Tôi đến đó không phải thách thức với những nỗi lo âu nhiễm con virus chết người, mà muốn vực dậy niềm tin vào ông Trời, là Thiên Chúa của tôi. Người đã nói: “Và đây, Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

Các linh mục đồng Tế      

Khi mà con người vẫn đang hoang mang vì cơn đại dịch còn đang muốn xé nát đất nước nầy với những hệ lụy của nó là khơi dậy ngọn lửa hận thù, bạo loạn, có những thế lực ác thần muốn làm tiêu tan cả niềm  tin vào cuộc sống an bình, tôi vẫn muốn tin rằng, những điều tử tế vẫn còn nhiều, sẽ không chùn bước trước cái chết, mất mát, thua thiệt, mà sẽ đứng vững để xây dựng cuộc sống tươi đẹp. Tôi đến để cầu nguyện cho những điều đó.

Lễ Đại trào

Hằng năm vào tuần lễ thứ hai tháng 6, Ðan Viện Biển Ðức Thiên Tâm đều tổ chức ngày Thánh Thể, liên tục suốt 10 năm. Vào thời điểm nầy, những năm trước, vùng đất này thật yên bình còn khá hoang sơ, nơi có khoảng 15 Ðan sĩ sống đời cầu nguyện và lao động, đã đón hằng ngàn giáo dân khắp nơi quy tụ về tham dự những sinh hoạt tâm linh, hội thảo, cầu nguyện với Thánh Thể. Năm nay, trong tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt, tuân theo quy định của chính quyền và giáo quyền, Ðan Viện không tổ chức Ngày Thánh Thể như hằng năm, nhưng vẫn giữ sinh hoạt Ngày Thánh Thể theo truyền thống trong nội bộ gia đình Thiên Tâm. Do đó, không phổ biến rộng rãi bên ngoài, chỉ có thông báo ngắn gọn trên trang nhà Ðan viện, để giải đáp thắc mắc chung của giáo dân về ngày Thánh Thể năm nay:

Cầu nguyện trong đền Thánh Thể

“Trong tâm tình tôn thờ Chúa Giê-su trong Phép Thánh Thể, Ðan Viện Biển Ðức Thiên Tâm trân trọng kính báo đến toàn thể cộng đồng dân Chúa về NGÀY THÁNH THỂ XI, sẽ được diễn tiến trong khuôn khổ của Nhà Dòng từ ngày 11-14/6/2020, với chủ đề: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời” (Ga 6,54a).

Xem thêm:   Quãng đời nhìn lại

Vì tình hình và ảnh hưởng chung của cơn dịch COVID-19, Ðan Viện giữ NGÀY THÁNH THỂ XI dưới hình thức thu gọn, và theo quy định chung của Giáo Quyền và Chính Quyền.”

Đo nhiệt độ em bé

Vì chỉ tổ chức trong khuôn khổ nội bộ, nên không có lều, biểu ngữ, cờ xí tưng bừng như mọi năm. Ðan viện chỉ sắp xếp khu vực ăn uống ngoài trời, và nhà bếp phục vụ thức ăn, thức uống “to go” theo quy định an toàn sức khỏe.

Ban tổ chức luôn nhắc nhở mọi người tuân thủ những quy định an toàn cho sức khỏe. Có phát khẩu  trang và các khu vực ăn uống đều có hệ thống nước rửa tay “Hand soap và hand sanitizer”.

Nhận phép lành Thánh Thể

Ngày lễ khai mạc có khoảng hơn một trăm thiện nguyện viên và gia đình tham dự. Linh mục Bùi Quang Tuấn, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế và Linh mục Vũ Ðảo, linh hướng phong trào Cursillo tham dự và giúp các chương trình giảng thuyết.

Ngày thứ Bảy có khoảng 300 người tham dự rước kiệu Thánh Thể và Thánh lễ đại trào, kính Mình Thánh Chúa. Mọi người đã sốt sắng tham dự các chương trình đền tạ và cầu nguyện riêng tại đền Thánh Thể và nhà nguyện.

Hàng nước giải khát

Người viết tiếp xúc với Linh mục Nguyễn Ðức Hạnh, Ðan Viện Trưởng, Cha cho biết trong thời gian dịch bệnh hai tháng qua, thi hành theo hướng dẫn của Giáo Phận, nhà dòng cũng không có Thánh lễ cho giáo dân người Mỹ và Việt quanh đây. Chỉ có 15 Ðan sĩ sinh hoạt bình thường các giờ cầu nguyện và làm việc lao động chung với nhau mà không có giữ khoảng cách xã hội, vì là những thành viên một nhà.

Làm bánh kẹp

Một giáo dân lớn tuổi theo con đến tham dự cho biết, bà rất cảm động và hạnh phúc khi được tham dự Thánh Lễ thật ngoài trời với các Cha. “Lâu nay, xem lễ trực tuyến trên TV hàng tuần, nhưng vẫn cảm thấy thiếu thiếu làm sao đó. Tôi cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa trong lúc rước kiệu, xin cho đất nước nầy sớm chấm dứt đại dịch và các cơn bạo loạn. Bây giờ, chỉ biết trông cậy vào Chúa thôi anh ơi!”.

Ngày Thánh Thể hạn chế trong nội bộ gia đình Thiên Tâm tiến hành tốt đẹp trong thời tiết tương đối dễ chịu của mùa Hè Texas. Thánh Lễ bế mạc diễn ra vào sáng Chúa Nhật ngày 14 tháng 6. Các thiện nguyện viên ở lại thu dọn các khu vực, trả lại không gian yên tĩnh cho các Ðan sĩ áo chùng đen.

Đoàn rước kiệu

ĐHS