Street Photography (nhiếp ảnh đường phố) là một thể loại khó hiểu, bất cứ khi nào bạn kêu ai định nghĩa Street Photography, bạn đều nhận được câu trả lời khác nhau. Dường như thể loại này không có luật lệ nào cả, mặc dù nó có nhiều luật lệ. Khi tôi bắt đầu tìm hiểu về thể loại này nhiều năm trước, những lời khuyên cho tôi đều liên quan tới đồ nghề. Chụp với ống kính prime, giữ khẩu độ khoảng giữa f/8 và f/11, đừng bao giờ chụp chậm hơn 1/250, và luôn luôn để Auto ISO [H1].

Những bí quyết này cũng đã giúp tôi, đa số tôi vẫn còn dùng ngày nay. Những gì mấy luật lệ này giúp tôi, cũng như chúng giúp cho bạn, là chỉ tôi cách setup máy ảnh. Ðiều mà chúng không làm là giúp tôi chụp hình giỏi hơn ngoài đường phố.

Cho nên tôi đã rút ra một list nho nhỏ nhằm bớt chú tâm về mặt kỹ thuật và chú tâm thêm về mặt tinh thần của Street Photography. Không phải bí quyết nào cũng sẽ áp dụng với bạn, vì tất cả chúng ta đều định nghĩa Street Photography khác nhau, tuy nhiên, tôi yêu cầu bạn ít nhất thử làm trước khi loại bỏ những bí quyết này.

Sau đây là 5 cách để cải tiến hình đường phố của bạn.

  1. Chụp thường xuyên

“The more I practice, the luckier I get.”

(Thực tập càng nhiều, tôi sẽ càng may mắn.)

Với Street Photography,  câu nói này rất đúng nghĩa. Quá nhiều người tập trung vô những lãnh vực kỹ thuật của Street Photography khi họ ra ngoài chụp, nhưng điều họ không hiểu được là Street Photography là một sự nỗ lực cộng tác. Dĩ nhiên bạn cần biết những kỹ thuật căn bản của máy ảnh, nhưng bộ ảnh của bạn được dựa vào hành động hoặc  sự phản ứng của người khác, và đó là một điều mà bạn không thể điều khiển…

Xem thêm:   Tủ sách Trẻ

Bước đầu tiên này có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ không ngờ bao nhiêu người đi ra chụp một hai lần rồi bỏ cuộc.  Ðiều chủ yếu là công sức của bạn, bạn thực tập càng nhiều thì bạn sẽ càng giỏi… Ðơn giản thôi!

  1. Đi chụp một mình 

Lỗi lớn nhất tôi thấy đa số người vấp phải khi chụp hình Street Photography là họ đi theo từng nhóm. Chắc chắn “an toàn hơn” nhưng Street Photography thật sự không phải là một môn thể thao nguy hiểm. Mà thật ra, bạn có cơ hội chụp hình tốt hơn nếu đi một mình thay vì đi với một nhóm lớn – đâu có ai muốn bị “tấn công” bởi một đám bá-ba-rát-dzì.

Nhưng nói một cách nghiêm túc, những người photographers đi chung chỉ cản trở bạn thôi. Nếu bạn không phải là một người chụp đầy tự tin thì bạn sẽ có cảm giác như đang bị dòm chừng, không được tự do, họ liên tục nhảy vô và sửa chữa quá trình chụp của bạn, và điều này càng làm cho bạn cảm thấy thiếu tự tin hơn.

Nếu bạn là một người họ tôn trọng hoặc muốn bám theo, bạn sẽ cảm thấy như bạn đang dạy học. Bạn sẽ phải liên tục trả lời những câu hỏi hoặc huấn luyện thay vì chỉ chụp hình cho mình. Ðôi khi họ còn có thể choán đường của bạn. Tưởng tượng một chủ thể đang tiến tới trên lề đường và nhóm của bạn đứng đó với 16 cái máy chụp hình…  Chủ thể đó có lẽ sẽ băng qua bên kia đường hoặc cúi đầu xuống khi họ đi ngang. Chịu thua!

  1. Khám phá, khám phá, khám phá 
Xem thêm:   Buôn người qua Campuchia

Ðiều tuyệt vời của Street Photography là hình ảnh có thể được chụp ở bất cứ nơi nào, chỉ vì những khoảnh khắc ngày thường xảy ra ở bất cứ nơi nào. Khám phá thành phố của bạn, đi thăm những thành phố nhỏ, bãi đậu xe của siêu thị, cây xăng… Khám phá mọi thứ và chỉ đơn giản ghi lại tài liệu những gì diễn ra ở thời điểm đó.

  1. Khai thác khung cảnh 

Bạn có bao giờ chụp hình đám cưới? Nếu bạn giơ tay lên thì tôi sẽ đặt câu hỏi này cho bạn. Bạn có chụp một tấm hình cô dâu và chú rể rồi đi về? Thật ra, bạn không cần phải là người chụp đám cưới để trả lời câu hỏi này. Street Photography là dạng nhiếp ảnh duy nhất tôi thấy người ta chụp một cú chụp rồi đi chỗ khác. Bạn không thấy những người chụp sự kiện chụp một tấm rồi đi chỗ khác. Bạn không thấy những người chụp chân dung chụp một tấm rồi đi chỗ khác.

Ðiều quan trọng là khai thác khung cảnh. Chụp càng nhiều hình nếu bạn có thể. Chụp cao, chụp thấp, chụp ngang, và ngay cả chụp phía sau. Bạn kể một câu chuyện khác nhau với mỗi góc cạnh. Như bạn theo phương pháp này, bạn sẽ để ý rằng người ta không ngại sự chú ý đáng kể.

  1. Chụp hình xấu

Ðây là một phần nối tiếp từ bí quyết bên trên. Khi bạn đang khai thác khung cảnh hoặc chụp hình đường phố nói chung, đừng lo về chuyện vài tấm hình của bạn bị tồi tệ. Không phải mỗi tấm bạn chụp sẽ là một hòn ngọc. Thật ra, khi bạn chụp một tấm hình xấu, bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ hình đó. Về nhà, gắn thẻ nhớ vô computer và đánh giá tấm hình xấu đó.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 28 tháng 7 năm 2022

Tự hỏi mình những câu hỏi như: “Những yếu tố nào làm cho hình này xấu?” hoặc “Làm sao tôi có thể chụp đẹp hơn lần sau?”. Phương pháp này cho phép bạn học hỏi từ kinh nghiệm đó.

AN

Breslau, Canada