Hỏi

Tôi năm nay 65 tuổi, đã cắt sạn mật năm 1995. Tôi đang uống thuốc trị mỡ trong máu, hạ huyết áp (Simvatatin40 và Co.Aprovel 150mg/12)  thuốc tiểu đường (Metformin-1000mg, ngày nửa viên). Trong thời gian này thỉnh thoảng tôi bị đau bao tử, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị, sưng ruột. Thời gian gần đây hay bị đầy hơi. Tôi nội soi DD và kết quả mới nhất là không có vi trùng Helicobacterial, bác sĩ cho uống Esomeprazol 20mg. Tôi uống hơn 1 tháng nhưng chỉ bớt không khỏi nên bác sĩ cho đổi thuốc Pantozol40mg. Hiện tại, tôi uống hai thuốc này hơn nửa tháng, thấy bớt nhiều.

Bịnh Gastritis Type-A là gì? Bác sĩ nói bịnh này chữa không dứt được, mỗi khi tái phát phải uống thuốc điều trị ngay. Tôi có nên uống thuốc nghệ nữa hay không và cần kiêng cữ gì để bịnh thuyên giảm tốt hơn. Tôi có nên tiếp tục dùng hạt Methi không?  LT

Đáp

Chúng tôi xin trả lời mấy câu hỏi của bà:

  1. Gastritis type Alà một viêm dạ dày gây ra do rối loạn chức năng của hệ miễn dịch, đưa tới viêm dạ dày. Viêm dạ dày gây ra do một số tác nhân như thuốc lá, rượu. Ðặc biệt, do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra tới 90% trường hợp…

Trường hợp của bà không phải do HP, cho nên bà tiếp tục uống các thuốc mà bác sĩ cho.

  1. Về Nghệ: Nếu bà thấy tốt và không gây ra phản ứng gì thì dùng cũng được, nhưng nên coi nghệ là để hỗ trợ cho sự tiêu hóa chứ không phải để trị bệnh.
  2. Hạt Methiđược giới thiệu là hạ đường huyết và cholesterol. Uống cũng được, nhưng cần uống các dược phẩmmà bác sĩ đang chữa cho bà về huyết áp, mỡ.

Bảo Huân

Thịt đỏ gây ung thư?

Hỏi

Chào Bác sĩ,

Tôi nghe nói, ăn nhiều thịt đỏ dễ bị ung thư. Xin bác sĩ cho biết thịt đỏ là thịt gì và tại sao gây ra bệnh? Vậy, không được ăn thịt hay sao? Cảm ơn bác sĩ. L.N

Đáp

Theo kết quả của một nghiên cứu, ăn nhiều thịt đỏ (red meat) có thể gây ra ung thư vì trong thịt có một hóa chất có tác dụng gây ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ “cho là” chứ không xác định rõ ràng. Nhà sản xuất thịt thì nói, kết quả này không đúng hẳn và cần nhiều nghiên cứu khác nữa để có kết luận chính xác. Thực ra, red meat không đến nỗi độc hại, nếu tiêu thụ vừa phải.

Red meat là thịt có màu đỏ khi còn tươi sống và không có màu trắng sau khi nấu. Red meat có ở nhiều loại động vật có vú. Màu đỏ là do thịt này có nhiều chất sắc tố chứa chất sắt myoglobin. Thịt trắng như thịt gà có rất ít myoglobin (0.05%), thịt heo, thịt bê có từ 0.05- 1%; thịt bò già đến 1.5-2%.

Bản thân thịt đỏ không có hại, mà ngược lại, có nhiều chất dinh dưỡng như sắt cần thiết cho trẻ em đang lớn và phụ nữ có thai; có nhiều vitamin B12, chất đạm và calori. Chỉ có hại khi ta tiêu thụ quá nhiều, vì trong red meat có nhiều chất béo bão hòa, khi vào cơ thể sẽ làm tăng cholesterol “xấu” LDL. Khi quá cao (trên 200mg/dL) thì cholesterol LDL sẽ gây ra tắc nghẽn động mạch, đưa tới bệnh tim. Việc thịt đỏ gây ra bệnh tim đã được chứng minh, còn gây ra ung thư thì đang được theo dõi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết thêm là thịt đỏ khi nấu chín quá, nhất là khi nướng cháy, có thể gây ra ung thư ruột già vì nướng cháy sẽ tạo ra hóa chất có ung thư tính. Họ cũng khuyên là không ăn nhiều thịt đã chế biến như xúc xích, hot dog, bacon, ham… vì gây tác dụng xấu cho tim và tăng rủi ro ung thư.

Nếu chỉ ăn vừa đủ thịt đỏ sẽ không gây hại nhưng cần loại bỏ bớt những vân mỡ màu trắng trên thịt. Ngoài ra, ăn thêm các loại hạt như walnut, pecan… cũng có nhiều chất đạm.

NYD