Ðề tài hấp dẫn gần đây nhất (trong thế giới nhiếp ảnh) là hiện tượng Sao Chổi trên nền trời khắp nơi. (Tác giả đã lấy tựa này vì đó là tựa một bài hát mình thích, chứ thật sự bài viết này chỉ nói về “một vì sao lạc”)

Một sao chổi đã được khám phá vào hôm 27 tháng 3 năm 2020 và được đặt tên NEOWISE. Ðến đầu tháng 7, sao chổi NEOWISE đã tiến vào hệ mặt trời, đủ gần Trái Ðất để chúng ta có thể thấy bằng mắt thường. Suốt mấy tuần nay, cứ mỗi đêm, các tay ảnh từ khắp nơi (kể cả tác giả bài viết này) thuộc Bắc Bán Cầu đã chĩa máy ảnh lên trời để tìm “một vì sao lạc” đó, mặc dù đời sống xã hội vẫn còn bị hoành hành bởi đại dịch COVID-19.

Photo: Miguel Claro, Bồ Đào Nha

Photo: Bobby Eddins, Texas

Hình được chụp từ đỉnh cao của thành phố Hamilton, Ontario. Thật ra điều kiện để chụp hình sao chổi trong khu vực thành phố khó hơn vùng hẻo lánh hoang dã rất nhiều, vì ánh đèn thành phố chói lên làm mờ sao chổi rất khó thấy. Photo: Andy Nguyễn.      

Bí quyết căn bản để chụp hình bầu trời và sao đêm

Bạn chỉ cần ba dụng cụ chính để chụp hình bầu trời ban đêm đầy sao:

  1. máy ảnh full frame (với khả năng ISO tốt hơn)
  2. ống kính mắt cá (để lấy góc rộng nhất của nền trời)
  3. chân máy tripod (giữ vững máy khi phơi sáng lâu)
Xem thêm:   Bạn ở trình độ nào

Ghi chú: bạn có thể thực hiện điều này với một máy ảnh cropped sensor, không dùng tripod, và không dùng ống kính mắt cá, chỉ có điều bạn sẽ gặp khó khăn hơn và kết quả sẽ ít ngoạn mục hơn.

Photo: Shutterstock

Thông số máy ảnh

Bạn có thể chụp bầu trời buổi tối trong đa số trường hợp với những thông số như sau: tốc độ 25 giây, khẩu độ f/2.8, ISO 1600.

Nếu ống kính của bạn không mở tới khẩu độ f/2.8, bạn có thể thử 30 giây ở khẩu độ f/4 và ISO 1600.

Bí quyết: bạn cần lựa những đêm không có trăng (dù trăng tròn hoặc trăng lưỡi liềm cũng vậy). Tránh những nguồn ánh sáng lớn, sao trời sẽ bị “lấn áp”. Giải pháp tốt nhất để chụp sao ban đêm là đi vào nơi thiên nhiên hoang dã, xa nguồn ánh sáng đô thị gây nên “ô nhiễm ánh sáng”.

Photo: Shutterstock

Tại sao dùng những thông số này?

Yếu tố quan trọng nhất của những thông số này là tốc độ cửa chập 25 giây. Một tốc độ lâu hơn 25 giây sẽ bắt đầu cho thấy vệt di động của sao. Chụp hình vệt sao là một thể loại nhiếp ảnh riêng. Vì bị giới hạn với tốc độ chậm tối đa từ 15-25 giây, bạn cần cho ánh sáng vào nhiều hơn.

Khẩu độ lớn nhất bạn có thể tìm trên một ống kính mắt cá (fisheye) là f/2.8, tuy nhiên, hình của bạn có thể vẫn chưa đủ sáng để nhìn thấy lộng lẫy. Và đây là điểm nhấn mạnh vai trò của ISO. Trên một máy ảnh full-frame như 5D Mark III hoặc Nikon D850, bạn có thể tăng ISO lên khoảng 2000 mà hình không bị nhiều hột.

Xem thêm:   Ống kính rẻ tiền chụp chim hoang dã

Tuy nhiên, để giảm hột tối đa cho có một tấm hình “siêu sạch”, bạn sẽ cần dùng một phần mềm như Lightroom trong máy điện toán.

Sửa hình với Lightroom

Thường thường, bạn có thể đẩy exposure lên khoảng một nấc hoặc hơn, và dùng Noise Reduction dưới phần Detail để giảm thêm hột (những chấm màu trắng, đỏ, xanh… hiện lên khi bạn đẩy ISO quá cao).

Sau đây là những con số trong Lightroom được dùng để chỉnh hình tiêu biểu:

Photo: Roger N. Clark

Dùng những con số tương tự như trên sẽ cho bạn hình ảnh kết quả tốt hơn. Chúc bạn thành công. Và nên nhớ rằng:
Chụp hình sao đêm là một việc hoàn toàn hợp lý cho việc giữ khoảng cách xã hội (social distancing).

AN
Breslau, Canada