1. Cách đo Huyết Áp

Huyết áp là sức ép của máu vào thành động mạch và giúp cho máu lưu thông. Nếu huyết áp ở mức trung bình thì sức ép này không gây ra trở ngại gì cho các động mạch. Nhưng nếu bị cao huyết áp kinh niên hay bị huyết áp rất thấp đều là rủi ro cho sức khỏe, và là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm.

Ðo huyết áp như sau:

Huyết áp được đo làm hai giai đoạn: Trước hết, là đo huyết áp tâm thu khi tâm thất bên trái bóp vào và đẩy máu ra các động mạch. Rồi đo huyết áp tâm trương khi tâm nhĩ thư giãn để máu vào đó. Huyết áp tâm thu được ghi ở trên  còn huyết áp tâm trương được ghi ở dưới. Huyết áp được đo bằng milimet thủy ngân.

Ðể đo huyết áp, ta dùng một dụng cụ gọi là máy đo huyết áp.

Người đo sẽ quấn một băng vải mềm, bơm không khí vào để phồng lên được ở chung quanh cánh tay trái và bơm không khí vào máy cho tới khi áp suất lên cao và làm ngưng máu chảy ở động mạch. Ðó là huyết áp tâm trương.

Sau đó, người đo huyết áp thả dần không khí ra cho tới khi không nghe thấy tiếng tim đập trở lại, đó là huyết áp tâm thu.

cholestin.vn

  1. Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Với số đo huyết áp cũng như các con số khác về sức khỏe, chữ bình thường không áp dụng cho mọi người được.Tuy nhiên, huyết áp trung bình cho một bạn trẻ là 115-120 mmHg trên 75 tới 80 mmHg số dưới.Trẻ em mới sinh ra có huyết áp tâm trương là 20 và 60 mmHg và các số này tăng lên vào mỗi mươi năm.

Huyết áp bình thường tùy thuộc vào một số yếu tố như sức mạnh của tim khi bơm máu, sự khép của các van, độ đàn hồi của thành động mạch và số lượng cũng như cấu tạo của máu. Các yếu tố khác ảnh hưởng tới huyết áp là tiêu hóa, hút thuốc lá, mập hoặc gầy và nhiều xúc động.

  1. Những nguy hiểm của huyết áp cao là gì?

Huyết áp rất cao có thể gây ra đột quỵ hoặc tràn máu não và cơn suy tim; nếu cao nhẹ mà kéo dài cũng có thể giảm tuổi thọ. Một rủi ro của cao huyết áp kinh niên là phình động mạch.Trong trường hợp trầm trọng, phình động mạch có thể nguy hiểm tới tính mạng đặc biệt là khi một động mạch bị vỡ, máu chảy ra rất nhiều vào các vùng lân cận và làm huyết áp xuống quá thấp và bệnh nhân có thể chết.

  1. Liệu Cao Huyết Áp có di truyền không?

Một loại Huyết Áp gọi là “huyết áp căn bản” có vẻ như di truyền. Người ta không hiểu tại sao nhưng nhiều người trong gia đình thường bị bệnh này và có tỷ lệ khá đông.Thường thường bệnh này chỉ xuất hiện vào tuổi trung niên và có thể kiểm soát được với dinh dưỡng, dược phẩm và một chương trình giảm trọng lượng cơ thể.

Một loại khác gọi là “huyết áp thứ phát”, dường như không do di truyền. Nguyên nhân là do một bệnh khác như bệnh thận, bệnh tim. Ðôi khi là do dùng viên thuốc ngừa thai. Khi nguyên nhân xa được biết rõ  và được điều trị thì huyết áp trở lại bình thường.

  1. Liệu Muối có ảnh hưởng gì lên cao huyết áp?

Muối rất cần thiết cho đời sống để điều hòa lượng nước của các mô bào. Nhưng nhiều người dùng muối quá nhiều mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ muối mỗi ngày, Nghiên cứu cho hay nếu dinh dưỡng có nhiều muối quá thì huyết áp lên cao.Cho nên những ai bị cao huyết áp đều được khuyên là phải giảm muối.

Muối không những chỉ có trong thực phẩm mà còn có trong dược phẩm như các thuốc trị acid trong bao tử và nhuận tràng, cũng như các loại nước uống sủi bọt và thực phẩm chưa nấu chín.

  1. Phải làm gì khi huyết áp quá thấp?

Huyết áp dù có thấp hơn bình thường cũng không phải là điều đáng ngại. Nó không gây ra nguy hiểm gì ngoại trừ chóng mặt hoặc ngất xỉu. Một hoàn cảnh rất hiếm gọi là huyết áp thấp vì tư thế xảy ra khi đứng dậy quá nhanh nhưng chỉ vài giây là hết.

Người cao và gầy thường hay bị huyết áp thấp vì áp suất do trái tim bơm ra thường mất đi khi máu tới đầu lâu hơn là người thấp. Người cao cũng hay bị xỉu.

  1. Tâm điện đồ cho biết gì về trái tim?

Ðối với người thường thì tâm điện đồ là một cái gì bí mật. Nhưng đối với các bác sĩ thì những đường lên xuống bất thường của tâm điện đồ cho biết về trái tim cũng như của hệ tuần hoàn.

Một tâm điện đồ có ích là để định bệnh tim, ghi lại mô bào bị thương tích hoặc thoái hóa, nhưng sẽ thành vô dụng khi nói về tương lai ở một người khỏe mạnh. Nhiều người cũng “hai năm mươi” vì bị cơn suy tim sau khi chỉ vài ngày trước có tâm điện đồ bình thường.

NYĐ

Arlington. TX