Hỏi:

Thưa bác sĩ,

Chúng tôi thường bàn tán là tuổi thọ của con người ngày một gia tăng. Xin bác sĩ cho biết việc này có quan trọng không và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của đương sự không? Cám ơn bác sĩ. Kim Chi

Đáp

Thưa bà Chi,

Tuổi thọ con người đã tăng đáng kể trong hơn trăm năm qua. Chừng nửa thế kỷ nữa, Hoa Kỳ sẽ có khoảng 75 triệu người trên 65 tuổi trong tổng số trên dưới ba trăm triệu dân. Tại các quốc gia khác, số người cao tuổi cũng tăng theo cùng nhịp độ. Ðó là thành quả đáng mừng.

Tuy nhiên, loài người lại phải đối phó với những khó khăn mới gây ra do môi trường, do thói quen sống và những bệnh nan y. Con người đã ý thức được vấn nạn đó và đang ứng phó rất hiệu nghiệm.

Do sự tăng gia dân số, người cao tuổi sẽ gặp những sinh hoạt mới trong gia đình, xã hội. Những người trên 70 tuổi sẽ bận rộn hơn trong khoảng thời gian trên dưới 30 năm còn lại của cuộc đời. Sự tiến bộ của y học dẫn đến việc có nhiều người cao tuổi vẫn còn đi làm, đi học.

Tỷ lệ phụ nữ lớn tuổi sẽ cao hơn nam vì sống lâu hơn. Kỹ nghệ phục vụ nhu cầu người cao tuổi sẽ phát triển mạnh. Và trong tương lai, khoa học  sẽ nghiên cứu nhiều vào việc  “tăng đời sống cho  năm tháng chứ không chỉ tăng năm tháng cho cuộc đời” (adding life to years, not just adding years to life) để nhân loại sống trong thế kỷ thứ hai mươi mốt với tinh thần “sống lâu, sức khoẻ”.

Bảo Huân

 

Xem thêm:   Ngừa té ngã

Xương sống

Hỏi

Xin bác sĩ nói về bộ xương sống cho mọi người biết rõ hơn về cấu tạo của bộ xương sống của con người. Nguyễn Văn Ngân.

Đáp

Thưa ông Ngân,

Ôn lại bài học về môn cơ thể, ta thấy bộ xương sống là cái đà dọc chính giữa để toàn thân treo vào đó: các bộ phận, mô, ngực, bụng …

Bảy đốt xương cổ, 12 đốt xương ngực, 5 đốt xương lưng, 9 đốt xương hông xếp chồng chất lên nhau  qua những đĩa đệm, và được giữ trong vị trí ngay thẳng bằng hệ thống cơ thịt, dây chằng và gân bền chắc, dẻo dai.

Hai bên cạnh đốt xương, có một cái ngạnh rỗng ở giữa, tất cả tạo thành một cái ống trong đó nằm dây thần kinh tuỷ sống. Từ đó, mệnh lệnh cho toàn thân được phát ra và mang cảm giác, kích thích ngoại cảnh  được đưa về não.

Bảy đốt xương cổ còn thêm nhiệm vụ che chở cho sự lưu thông của máu lên nuôi não bộ qua hai động mạch cảnh và hai động mạch xương sống.

Bị kiến cắn

Hỏi:

Tôi thường hay bị kiến cắn. Xin bác sĩ chỉ cách cấp cứu sơ khởi. Cảm ơn bác sĩ.  Lê Minh Đảo

Đáp

Thưa ông Ðảo,

Nơi bị kiến cắn, một vùng da màu đỏ ngứa xuất hiện. 24 giờ sau nổi lên mấy bóng nước rồi chuyển sang đục có mủ. Sau vài ngày, mụn mủ vỡ, vảy mọc ra và vết thương lành. Tuy nhiên đôi khi kiến lửa đốt cũng gây ra phản ứng tổng quát như ngứa toàn thân, khó thở, giảm huyết áp và cần được điều trị cấp cứu.

Xem thêm:   Chất xơ

Ngay sau kiến đốt, chườm túi nước đá trên vết thương khoảng 15 phút  cho bớt sưng, ngứa. Nếu cảm thấy choáng váng, mệt thì nên đến bác sĩ ngay.

Bảo Huân

Da khô

Hỏi

Xin bác sĩ nói về da ở người cao tuổi hay bị khô và ngứa nhất là về mùa lạnh. Cảm ơn Bác sĩ. Vi Văn Ninh

Đáp

Thưa ông Ninh,

Cũng như mọi người, ở người cao tuổi, sự bài tiết mồ hôi giảm vì những tuyến mồ hôi, tuyến nhờn giảm hoặc kém hiệu năng. Do đó da trở nên khô, ngứa, nhất là về mùa lạnh.

Nguyên nhân là do dưới lớp bì và biểu bì là một lớp mô mỏng chứa nhiều chất mỡ để chống sự thất thoát nhiệt độ cơ thể.

Ở người cao tuổi, lớp mỡ này mất đi, nhất là ở mu bàn tay, mặt và gan bàn chân. Các cảm giác ngoài da cũng kém, nhất là cảm giác đau. Vì thế người cao tuổi hay bị phỏng ở bàn chân.

Số lượng những mạch máu nhỏ dưới da của người cao tuổi cũng ít hơn, cho nên người già chịu đựng độ lạnh kém người trẻ. Khi nhiệt độ giảm dưới mức an toàn, người già có thể bị lạnh cóng.

NYD