Một năm đầy biến động đã qua. Đại dịch tưởng ngơi bỗng dưng trỗi dậy với biến thể omicron khiến làng điện ảnh phải phập phồng lo lắng. Nhưng các dấu hiệu mới nhất cho thấy dân Mỹ đã bắt đầu đi coi xi-nê trở lại.

Zendaya và Tom Holland trong “Spiderman: No Way Home”. Nguồn: Marvel Studios.  

Doanh thu phòng vé đã tăng nhiều trong nửa năm cuối của 2021, song song với sự tăng trưởng không ngừng của các dịch vụ streaming. Những bộ phim bom tấn bị ngâm từ năm ngoái đã lần lượt được mang ra trình chiếu. Một số phim chỉ chiếu ngoài rạp, nhưng cũng không ít nhà sản xuất đi nước đôi, tung phim mình ra trên cả hai màn ảnh lớn và nhỏ. Ðiều đó làm cho việc tính toán doanh thu và số khán giả cực kỳ khó khăn, vì với streaming ta không thể biết được bao nhiêu người trong một gia đình cùng xem một stream. Nhưng dù gì chăng nữa, sau đây là một số phim ăn khách nhất ở Mỹ trong năm đầu tiên sau cơn đại dịch.

Shang Chi

Tính đến ngày 19/12, đứng đầu bảng là bộ phim của Marvel Comics với thành phần diễn viên hầu hết là dân gốc Á. Ðó là phim “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” với nhiều tài tử Mỹ, Hồng Kông và Ấn Ðộ. Tuy cốt truyện khá bình thường, không có gì quá xuất sắc, nhưng những màn võ thuật trong phim rất đẹp mắt. Có lẽ nhờ vậy nên khán giả Mỹ ít xem phim võ thuật Á Ðông lại khoái. Phim này nếu coi trên màn ảnh TV sẽ bớt hay vì hình ảnh CGI hơi thô, không được sắc sảo cho lắm. Và nếu không có âm thanh nổi để phụ trợ thì lại càng dở hơn.

Xem thêm:   Những cái Tết không quên

Mặc dù không được phép chiếu trên thị trường lớn nhứt hành tinh là Trung Quốc, con số doanh thu của “Shang Chi” vẫn đạt mức trên $220 triệu ở Mỹ, và hơn $430 triệu toàn cầu. Tin mới nhứt từ Hollywood cho hay đạo diễn Daniel Cretton vừa được bật đèn xanh bấm máy tập 2, và người đầu tiên ông nghĩ đến để đóng vai phụ trong phim này là Jackie Chan. Nếu điều này xảy ra, rất có thể Shang Chi 2 sẽ được chiếu ở lục địa TQ. Chúng ta hãy chờ xem.

Lương Triều Vỹ đóng vai phản diện trong phim “Shang Chi”. Nguồn: Marvel Studios.

Black Widow

Dòng phim dựa trên các nhân vật siêu phàm của Marvel Comics lúc nào cũng ăn khách. “Black Widow” là câu chuyện về Natasha Romanoff (Scarlett Johansson) với biệt danh Black Widow, một trong những nhân vật nòng cốt của nhóm đặc nhiệm Avengers dưới sự điều khiển của tay trùm Nick Fury (Samuel L. Jackson). Phát hành vào mùa Hè 2021, “Black Widow” là một trong những phim đầu tiên được trình chiếu trong rạp khi đại dịch vẫn chưa thuyên giảm và biến thể Delta đang hoành hành. Do đó Disney đã quyết định cho phim được stream cùng một lúc, vì vậy lượng vé bán được không nhiều — $183 triệu ở Mỹ và $380 triệu toàn cầu.

Và cũng vì lý do đó nên Johansson kiện Disney mặc dù cô đã được trả lương $20 triệu. Sau nhiều tuần lễ thương lượng, cuối cùng hai bên cũng đồng ý không đưa nhau ra toà với một thoả thuận không được công bố. Vụ kiện này đã khiến cho các nhà sản xuất và  tài tử điện ảnh phải suy nghĩ kỹ lưỡng hơn khi ký hợp đồng trong mùa đại dịch.

