nhiều môn thể thao đã phải ngưng hoạt động trong nhiều mùa bóng liên tiếp. Nhưng thể thao chơi không có khán giả thì dường như chưa từng xảy ra.

Xem thêm:   Ô, những cái thùng!

Không có khán giả trên các hàng ghế tại các trận đấu, thể thao mất đi nhiều ý nghĩa. Người ta không thể nói và bàn tán về thể thao nếu không có khán giả. Khán giả là người coi và khán giả cũng là người nghe. Những khán giả đó là một thành phần không thể tách rời của thế giới thể thao, là phần liên quan mật thiết như bất kỳ thành phần nào khác. Loại bỏ họ ra là loại bỏ một yếu tố quan trọng trong một quốc gia luôn coi trọng khán giả là nước Mỹ, là vì khán giả không chỉ góp phần tạo nên sự hào hứng cho trận đấu mà còn là nguồn lợi tức hết sức quan trọng đối với thể thao. Không có khán giả tại các trận đấu của mùa bóng chày rút ngắn, liên đoàn bóng chày MLB dự đoán sẽ bị lỗ khoảng $3 tỷ trong năm 2020 này.

Nhưng ngay vào lúc này, đang trong lúc đại dịch vẫn chưa đến hồi kết thúc, thì người ta bắt buộc phải chấp nhận tình trạng thể thao không có khán giả. Tụ tập nhiều chục ngàn khán giả trong một diện tích chật hẹp, vai chen vai và cùng nhau hò hét cổ vũ trong nhiều giờ đồng hồ, sẽ là một thảm hoạ.

Vậy thì thể thao và khán giả ráng phải chờ thêm một thời gian nữa trước khi có thể kết hợp trở lại. Cho đến khi các sân vận động vẫn còn vắng bóng khán giả thì người ta sẽ còn tiếp tục cảm thấy có cái gì thiêu thiếu đó. Và thể thao không có khán giả chỉ là thể thao còn có một nửa chứ không thể hoàn toàn nguyên vẹn.

Không có khán giả – nguồn Dallas Moring News

VT