Nếu bạn muốn nâng trình độ nhiếp ảnh lên một tầng cao hơn thì có một cách tiếp cận thiết yếu đối với nhiếp ảnh mà bạn nên áp dụng. Đã được biết đến cả ngàn năm nay nhưng vẫn khó nắm bắt, đây là một phương pháp chụp ảnh mà bạn có thể làm theo, được các bậc thầy trong mọi lãnh vực sử dụng.

Tất nhiên là tôi đang viết về dòng chảy. Đó là trạng thái tinh thần mà các nghệ sĩ, nhạc sĩ, vận động viên, người chơi cờ, nhà khoa học, doanh nhân và diễn viên có thể tìm thấy và khi làm được điều đó, họ sẽ đạt được hiệu suất cao nhất.

Dòng chảy là gì?

Dòng chảy là trạng thái tinh thần khi bạn say mê với những gì bạn đang làm và tất cả những gì quan trọng là nhiệm vụ trước mắt và bạn đạt được hiệu suất cao. Nó xảy ra mà dường như mình không cần suy nghĩ về nó. Việc tâm trí của bạn đạt được dòng chảy là điều vô cùng lành mạnh và là một cách tuyệt vời để đạt được sự hoàn hảo trong nhiếp ảnh của bạn.

Mặc dù đã được biết đến từ nhiều thiên niên kỷ, nhưng trạng thái tâm trí này lần đầu tiên được ông Mihály Csikszentmihályi xác định và nghiên cứu trong tâm lý học vào thế kỷ trước. Dòng chảy là một trong những cấu trúc cốt lõi của tâm lý tích cực và có liên quan đến tâm trạng lành mạnh. Hơn nữa, đó là một trạng thái tinh thần mới được khoa học não bộ khám phá gần đây. Trong quá trình dòng chảy, não tiết ra hormone tạo cảm giác dễ chịu giúp tăng cường khả năng sáng tạo. Chúng bao gồm dopamine, làm tăng sự tập trung và động lực; endorphin mang lại cảm giác vui vẻ và giảm đau; anandamidem giúp nâng cao tâm trạng và giảm đau; serotonin, giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc; và norepinephrine, làm tăng hưng phấn và chú ý.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

Trên hết, các mẫu sóng não thay đổi. Sóng beta ở trạng thái thức bình thường của chúng ta bị chi phối bởi sóng alpha chậm hơn và sóng theta càng chậm hơn. Ngoài ra còn có sự giảm hoạt động ở vỏ não trước trán, vùng não liên quan đến việc tự giám sát và kiểm soát có ý thức. Thay vào đó, nó kích hoạt các phần não liên quan đến mơ mộng và nội tâm. Các phần khác nhau của não cũng giao tiếp với nhau tự do hơn trong quá trình hoạt động.

Vì những thay đổi về thể chất đó mà tâm trí cũng thay đổi trong trạng thái dòng chảy. Nó cảm thấy rất giống với thiền định. Chánh niệm cũng khai thác những cảm giác tương tự, loại bỏ chúng ta khỏi mọi phiền nhiễu của thế giới bên ngoài và cho phép chúng ta tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ trước mắt.

Những chướng ngại của dòng chảy

Người ta bị “dội bom” bởi những thứ rác rưởi tinh thần vô nghĩa qua nguồn thông tin trên mạng điện thoại di động của họ. Tại nơi làm việc, nhiều người cảm thấy nhàm chán với cuộc sống trần tục hoặc căng thẳng vì bị đòi hỏi quá nhiều. Kết quả là họ không bao giờ đạt được trạng thái dòng chảy và hiệu suất của họ giảm xuống.

Việc bỏ lại tất cả những điều đó lại phía sau có vẻ không thực tế, bất kể việc rời bỏ một công việc căng thẳng hoặc nhàm chán có thể hấp dẫn đến mức nào. Tuy nhiên, bằng cách đắm mình vào nhiếp ảnh – tôi cho rằng đây sẽ là hoạt động ưa thích của bạn để đạt được thành tựu khi bạn đang đọc bài này – bạn có thể đạt được trạng thái dòng chảy và thu được những lợi ích từ nó.

Xem thêm:   Để ảnh của bạn được chú ý và đánh giá cao

Làm thế nào để chúng ta đạt được trạng thái dòng chảy trong nhiếp ảnh?

Dòng chảy đạt được bằng cách cân bằng giữa trình độ kỹ năng và mức độ thử thách của bạn. Vì vậy, bất kỳ người nào ở bất kỳ cấp độ nào cũng có thể đạt được trạng thái dòng chảy. Một người mới bắt đầu thử thách bản thân với những gì người khác có thể nghĩ là một nhiệm vụ chụp ảnh đơn giản có thể đạt được trạng thái dòng chảy. Tất nhiên, trình độ kỹ năng của người mới sẽ tăng lên và công việc đó sẽ trở nên dễ dàng. Vì vậy, trạng thái dòng chảy khi đó sẽ khó đạt được hơn, do đó, họ phải tìm một thử thách khó hơn phù hợp với kỹ năng của mình.

Điều quan trọng là duy trì dòng chảy đòi hỏi phải học tập, thực hành và cải tiến. Vì vậy, người ta cũng có thể tăng độ thử thách của nhiệm vụ.

9 khía cạnh của việc đạt được dòng chảy

Csikszentmihalyi đã xác định 9 khía cạnh tổng hợp những gì cần thiết để đạt được trạng thái dòng chảy:

– Sự cân bằng giữa mức độ thử thách và kỹ năng

– Sự hợp nhất của hành động và nhận thức

– Mục tiêu rõ ràng cho hoạt động

– Phản hồi rõ ràng

– Tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ

– Một cảm giác kiểm soát

– Mất ý thức về bản thân

Xem thêm:   Canva: đối thủ mới của Adobe

– Thời gian được tăng tốc hoặc chậm lại

– Có thử nghiệm autotelic

AN