Có lẽ nhiều người tại Houston và cả Dallas không lạ gì với nhóm Hồn Việt trong sinh hoạt văn nghệ cộng đồng, đấu tranh chính trị… với trang phục áo dài đồng bộ của 14 thành viên khi trình diễn hợp ca trên sân khấu. Với họ, ca hát không chỉ là niềm vui hay một sinh hoạt nhóm mà ca hát là thứ vũ khí dùng để luôn hâm nóng tinh thần đấu tranh cho tự do dân chủ quê nhà của đồng bào hải ngoại, làm lành mạnh hóa sinh hoạt cộng đồng…

Hiền Trương và Hồng Minh      

Lặng lẽ với những lần tham dự các chương trình, cùng sự xuất hiện của “Ban hợp ca Hồn Việt” tại thành phố Houston, tôi càng cảm nhận khoảng cách thu ngắn lại để gần gũi họ hơn. Không mang tính hình thức biểu diễn, mà là từ trái tim chân tình của các thành viên Hồn Việt, họ hy sinh thời gian riêng tư, dấn thân vào hoạt động xã hội. Hình ảnh chiếc áo dài duyên dáng, trang nhã, luôn vận đồng phục khi trình diễn tạo nên nét rất riêng của 14 thành viên và trở thành ấn tượng đầu tiên đúng như tên gọi “Hồn Việt”.

Kể từ ngày thành lập, hơn 1 năm nay, Hồn Việt đã có mặt với dòng nhạc yêu nước, đấu tranh theo lời mời của một số tổ chức. Càng ngày hình ảnh Hồn Việt trên các posters sinh hoạt cộng đồng, nhà thờ, nhà chùa, hội đoàn… càng nhiều, nói lên sự đón nhận của cộng đồng người Việt tại Houston và vài nơi khác dành cho Ban Hợp Ca Hồn Việt.

Hồn Việt với hoạt cảnh Hòn Vọng Phu tại Đài Truyền hình 55.4. Photo: TT/Trẻ

Trong những sinh hoạt văn nghệ, người ta dễ nhận ra một nhóm các chị luôn ngồi chung một góc trong khi chuẩn bị trình diễn. Vui vẻ, thân thiện là tính cách của nhóm.

Cuối tuần, đôi khi Hồn Việt (HV) nhận đến 3 shows trong 1 ngày, “chạy sô” còn hơn ca sĩ. Ðôi khi, trước bàn đầy thức ăn mà đành chấp nhận xách bụng đói để kịp đến địa điểm khác theo lịch diễn.

Hồn Việt, qua các tình ca hướng về cội nguồn, nhạc trình diễn còn gắn liền biến cố lịch sử. Một số thành viên HV là thế hệ hậu duệ VNCH. Ngoài sở hữu giọng hát mạnh mẽ, các Chị Em còn bày tỏ thái độ chính trị sâu sắc vừa trên bình diện yêu nước, vừa trên bình diện ý thức của thân phận ra đi mang theo một quê hương.

Hình ảnh trước đài chiến sĩ Việt – Mỹ tại Houston trong một sự kiện. Photo: TT/trẻ

Hầu hết các Chị Em đều có việc làm ổn định. Dù bận rộn nhưng vẫn bỏ công sức luyện tập, tự lo chi phí trang phục trình diễn, chi phí di chuyển mà không đòi hỏi đồng nào từ phía mời, miễn đó là hoạt động có ích cho cộng đồng. Chuyến lưu diễn xa tại Austin, Dallas trong đại nhạc hội “Cám Ơn Anh Người Thương Binh V.N.C.H.” hôm Tháng 11/2019 do Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH tổ chức tại Dallas, hoặc trình diễn trong “Hội thảo các Tù nhân lương tâm” tổ chức tại Houston vào mùa Hè 2019 được đánh giá cao, là minh chứng hướng đi cùng tâm tình Hồn Việt.

