Bộ phim thứ nhì trong tập Avatar của đạo diễn James Cameron cuối cùng cũng đã ra mắt khán giả sau 13 năm chờ đợi. Nó đã không làm người hâm mộ thất vọng. Tốn khoảng 400 triệu Mỹ kim, mới ra rạp hai tuần mà ‘Way of Water’ — viết tắt là ‘WoW’, đã thu được hơn 1 tỉ đô-la tại phòng vé. Avatar 1, ra năm 2009, hiện giữ kỷ lục doanh thu gần 3 tỉ đô-la ($2.923 billion).

Nguồn ảnh: 20th Century Fox      

Chỉ vài ngày sau khi Avatar 1 ra đời, đầu năm 2010 James Cameron tuyên bố sẽ làm Avatar 2. Thế rồi một tuần lễ sau ông cho biết sẽ làm nguyên một tập (series) có thể đến 4 hoặc 5 cuốn phim. Thiên hạ ráng chờ, năm này qua tháng nọ, chẳng khác nào nín thở qua sông. Đầu năm 2011 có tin đồn Cameron đã bắt đầu quay Avatar 2 và Avatar 3 cùng một lúc. Mọi người thở phào nhẹ nhõm.

Nguồn ảnh: 20th Century Fox

Cameron bật mí với báo chí rằng Avatar 2 sẽ diễn ra dưới lòng biển sâu, và ông dự tính viết một quyển sách để kể toàn bộ câu chuyện khoa học giả tưởng của mình, kiểu như ‘Star Wars’ của George Lucas. Để chuẩn bị trước khi bấm máy, các tài tử đều phải trải qua một giai đoạn tập luyện nín thở và diễn xuất dưới nước. Và dĩ nhiên những tay cameraman cũng phải nín thở theo. Những bộ quần áo của tài tử đều có dán motion sensor để mọi động tác của họ được tái tạo một cách trung thực bởi computer.

Nguồn ảnh: 20th Century Fox

Trong phim Avatar 1, 77% hình ảnh được tạo dựng bởi computer graphics. Trong ‘WoW’ con số này tăng lên đến gần 90%! Có nghĩa là đội ngũ chuyên viên lo về mảng special effects của công ty Weta ở New Zealand đã nhúng tay vào hầu hết các cảnh trong bộ phim dài ba tiếng đồng hồ này. Để thật sự tận hưởng mọi chi tiết của phim, khán giả nên xem phiên bản 3-D trên màn ảnh lớn IMAX. Nhiều cảnh đẹp và thật đến nỗi ta như chìm hẳn vào trong biển nước, vây quanh bởi tiếng vỡ của từng bọt sóng.

Nguồn ảnh: 20th Century Fox

Cốt truyện xoay quanh nhân vật Jake Sullin (Sam Worthington), người từ Địa Cầu đến hành tinh Pandora để săn thổ dân Na’vi nhưng cuối cùng lại lấy một phụ nữ Na’vi. Sang Avatar 2, Jake bị buộc phải rời bỏ bộ lạc để tránh bị săn đuổi bởi một đội quân từ Trái Đất đến chiếm Pandora để biến thành thuộc địa. Jake dẫn vợ con đến lưu trú tại một bộ lạc ở vùng biển nước và làm quen với đời sống mới. Nhưng rồi họ vẫn bị đám quân binh địa cầu phát giác, dẫn đến chiến tranh, đấu đá, ẩu đả đủ các kiểu. Chuyện đại khái chỉ có vậy, nhưng cách Cameron dựng phim vẫn hấp dẫn đủ để ta … nín thở ngồi xem.

Nguồn ảnh: 20th Century Fox

Ngoài thị trường Mỹ ra, Trung Quốc hiện đang dẫn đầu doanh thu phòng vé mặc dù đang bị đại dịch tái phát, chứng tỏ coronavirus cũng phải chào thua “Đạo của Nước”. James Cameron nói mới đầu ông định tung phim ra hồi năm 2018, nhưng phải hoãn lại để đội ngũ special effects có thì giờ chỉnh sửa lại một số cảnh trong phim cho thật hoàn hảo. Thế rồi COVID xảy đến, thành thử đến bây giờ phim mới ra mắt khán giả.

Nguồn ảnh: 20th Century Fox

So với Avatar 1 thì Avatar 2 vượt ngưỡng $1 tỉ nhanh hơn đến 5 ngày, mặc dù cả hai phim đều ra rạp đúng vào mùa Giáng-Sinh. Để xem rồi đây ‘WoW’ có qua mặt được Avatar 1 tại phòng vé hay không. Chưa chi đã nghe công ty mẹ Disney cho biết Avatar 3 sẽ ra mắt khán giả mùa Noel 2024. Có nghĩa là từ giờ đến đó fan của Avatar phải ráng … nín thở chờ tiếp!

Nguồn ảnh: 20th Century Fox