Du khách tới viếng thăm viện bảo tàng Louvre ở Paris chắc không ai mà không lên lầu ngắm bức tranh bán thân một người phụ nữ Ý do danh họa Leonardo da Vinci vẽ.  Bức họa “Mona Lisa”. Nét độc đáo của tranh đã đưa tới nhiều nhận xét khác nhau là ở nụ nười của người phụ nữ. Một nụ cười được cho là thần bí, là khó tả, là châm biếm, là dịu hiền, là thay đổi…Khi chăm chú nhìn miệng thì dường như người đẹp cười ít hơn là khi nhìn vào mắt, và nụ cười của Mona Lisa thay đổi tùy theo nơi ta đứng ngắm. Và khách xem tranh ra về nhớ mãi nụ cười đó.

Ðó mới chỉ là nụ cười trong một bức tranh. Còn nụ cười ở ngoài đời thì còn nhiều ý nghĩa, giá trị khác nhau hơn nữa. Dân gian ta vẫn thường nói “Nụ cười là mười thang thuốc bổ”. Thì khoa học ngày nay đã chứng minh rằng cười có thể giảm căng thẳng tinh thần, giảm huyết áp, giảm đau xương khớp, cũng như tăng tính miễn dịch đối với bệnh tật. Cười kích thích não bộ sản xuất hormone hưng phấn, giảm viêm đau endorphin.

Cười cũng làm ta tự tin, yêu đời hơn, tăng giao hảo với mọi người. Nơi làm việc mà có sự hòa thuận, vui vẻ thì nhân viên làm việc hữu hiệu hơn, giảm căng thẳng, tăng sản xuất và tăng tình cảm giữa họ với nhau.

Bảo Huân

Ngoài ra, cười là một xúc động lành mạnh dễ lan truyền, chứ không nguy hiểm như lây lan cúm gà, cúm người. Ðây là một hoạt động giải trí tự nhiên, không tốn tiền, không có tác dụng xấu, thích hợp cho mọi người, mọi tuổi. Chỉ một nụ cười nhỏ có thể lan truyền khắp trái đất. Cho nên khi thấy một nụ cười hãy tiếp nhận, đừng để nó lạc lõng, và tạo ra một dịch cười khiến mọi người cùng nhiễm. Cũng may là rất ít người miễn nhiễm hay dị ứng với cười.

Nói về ích lợi của cười đối với cơ thể thì nhiều vô tận. Xin kết luận với câu nói của Steve Bhaerman: “Hài hước có sức mạnh chữa trị rất lớn đối với xúc động. Ta không thể vừa tức giận, sợ hãi, đau đớn khi ta đang cười phá lên”

Và cũng nên nhớ rằng, ở cõi đời này đã có cả hàng trăm lý do để khóc thì cũng có cả ngàn lý do để cười. Thế thì, tại sao ta không tỏ cho thế gian biết mình cũng có chuyện để cười?!

NYD