Nếu ai từng theo dõi các tiết mục trình diễn Hồn Việt như trên Ðài Truyền hình 55.4, SGN 51.3  hay các nơi khác, mới cảm nhận được ngọn lửa lan tỏa mạnh mẽ từ cách trình bày, từ trái tim khi các Chị Em hát. Âm hưởng tráng ca vẫn là âm hưởng chủ đạo khi Ban hợp ca Hồn Việt trình diễn. Ðôi khi người ta phải nghe “cảm xúc giữa âm thanh” để hiểu được tấm lòng người hát qua chiến tranh và hòa bình giữa 2 quê hương Việt – Mỹ. Họ luôn gửi gắm cũng như nhắn nhủ đến thế hệ trẻ tại địa phương phải nhớ đến và tranh đấu cho một quê hương Việt Nam tự do, dân chủ.

Hiền Trương và Hồng Minh – linh hồn của HV trước Tượng đài chiến sĩ Việt – Mỹ. Photo: TT/trẻ

Ðặc biệt, chị Hiền Trương – chim đầu đàn của Hồn Việt, là người đã gây ấn tượng khó quên cho phóng viên Trẻ khi quan sát từng cử chỉ chị chăm sóc các thành viên trong nhóm, từ sự chuẩn bị đạo cụ cho đến trang phục trước giờ biểu diễn. Chị Hiền Trương chia sẻ: “Ngoài niềm đam mê hát ca, các thành viên cùng đến bên nhau với mục đích đóng góp hoạt động ý nghĩa cho cuộc sống. Cũng có lúc khó khăn giai đoạn ban đầu bởi ý kiến, suy nghĩ khác biệt, nhưng chúng tôi vẫn giữ gìn tinh thần đoàn kết, bất đồng nhưng không bất hòa. Ban hợp ca hội tụ 14 gương mặt từ các nơi, nhưng do hoàn cảnh, công việc và không gian nên khó thể đầy đủ thành viên trong một số chương trình. Ðó là khó khăn mà chúng tôi phải đối diện, cố gắng vượt qua”.

Không thể không nhắc đến sự góp mặt của chị Hồng Minh, phó Ban Hợp Ca  Hồn Việt,  từng có kinh nghiệm khi làm Civil/Structural Lead Designer cho Jacobs Engineering & Civil; cùng  Former Civil/ Structural cho URS Washington Group Division, Chị Hồng Minh biết cách điều hành từ trang phục, chuẩn bị cho bài hát, trang sức, đội hình, kết nối, sắp xếp lịch biểu diễn một cách nhịp nhàng đồng bộ.

Hình ảnh tham gia Đại hội Hậu Duệ VNCH 2019. Photo: TT/Trẻ

Một điều thú vị khác là Hồn Việt đã hội tụ các Hoa hậu như  Ngọc Quyên, Thu Vân, Hồng Trang, Tiến Hà, những người đẹp đáng yêu cả thanh lẫn sắc. Hoa hậu Ngọc Quyên tâm tình: “Hồn Việt ngoài nhạc quê hương, đôi khi mượn lời ca khơi gợi lại giai đoạn lịch sử đau thương một thời. Ca ngợi, vinh danh chiến sĩ VNCH như một sự nhớ ơn. Mình thích nhất trang phục mang màu sắc lính, mạnh mẽ nhưng không thiếu nét duyên dáng”.

Riêng chị Quách Nương, một thành viên năng động nhận xét: “Hồn Việt mang nét rất riêng, nhất là trang phục và tinh thần chia sẻ yêu thương nhau. Có thể nói, không thể lẫn vào đâu được Hồn Việt với ai khác”.

Tiệc Giáng Sinh 2019 của nhóm Hồn Việt và thân hữu. Photo: TT/Trẻ

Khi chuyển tải những dòng này, tôi suy nghĩ cuộc đời có điều dễ quên theo thời gian, nhưng, Hồn Việt không thể chìm theo dòng quên lãng. Tôi phải giữ lại hình ảnh đẹp bằng con người thật bởi câu chữ. Hy vọng những gì thấy, đủ ấn tượng, đủ chạm lòng và đủ để nhớ.

Ban hợp ca Hồn Việt (hàng thứ nhất và nhì) trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tại Dallas – tháng 11/2019. Photo: Trẻ

TT

Houston, TX