1. Thị lực bình thường là gì?

Nếu quý vị có thể đọc một số chữ trên tấm bảng thử mắt thông thường ở cách xa 6.1 thước, thị lực của quý vị được coi như bình thường. Nhưng cách này chỉ đo thị lực, tức là khả năng đọc rõ một dòng chữ ở một khoảng cách nào đó. Thị lực tốt tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Một khía cạnh quan trọng của thị lực là sự điều tiết: khả năng của mắt có thể điều chỉnh vào vật ở xa hoặc gần và ngược lại. Ðể hai mắt tập trung đúng vào một vật ở gần cũng cần một phản ứng khác, đó là sự hội tụ. Một yếu tố nữa là sự nhạy cảm của mắt với những việc khác nhau về cường độ và màu của ánh sáng. Dây thần kinh nối giữa mắt với não, tạo thành thị lực. Khi tất cả các điều trên hoàn hảo thì thị lực mới khả thi.

  1. Những khiếm khuyết về thị lực thông thường là gì?

Khiếm khuyết cấu tạo của nhãn cầu gây ra sai lầm về khúc xạ do đó hình ảnh nhìn  không nằm trên võng mạc. Các rối loạn thông thường của sai khúc xạ là viễn thị, cận thị và loạn thị.

  1. Liệu cặp kính mắt sai có gây nguy hại cho cặp mắt?

Mục đích duy nhất của kính mắt là tập trung tia sáng lên võng mạc. Dù kính đúng cũng không thay đổi cấu tạo của mắt. Kính sai có thể kích thích mắt, làm mờ thị lực và gây ra nhức đầu và ngay cả buồn nôn. Nhưng mang kính sai không gây ra hư hao cho cặp mắt.

  1. Có mấy loại kính áp tròng (contact lens)?

Có nhiều loại kính áp tròng như là:

  1. Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng có đặc điểm là khuôn hình của kính có hình dạng cố định. Loại kính này có ưu điểm là thời gian sử dụng lâu (từ 3 đến 6 tháng), bên cạnh đó, kính áp tròng cứng có khả năng điều trị một số tật khúc xạ ở mắt tốt hơn loại kính mềm. Tuy nhiên, nhược điểm khá lớn của loại kính này là người sử dụng có thể dễ cảm thấy cộm hay khó chịu đeo vì form kính cứng khó thay đổi theo hình dạng  mắt của từng người và có thể bị bể nếu gặp chấn động mạnh rất nguy hiểm.

  1. Kính áp tròng mềm

Loại kính áp tròng mềm ngày càng khá phổ biến và được ưa chuộng bởi thiết kế và chất liệu của kính mềm dẻo và có thể ôm trọn được hình dạng đồng tử mắt một cách linh hoạt. Kính áp tròng mềm còn có khả năng lưu thông khí và giữ ẩm tốt hơn, giúp mắt đỡ bị khô. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của kính áp tròng mềm thường không lâu như kính áp tròng cứng và khả năng điều trị một số tật khúc xạ ở mắt cũng không tốt bằng.

  1. Kính áp tròng thẩm thấu

Ðây là loại contact lens hiện đại và tiên tiến nhất trên thị trường. Kính áp tròng thẩm thấu là sự kết hợp những ưu điểm, đồng thời khắc phục được những khuyết điểm của cả hai dòng kính trên. Giúp mắt có độ ẩm cao và đeo được lâu hơn so với các loại lens khác (thời gian đeo 1 ngày lên đến 8 tiếng) kết hợp nhiều ưu điểm, kính áp tròng thẩm thấu thường được dùng khi chơi thể thao, đi học cả ngày, đi làm tại công sở,… và đây cũng là loại kính được thị trường tin dùng nhiều nhất.

Bí quyết sử dụng kính áp tròng an toàn

– Giữ vệ sinh tay và các dụng cụ liên quan đến lens như khay đựng, vòi bình nước ngâm, chai nhỏ mắt.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa trước khi sử dụng.

– Chú ý dưỡng ẩm cho mắt 2 tiếng/lần trong thời gian đeo lens

– Ngưng sử dụng và đi khám khi mắt có các dấu hiệu khó chịu như đau, đỏ, cộm,..

– Lựa chọn mua kính áp tròng tại những cửa hàng, thương hiệu uy tín.

  1. Kính áp tròng có tốt hơn kính thường không?

Với những người không thích hình dáng của kính thường thì kính sát tròng khá hơn. Kính cũng giúp tầm nhìn ngoại vi. Kính này khiến tầm nhìn hầu như bình thường sau giải phẫu bệnh đục thủy tinh thể và trong thể thao, vì kính đeo thường xuyên có thể vỡ.

Tuy nhiên kính áp tròng có một vài bất lợi. Không như kính thường, kính áp tròng đòi hỏi là ta phải làm quen với nó, đôi khi rơi ra khỏi con mắt mà không có lý do và khó kiếm nếu nó rơi. Và cuối cùng là kính áp tròng có thể gây ra một số bất tiện cho người bị dị ứng, làm nơi có bụi hoặc cần kính hai tròng.

  1. Kính áp tròng có gây hại gì cho mắt không?

Mang và dùng đúng cách, kính áp tròng thường an toàn cho hầu hết mọi người. Một rủi ro nguy hiểm nhất là nhiễm trùng và có thể đưa tới lở giác mạc và đôi khi bị mù. Nhưng nguy hiểm này có thể tránh được bằng cách lau kính mỗi ngày và dùng nước tinh khiết để gắn kính sát tròng cứng.

Ðể tránh trầy mắt, kính cần được đặt vào và lấy ra hết sức nhẹ nhàng. Nếu có một hạt bụi ở dưới kính, kính nên được lấy ra.

Chỉ có kính áp tròng đặc biệt được dùng mấy tuần lễ mới mang được ban đêm. Mang kính này quá lâu sẽ làm mất dưỡng khí mặt sau của tròng và gây trở ngại cho sự lưu thông của các chất lỏng ở mắt. Một số chuyên viên lại e ngại rằng mang kính này lâu có thể gây tổn thương hoặc không có ý kiến của chuyên gia về kính.

  1. Liệu kính râm có tốt không?

Kính râm loại tia tử ngoại có thể làm giảm hậu quả của ánh nắng chói chang. Kính râm rất có ích để giảm chói mắt ở biển và nhìn rất rõ khi lái xe hoặc trượt tuyết.

  1. Tại sao người cao tuổi cần mang kính cho công việc ở gần?

Với tuổi cao,thấu kính của mắt mất sự đàn hồi và khả năng tập trung vào các vật ở gần và xa. Khi một người đạt tới tuổi bốn chục, thủy tinh thể bị khó khăn khi chuyển từ mặt phẳng sang hình cầu để nhìn các vật ở gần. Dần dần, mắt sẽ tập trung vĩnh viễn vào một khoảng cách ít nhiều cố định – đó là chứng lão thị. Do đó một người trung niên phải đưa cuốn sách ra xa hơn để có thể đọc được.

Người cao tuổi bị lão thị phải mang kính điều chỉnh để nhìn vật ở gần. Thường thường có kính hai tròng với hai ngăn nhìn gần và nhìn xa sẽ giải quyết vấn đề. Người cận thị lớn tuổi không cần kính mà vẫn đọc chữ hoặc làm các việc khác nhau được.

NYD