Mọi việc từ người máy đến dụng cụ y khoa, đến các loa thông minh, các drones không người lái… đều cần đến trí thông minh nhân tạo. Và từ nhiều năm liền, Hoa Kỳ và Trung Quốc tranh nhau vị trí “đầu đàn”. Đầu năm 2020, vị trí có phần nghiêng về Trung Quốc.

Georg Stieler (Stieler Enterprise) nói: Trong vòng 3 đến 5 năm tới, quốc gia nào phát triển được trí thông minh nhân tạo sẽ trở thành thủ lĩnh, kiểm soát một phần của thế giới.

Trung Quốc tăng cường việc đầu tư vào trí thông minh nhân tạo khoảng 4 năm về trước khi thấy AlphaGo (hệ thống người máy tự học hỏi của DeepMind (Google) thắng nhà vô địch Lee Sedon trong Go).

Điều ít người ngờ tới là nhiều năm trước Hoa Kỳ và Trung Quốc hợp tác với nhau chặt chẽ về trí thông minh nhân tạo: Luật lệ tại Trung Quốc lỏng lẻo mà Trung Quốc lại có trong tay dữ lượng khổng lồ về các số liệu cần thiết để thử nghiệm trí thông minh nhân tạo, trong khi các công ty Hoa Kỳ cung cấp thảo trình và chip cho trí thông minh nhân tạo.

Bởi vậy nhiều người chỉ trích Hoa Kỳ dưỡng hổ gây họa. Trung Quốc dùng kinh nghiệm học được từ Hoa Kỳ để hoàn thiện trí thông minh nhân tạo và bán chúng cho các nước độc tài.
Nhưng hiện nay chính quyền Hoa Kỳ dưới thời TT Trump đang dùng nhiều biện pháp ngăn chặn không để những  sản phẩm trí tuệ lọt vào tay Trung Quốc nữa, trong đó có những phát minh và  kinh nghiệm.

Xem thêm:   Lấy lại tài liệu đã bị xóa đi với Windows File Recovery

https://www.whitehouse.gov/ai/