Sau thế chiến thứ hai, ngành phụ khoa đã có một số thay đổi để giúp cho người mẹ trong khi có thai được thoải mái  và khi sanh cả mẹ lẫn con đều được “mẹ tròn con vuông”  thì lại có nhiều khó khăn bắt đầu xuất hiện. Kỹ thuật ngày một tiến bộ khiến cho các bác sĩ và nữ hộ sinh giảm những khả năng chuyên môn. Thêm vào đó một số bác sĩ và phụ nữ thấy rằng họ có những  ý kiến khác nhau về làm thế nào để trẻ sinh ra .

  1. Làm bớt đau

Gây tê trong khi sanh bằng cách chích vào tủy sống càng ngày càng phổ biến nhưng cũng có bất lợi là làm cho người mẹ nhức đầu cả mấy ngày liền. Ngược lại khi  gây tê bằng cách chích vào ngoài màng cứng sẽ bớt đau nhưng thuốc không vào nhau thai được và do đó gây bất lợi cho thai nhi. Từ giữa năm 1970,   phương pháp gây tê này còn được dùng để giảm đau hoặc khi thai nhi quá lớn cần mổ để lấy thai ra. Nhờ đó mà các bà mẹ sẽ biết là mình đang sinh con.

Tuy nhiên chích vào tủy sống cần được một nhân viên gây tê thành thạo thực hiện. Thêm vào đó gây tê như vậy sẽ đưa tới tạm thời tê liệt phần dưới của cơ thể,  người mẹ không thể rặn để sinh con do đó phải  dùng forceps. “Một đứa con được bàn tay phù thủy lấy ra từ cửa dạ con tê liệt”. Ðó là diễn tả của  bác sĩ sản khoa người Anh Grantly Dick-Read. Thực vậy, càng dùng cách gây tê ngoài màng cứng hoặc thuốc để giảm đau càng đưa việc sanh con cho nghề y.

Bảo Huân

  1. Cơ khí hóa việc sinh đẻ.
Xem thêm:  

Vào năm 1940 và 1950, mọi tập trung đều hướng về can thiệp y khoa để bảo vệ sức khỏe của thai nhi – chứ không phải chỉ cho người mẹ như trước đây – và các máy móc để theo dõi thai nhi đều có sẵn tại phòng sanh đẻ của bệnh viện. Trang bị như vậy là để cứu sống thai nhi nhưng một nghiên cứu ở Anh vào đầu năm 1980 cho thấy một số dụng cụ vì quá cũ không dùng được.

Cùng với việc sớm tìm ra thai nhi cảm thấy khó chịu sẽ đưa tới gia tăng việc cho uống thuốc để đẻ mau. Một số bệnh viện bên Hoa Kỳ vẫn còn dùng dầu thầu dầu cho tới cuối năm 1950 nhưng một số dược phẩm khác cũng được dùng thử như quinine, sparteine và oxytocin. Oxytocin là hormone được Henry Hallet Dale tìm ra lần đầu vào năm 1906 và được các nhà nghiên cứu người Pháp tổng hợp vào năm 1950.

Vì mỗi bà mẹ cần một liều lượng oxytocin khác nhau cho nên không thể đưa ra một liều lượng chung cho mỗi bà mẹ. Tới đầu năm 1960 A.C.Turbull và Anne Anderson ở  Cardiff, thuộc Liên Hiệp  Anh, sáng chế một cái bơm có thể tự động tăng lượng oxytocin tùy theo nhu cầu co bóp của dạ con người mẹ. Tuy nhiên bơm này chỉ dùng được khi người mẹ nằm trên giường và sự co bóp của dạ con quá mạnh cho nên cần phải có thuốc cực mạnh để giảm cơn đau. Nghiên cứu cho hay thai nhi thường hay bị khó chịu với liều lượng oxytocin quá cao và sinh con với sự hỗ trợ của oxytocin đôi khi cũng thất bại và cần mổ để lấy thai nhi.

  1. Một sự khôn khéo tích cực
Xem thêm:  

Trước hết, cho người mẹ dùng thuốc oxytocin để kích thích sanh con chỉ được dùng khi nào thai nhi gặp khó khăn. Tuy nhiên khuynh hướng chung của nhân viên y tế là luôn luôn dựa vào máy theo dõi thai nhi có thể đưa một đứa bé mạnh khỏe trở thành sanh non.

Việc theo dõi giúp các nhà nghiên cứu xác định thế nào là sanh bình thường.Vào năm 1950, Emanuel Friedman, Hoa Kỳ, phổ biến một loạt các hình ảnh về lượng thời gian sanh con trung bình của các bà mẹ đã sanh nhiều lần. Từ các hình ảnh này, Friedman làm một biểu đồ về sự mở của cổ tử cung và sự xuống của thai nhi. Biểu đồ này trở thành sách gối đầu giường của nhiều bác sĩ sản khoa và nếu thấy người mẹ sanh con khác thường thì họ sẽ điều chỉnh mức độ oxytocin để sanh con mau hay chậm.

Việc kiểm soát sanh đẻ lên tới thời kỳ cực thịnh tại National Maternity Hospital, Dublin. Ở đây bác sĩ sản khoa Kieran O’Driscoll trình bày về đề tài “sự tích cực trong khi sanh” Theo đó không một ca sanh con nào kéo dài quá 12 giờ: ở bà mẹ sanh con so thì bình nước ối được làm vỡ một giờ sau khi mẹ trở dạ rồi sau đó một giờ mẹ sẽ được chích tĩnh mạch thuốc oxytocin. Quy luật này phải được tôn trọng tối đa. Theo bác sĩ O’Driscoll đây là tiêu chuẩn chung được áp dụng cho mọi trường hợp nhưng không kéo dài quá 6 giờ.

Xem thêm:  

Có điều là chúng ta nên thông cảm với bác sĩ O’Daniel vì mỗi sản phụ của ông đều được giao cho một nữ hộ sinh để theo dõi từ lúc trở dạ tới khi sanh con và nhờ đó ít khi gặp khó khăn. Tuy nhiên khuynh hướng chung là sinh con càng tự nhiên và nhẹ nhàng càng tốt.

NYD

Arlington – TX