Trong thế giới màu sắc có nhiều loại, nhưng có ba màu căn bản (red, blue, yellow) và ba màu phụ (orange, green, purple) ai cũng thấy được. Vậy mà có một số màu được coi là giống nhau nhưng có hai tên gọi, như purple và violet.

Purple có thể là màu được nhiều người yêu thích, nhưng lại là màu không có trong thực tại, mà chỉ có trong ý niệm. Purple xuất xứ từ porphura, tiếng Hy Lạp dùng để chỉ “purple fish” (cá màu tím) hoặc purple dye (thuốc nhuộm màu tím) từ con cá đó.

Violet là màu có trong thực tế, được thấy trong quang phổ điện từ (electromagnetic spectrum), là màu ở tận trong cùng của cầu vồng. Violet là biến thể từ tiếng La-tinh viola, chỉ bông hoa màu tím.

Khác biệt chính yếu: purple là màu sắc chủ quan tạo ra do óc và mắt con người tạo ra cùng một lúc. Theo các nhà khoa học thì purple không hiện hữu vì không có bước sóng (wavelength) nào của ánh sáng tạo ra, mà chỉ là sự pha trộn của hai màu cơ bản red và blue, và trông đậm hơn violet.

Violet có bước sóng, và là màu nằm giữa xanh dương và cực tím. Khi tia nắng mặt trời chiếu qua một thấu kính hình lăng trụ thì violet được nhìn thấy ở vị trí cuối cùng. Màu đặc biệt này có thể được mô tả một cách khách quan và ít đậm hơn purple.