Mười tám tháng qua là một chuỗi biến cố tàn bạo giữa nghịch cảnh và sự thay đổi, đến nỗi tôi phải giới hạn bao nhiêu tin tức tôi đọc vì muốn bảo toàn sức khỏe tâm thần của mình. Cùng thời gian này, tôi vẫn tiếp tục chụp hình, khi nào có thể. Sau đây là một số lý do tại sao nhiếp ảnh là một thú tiêu khiển tốt để tham gia.

Sức khỏe cơ thể

Trên đời không có nhiều thú tiêu khiển sáng tạo có thể làm tăng sức khỏe cơ thể một cách thụ động, nhưng hầu như tất cả thể loại nhiếp ảnh có khả năng này. Dù cho bạn đi bộ hàng dặm để có một tấm hình phong cảnh hoặc chụp hình đứa cháu nội, bạn sẽ thấy những chuyện này dính líu khá nhiều động tác thể dục. Thật ra, nếu bạn bước vào lãnh vực nhiếp ảnh chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy rằng những thể loại như chụp hình đám cưới đòi hỏi sức khỏe đáng kể, như bạn cần đứng và di chuyển cả ngày, đôi khi từ sáng sớm tới chiều tối, và tất cả thời gian này đều ở trong lúc  phải vác theo  đồ nghề kềnh càng và nặng nề.

Sức khỏe tâm thần

Tôi tin rằng nhiếp ảnh thường thường là một ảnh hưởng tốt khi nói về trí óc, và có một vài lý do. Trước tiên, sở thích này sẽ giúp bạn hoạt động, và dĩ nhiên sẽ giúp về mặt tinh thần luôn. Thứ nhì, có một đam mê sẽ cho bạn mục đích và sự tập trung. Thứ ba, nhiếp ảnh thường thường đòi hỏi bạn ra ngoài trời, với không khí trong lành và sinh tố D là những thể chất tuyệt vời cho bạn. Thật ra, gần như mọi tiêu đề trong bài này đều trợ giúp ít nhiều về sức khỏe tâm thần. Tôi thật sự tin rằng nhiếp ảnh là một trong những sở thích lành mạnh và  đầy đặn nhất bạn có thể tìm, nhất là nếu bạn đang vật lộn với mối âu lo hoặc tâm trạng không vui.

Xem thêm:   Lý do không cần chân máy

Một chỗ thoát sáng tạo

Trong khi đa số chúng ta cần một chỗ thoát sáng tạo nào để thỏa mãn phần đó của trí óc chúng ta, rất tiếc nhiều người không có môn tiêu khiển nào thích đáng để truyền dẫn niềm khao khát đó. Ðối với những người ít sáng tạo, họ có thể hơi bực bội với sự thiếu sót này, trong khi đối với những người có đầu óc sáng tạo mạnh, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực vào đời sống của họ.

Nhiếp ảnh được đặt ở tư thế sẵn sàng để giải quyết gần như tất cả ham muốn sáng tạo, với nhiều thể loại, kỹ thuật, và cái nhìn nghệ thuật để khám phá và mài giũa.

Một kỹ xảo sâu sắc và đa dạng

Tôi không thể đại diện cho mọi người khi tôi nói điều này, nhưng khi tôi tỏ ra hào hứng về một chủ thể, nó càng sâu sắc và đa dạng thì càng thu hút tôi hơn. Có một điều gì khá thỏa mãn và thúc đẩy về một nghệ thuật với một lịch sử phong phú và có nhiều tầng lớp phức tạp. Ngay cả nếu tôi biết rằng tôi sẽ không bao giờ vói tới trình độ thượng thặng của những người tôi kính trọng, dù chỉ nhận thức về sự thử thách và tính vô tận của chủ thể cũng là một động lực cho tôi. Giống với nhiều người, tôi nhúng tay thử mọi thứ bắt đến mắt tôi, và trong thế giới nhiếp ảnh, nó đã dẫn tôi đến sự hiểu biết về nghệ thuật chụp hình và những gì tôi yêu thích về nó.

Xem thêm:   Những ứng dụng sửa hình miễn phí 2023

Xã hội và cộng đồng

Ðây là một lãnh vực nơi nhiếp ảnh tỏa sáng. Trên mạng và ngoài đời có vô số diễn đàn, nhóm, và câu lạc bộ bàn về nhiếp ảnh với những người có cùng đam mê. Rồi còn có những sự kiện, hội nghị, và khóa học bạn có thể tham dự với rất nhiều người trong ngành nhiếp ảnh. Cuối cùng, còn có những photo walks, workshops, và chuyến đi chụp hình bạn có thể đi chung nhóm với những người khác. Tôi còn có thể kể thêm nhiều ví dụ khác nữa, nhưng điểm chính là đây: mặt xã hội của nhiếp ảnh có thể rộng lớn và sẵn sàng như bạn muốn, với những con cá xã hội có một biển vô tận để bơi lội.

Mặc dù tôi đã dạy nhiều lớp workshops trong các chuyến đi xa, một số kinh nghiệm vui nhất khi cầm máy chụp hình là trên những chuyến thám hiểm cùng với những tay chuyên nghiệp ở tầm vóc thế giới. Một thí dụ điển hình là khi chúng tôi vô rừng nhiệt đới ở xứ Trinidad – một hòn đảo ở Nam Mỹ – chụp hình những loài chim đặc hữu của vùng này. Tất cả chúng tôi đều giúp đỡ lẫn nhau lấy hình tốt và rồi chia sẻ với nhau những hình chụp thành công. Một chuyến đi thật đáng nhớ!

AN