Scarlett Johansson trong vai Black Widow. Nguồn: Marvel Studios

Eternals

Xem thêm:   Mộc Châu cô sơn nữ núi đồi đất Việt

Bộ phim thứ 29 trong vũ trụ giả tưởng của Marvel về một bộ lạc toàn những nữ nhân được đạo diễn bởi Chloé Zhao, nữ đạo diễn thắng giải Oscar năm ngoái với phim “Nomadland”. Mặc dù là người Mỹ gốc Hoa, bà Zhao đã có những tuyên bố làm Bắc Kinh khó chịu — như gọi TQ là “một đất nước đầy dẫy những điều dối trá”. Thế nên sau khi hay tin bà sẽ đạo diễn phim “Eternals”, Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách cấm chiếu tất cả các phim Marvel ở Trung Quốc. Chính vì lẽ đó mà “Shang Chi” cũng bị vạ lây.

“Eternals” chỉ kiếm được $400 triệu toàn cầu, trong khi doanh thu tại quốc nội khoảng $166 triệu. Với kết quả không mấy khả quan ấy, chưa nghe nói Disney có ý định làm “Eternals 2” hay không. Và cho dù có làm chăng nữa, chưa chắc Chloe Zhao sẽ được mướn vì rủi ro bị TQ tẩy chay lần nữa khá cao.

Dune

Bộ phim dựa theo quyển truyện khoa học giả tưởng kinh điển của Frank Herbert tuy không gây sóng gió tại phòng vé như các phim hành động bom tấn nhưng vẫn là một thành công đáng kể cho Disney và đạo diễn kỳ cựu Denis Villeneuve. Hầu hết các nhà phê bình phim đều chấm điểm phim này cao. Và dựa trên doanh thu phòng vé, Disney đã bật đèn xanh cho “Dune 2”. Một chi tiết ít ai biết là Villeneuve (“Blade Runner 2049”) đã giúp đạo diễn Chloé Zhao rất nhiều trong phim “Eternals” vì bà Zhao không có kinh nghiệm làm những cuốn phim bom tấn, trong khi Villeneuve thì kinh nghiệm đầy mình. Tuy Dune chỉ bán được khoảng $100 triệu tiền vé ở Mỹ, nhưng con số doanh thu toàn cầu cũng lên gần $400 triệu — không đến nỗi tệ cho một bộ phim không phải của Marvel.

Zendaya và Timothy Chalamet trong “Dune”. Nguồn: Warner Brothers.

Spiderman: No Way Home

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 8 tháng 2 năm 2024

Phát hành vào tuần lễ thứ ba của tháng 12, vừa đúng thời điểm trường học đóng cửa cho học sinh nghỉ lễ, “No Way Home” chỉ mất 3 ngày cuối tuần để qua mặt “Shang Chi”. Khi bài báo này lên khuôn, chúng tôi chưa có đủ dữ kiện để khẳng định, nhưng với đà này, “No Way Home” có lẽ sẽ là bộ phim Hollywood có doanh thu cao nhất toàn cầu trong năm 2021.

Ðiều đó sẽ không có gì đáng ngạc nhiên vì đây là bộ phim Spiderman hay nhất từ trước tới nay, với sự đồng xuất hiện của hai nhân vật Spiderman trước đây do Tobey Maguire và Andy Garfield thủ diễn. Không những vậy, nó còn mang vào câu chuyện một số nhân vật khác từ vũ trụ của Marvel như Doctor Strange và Wong. Sự hiện diện của Zendaya (“Dune”) trong vai cô bạn gái của Spiderman (Tom Holland) cũng là một điểm son đáng ghi nhận.

Nhưng một điều đáng tiếc là “No Way Home” sẽ không phá nổi kỷ lục doanh thu năm 2021 của phim “The Battle at Lake Changjin”. Cuốn phim về chiến thắng chống Mỹ ở Ðại Hàn, do Bộ Tuyên Truyền của Trung Quốc bảo trợ, đã thu về được gần $1 tỉ đô la, tuy nhiên 90% số tiền vé đó đến từ khán giả quốc nội. Nói cách khác, nếu tính doanh thu theo trị giá ngoại tệ mang  về cho nước nhà thì “Người Nhện” của Mỹ vẫn ăn đứt mấy anh Tàu Cộng.

Từ trái: Tobey Maguire, Tom Holland, Andy Garfield trong “Spiderman: No Way Home”. Nguồn: Comic Universe.

PA