Những sự kiện đại hạ giá Black Friday và Cyber Monday diễn ra trong tuần qua đã làm tôi ngẫm nghĩ tới đề tài này. Lâu nay, các tay chụp ảnh (chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp) đã dùng kinh doanh online để kiếm tiền. Trong khi bạn vẫn liên lạc với các chủ bút của những tờ báo và những người khách của bạn về hình bạn chụp cho họ, có bao giờ bạn cân nhắc những hình nào của bạn (đã chụp) có thể kiếm tiền cho bạn?

Mùa lễ Giáng Sinh sắp tới này (hoặc mùa sau), chúng tôi muốn giúp các bạn kiếm thêm chút tiền (để mua quà?). Sau đây là một số cơ hội làm ăn:

 1. Hình in giấy và những sản phẩm khác

Người chụp hình nào cũng đều có những tác phẩm vô giá. Bạn có những ảnh nào bạn thích mà những người quen của bạn có thể muốn treo trên tường? Công việc bán hình và những sản phẩm khác cho phép bạn trình bày những tác phẩm của bạn theo một kiểu mới mà khách hàng của bạn sẽ yêu thích.

Khi chọn một hãng in chuyên nghiệp, bạn nên xem xét cách họ gói hàng. Cách bạn trình bày gói ảnh và giao hàng có thể có ảnh hưởng khá đáng kể đối với người mua.

Hơn nữa, bạn nên để ý những tác phẩm nào bán chạy hơn. Lâu lâu bạn nên thử bán những sản phẩm mới và thay thế những món “không bán đắt lắm” với hàng mới.

Sandy Sish bán vừa hình vừa sản phẩm trên trang nhà của bà ta.

 1. Bán hồ sơ digital để khách download
Xem thêm:   Sự khác biệt giữa Mirrorless vs. DSLR

Bạn có thể nghĩ ra những cách khách hàng của bạn sẽ dùng những tác phẩm của bạn trên online, rồi soạn sẵn những tầm cỡ để thích hợp với những trường hợp này. Ðể thí dụ, nếu người khách muốn mua tấm hình digital để dùng làm cover picture trên Facebook, họ sẽ cần một hồ sơ ảnh có kích thước ít nhất 1200px (theo chiều dài nhất của ảnh).

Sau đây là một vài kích thước tiêu chuẩn dành cho những mạng xã hội phổ biến nhất:

 • Facebook: 1200x630px
 • Instagram: 1080×566-1350px
 • LinkedIn: 400x400px
 • Twitter: 1024x512px
 • Pinterest: 1024x512px
 • The Knot: 1891x918px
 1. Thỏa thuận cấp quyền cho tác phẩm của bạn

Có hai loại thỏa thuận bản quyền khác nhau bạn cần phân biệt. Với loại Rights-Managed Licensing, bạn chỉ giới hạn cho dùng bản quyền trong một khoảng thời gian, một nơi rõ ràng, hoặc dạng phiên bản, v.v. Với loại Royalty-Free License, người mua ảnh của bạn có thể dùng ảnh đó bất cứ cách nào họ thích, vĩnh viễn luôn. Bạn định giá cho mỗi kích thước, và không có giới hạn thời gian hoặc cách dùng cho sự thỏa thuận mua ảnh này.

Vậy loại thỏa thuận cấp quyền nào tốt nhất cho bạn? Cũng tùy theo trường hợp của riêng bạn và chiến lược kinh doanh của bạn, nhưng nói chung, loại nào cũng có thể thành công.

Phần mềm PhotoQuote được dùng để định giá Rights-Managed License cho những tác phẩm.

 1. Gói đặt làm theo ý khách hàng
Xem thêm:   Kích thước hình trên mạng xã hội

Những bạn nào có con hoặc có cháu đang đi học, ở trường thường có buổi chụp hình (chuyên môn) cho mỗi lớp. Sau khi chụp hình, bạn sẽ nhận một gói giao đến tay bạn: một hình in cỡ 8×10” cho cha mẹ, 2 tấm cỡ 5×7” cho ông bà Nội và Ngoại, 4 tấm 4×6” cho cô, chú, dì, cậu, và nguyên một tờ lớn gồm nhiều hình cỡ bỏ bóp cho mọi người khác. Hình thức này cho phép bạn giảm giá theo số nhiều.

Dù họ có biết hay không, nếu bạn không cho họ nhiều lựa chọn thì điều đó có lẽ giúp họ quyết định dễ hơn nên mua cỡ nào. Thường thường, người ta không có thói quen mua 20 tấm hình với quá nhiều cỡ khác nhau. Nhưng khi bạn tính sẵn theo gói, họ không cần phải suy nghĩ nhiều.

 1. Đại hạ giá và khuyến mãi

Như các bạn vừa được nhắc tới, Black Friday và Cyber Monday đã ùn ùn trôi qua, người tiêu thụ nào cũng nghĩ tới sale, sale, sale! Bạn cũng có thể dùng coupons (phiếu giảm giá) để kết nối với những người khách có sẵn và giới thiệu món hàng với những người khách tiềm năng mới.

Một điều bạn nên cẩn thận khi giảm giá. Bạn muốn thu hút nhiều người theo dõi, nhưng bạn không muốn chỉ thu hút những người khách so đo về giá cả. Nói chung, bạn nên cố gắng đề cao sự phục vụ và  phẩm chất  thay vì giá tiền. Hãy nhắc nhở rằng họ trả tiền không phải cho một tấm hình hoặc một hồ sơ ảnh download, mà cho tài năng của bạn.

Xem thêm:   Sự khác biệt giữa Mirrorless vs. DSLR

AN