Bạn có biết mỗi lần mở điện thư ra đọc, bạn bị theo dõi

Việc theo dõi có thể chỉ đơn giản xem bạn mở một điện thư ra lúc nào, cũng có thể chi tiết hơn như bạn mở điện thư lúc 7 giờ sáng tại thành phố A dùng điện thoại thông minh và dịch vụ nối mạng của AT&T, bạn đọc thư mấy lần v.v.

Đa số công ty theo dõi bạn dùng kỹ thuật “pixel tracking”, gửi kèm theo điện thư một hình ảnh rất nhỏ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Khi bạn mở điện thư ra đọc, kẻ theo dõi sẽ biết rất nhiều chi tiết về bạn.

Cách đơn giản nhất để tránh bị theo dõi qua kỹ thuật “pixel tracking” là đừng cho hình ảnh trong điện thư tự động chạy. Nên nhớ khi không cho phép hình ảnh tự động chạy trong điện thư, mỗi lần muốn thấy hình ảnh gửi đến, phải bấm cho phép.

Lấy ví dụ gmail, bấm vào Răng Cưa (Settings) để vào phần “Email Preferences”, trong phần “General”, bấm vào phần “Ask before displaying external images” xong bấm “Save Changes”. Xong!

Nếu dùng một dịch vụ điện thư khác, tìm phần “Ask before displaying external images”.

Nếu dùng Outlook hay Apple Mail để đọc điện thư, cần phải mở thêm phần “Ask before displaying external images” của Outlook hay Apple Mail.

Apple trả Samsung 700 triệu đô la trong năm 2018

Apple và Samsung là đối thủ của nhau trong thị trường điện thoại thông minh, nhưng Samsung cũng là nhà cung cấp màn ảnh OLED và memory cho Apple iPhone. Như điện thoại thông minh iPhone X có tổng cộng 110 đô la tiền sản phẩm của Samsung bên trong.

Apple đang tìm cách giảm việc dựa vào các sản phẩm của Samsung, như chuyển sang dùng màn ảnh microLED thay vì OLED trong các MacBook Pro và iPad đời mới. Việc thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới “giảm nhiệt” cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ hợp tác/đối đầu của hai công ty. Nó làm ảnh hưởng đến tác động ép giá/nâng giá của hai công ty với nhau.

Vài “bí mật” của YouTube

YouTube có khoảng 2 tỷ người đến thăm mỗi ngày.

Đa số người Việt chúng ta đến trang nhà YouTube chỉ để xem phim, nghe nhạc. Ít người khai thác các đặc tính khác của YouTube như ghi danh học miễn phí các ngành nghề khác nhau, chuyển đến 500 bài nhạc về máy cùng lúc dùng YouTube Music, xem phim vào phút xx của phim chứ không cần xem từ đầu, mở ra phần phụ đề với một ngôn ngữ khác (nếu có), mở lên phần chữ (viết) của phim…

Nếu muốn gởi chỉ một phần của phim/tài liệu từ phút xx thay vì gửi toàn bộ phim, chỉ cần thêm “&t=13m20s” vào phần cuối của URL (đổi con số của time stamp thành con số mình muốn bắt đầu chia sẻ). Bạn cũng có thể ngừng phim đang coi và bấm vào phần “Share” (nằm phía dưới của phim) > bắt đầu từ thời gian xx của phim để gửi phần (đoạn) phim đến đó đến bè bạn.

Mời bạn thử nghiệm vài đặc tính mới của YouTube