1. Tóc có nhiệm vụ gì?

Cổ nhân vẫn nói: “Cái râu cái tóc là góc con người”.Vậy tóc mọc ở đâu, cách nào và cách chăm sóc tóc…Xin mời quý vị đọc bài sau đây để thêm một số kiến thức về Tóc.

Mái tóc đẹp là một vật rất quý và quyến rũ. Nhưng một mái tóc điệu bộ khoa trương làm mờ đi công dụng chính của nó. Nếu bạn bị đánh vào đầu, tóc làm giảm đau. Và khi trời nắng rọi lên đầu thì tóc có công dụng là vật ngăn cách và tránh cho chúng ta khỏi bị ảnh hưởng xấu của những tia cực tím.

Trên cơ thể, tóc có công dụng như những xúc tu ghi nhận những va chạm nhẹ nhất lên da. Phản ứng này sẽ đúng như khi một con vật nhỏ chạm vào lông mày của ta thì lập tức ta nhắm mắt lại.

Những sợi tóc nhỏ trong lỗ tai hoặc lỗ mũi ngăn không để bụi dơ chui vào. Ngay cả lông mày cũng có công dụng như là một vật để chặn mồ hôi chẩy vào mắt.

Bảo Huân 

  1. Tóc Sống hoặc Chết?

Mặc dù có nhiều quảng cáo là làm tóc mọc trở lại nếu ta dùng một số chất mà họ bán nhưng tóc đã chết và không thể cứu vãn được với những thứ đó.

Cái mà ta gọi là tóc thực ra là những phát triển tự nhiên của da. Chúng mọc ra từ những nang và cơ thể có khoảng 5 triệu  trong số đó 100,000 có ở trên đầu.Tới khi tóc mọc ra từ vùng rất sâu ở dưới da thì chúng đã chết và các tế bào của tóc không thể phân chia thành tóc mới. Mỗi ngày, khi ta chải đầu thì tóc cũng rụng mất khoảng 50 tới 100 sợi.

Mặc dù đã chết, tóc vẫn còn đàn hồi; tóc ướt vẫn có thể kéo dài ra khoảng 60 % so với chiều dài đã có và khi buông ra, chúng lại rút ngắn như cũ.

  1. Nếu tóc của tôi không còn sống nữa thì tại sao nó mọc dài?

Những chú thợ hớt tóc sống nhờ tóc của con người vì mỗi năm tóc dài ra khoảng 12.7 tới 15.2 cm. Ðiều này sẽ phủ nhận là tóc còn sống.

Nằm sâu giữa các nang, tóc mới luôn luôn mọc. Trong khi các tế bào mới len lỏi ngoi lên, chúng sẽ đẩy các tóc đã già và đã chết lên trên mặt da.

Cứ như vậy diễn tiến sẽ nhắc đi nhắc lại từ hai tới sáu năm rồi khi đó rễ của sợi tóc sẽ nghỉ và ngưng tạo ra các tế bào mới.

Khoảng ba tháng sau, rễ của sợi tóc sẽ tách ra khỏi nang và vô tình khi ta chải sẽ loại chúng.

Sau khi nghỉ chừng ba tháng, nang sẽ mọc ra một sợi tóc mới. Một vài chân tóc sẽ hoạt động lâu hơn thời gian bình thường  và sợi tóc sẽ dài khoảng 0.9 centimét.

  1. Liệu tóc có thể dựng đứng?

Khi một con mèo sợ thì lông của nó sẽ xù lên. Ở con người, hình ảnh gần giống nhau nhất là khi ta nổi da gà. Mà khi da gà nổi lên thì tóc dựng đứng. Nổi da gà do rất rét hoặc sợ hãi và gây ra do một cơ bắp bị kẹt ở nang của tóc làm cho sợi tóc thẳng đứng lên.

Bảo Huân

  1. Có bao nhiêu loại tóc?

Vào khoảng ba hoặc bốn tháng sau khi thụ thai thì lông đã mọc khắp cơ thể và sẽ mất đi sau khi sinh khoảng ba hoặc bốn tháng.

Một loại tóc khác gọi là lông tơ sẽ còn mãi mãi. Rất nhỏ, mềm nhiều khi không nhìn thấy được. Chúng bao phủ khắp cơ thể ngoại trừ ở gan bàn tay và ở lòng bàn chân. Một điều đáng ghi là những người bị hói đầu cũng có các sợi lông tơ này mọc từ da đầu.

Dễ thấy nhất là tóc dậm, mạnh mà ta gọi là tóc cuối cùng, mọc trên da đầu, lông mày, lông mi và nếu là đàn ông thì lại có râu.

  1. Tại sao đầu lại có gầu?

Gầu là tình trạng đầu có nhiều vẩy da chết bao phủ. Các vẩy này sẽ bong ra khi chải tóc và ta thấy có sự tăng bất bình thường ở lớp ngoài cùng của da.Vài kiểu bong vẩy cám da đầu kèm theo chứng viêm da đầu tạo thành một kiểu viêm da đầu bã nhờn. Nếu có ít bã nhờn, tóc sẽ trở nên khô và giòn và có những vẩy da trắng; khi có quá nhiều bã nhờn, tóc sẽ bóng và có các vẩy mầu vàng.

Gầu có thể làm giảm với các loại dầu gội đầu.

NYD